PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

26/02/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Qatar, Ai Cập sẽ tổ chức đàm phán ngừng bắn ở Gaza
Qatar và Ai Cập sẽ lần lượt tổ chức hai vòng đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza - dải đất hẹp nằm ở bờ biển Đông Nam Địa Trung Hải đang phải chịu các cuộc bao vây và bắn phá quy mô lớn của Israel.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 Xung đột và bất ổn đang đè nặng lên cuộc sống người dân Gaza. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin tức Al-Qahera của Ai Cập, ngày 25/2 dẫn tin từ một quan chức (giấu tên) của nước này cho biết: “Các cuộc thảo luận ở Doha và Cairo sẽ được tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Ai Cập, Qatar, Mỹ và Israel, cùng phái đoàn của phong trào Hamas, với những nội dung tiếp nối những gì đã được thảo luận trong cuộc họp gần đây ở Paris”.

Theo nguồn tin trên, các cuộc đàm phán ở Doha và Cairo nhằm mục tiêu đạt được thỏa thuận về lệnh ngừng bắn ở Gaza cùng với việc trao đổi tù nhân giữa phong trào Hamas và lực lượng Israel.

Truyền thông nước ngoài cũng vừa xác nhận việc Nội các Israel sẽ cử một phái đoàn tới thủ đô Doha của Qatar để tiếp tục các cuộc thảo luận về ngừng bắn tại Gaza. Phái đoàn sẽ bao gồm 4 quan chức, chịu trách nhiệm thảo luận về các mảng kỹ thuật của vấn đề nhân đạo trong thỏa thuận. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Nội các Israel đang đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng từ người dân trong nước nhằm đạt được thỏa thuận đảm bảo trao trả tự do cho những người bị phong trào Hamas bắt giữ.

Phát biểu trên hãng truyền thông CNN, ngày 25/2, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, các cuộc đàm phán bắt đầu vào tuần trước tại thủ đô Paris (Pháp), gồm sự tham dự của người đứng đầu Cơ quan tình báo Israel (Mossad) và Cơ quan an ninh nội địa Israel (Shin Bet), cùng với các nhà hòa giải từ Mỹ, Qatar và Ai Cập. Bốn nước đã đi đến hiểu biết về “các đường nét cơ bản” liên quan tới thỏa thuận trao trả tự do cho các con tin nhằm thực hiện lệnh ngừng bắn tạm thời ở Gaza.

Ông Sullivan cho biết, thỏa thuận vẫn đang trong quá trình đàm phán và sẽ cần có thêm các cuộc thảo luận gián tiếp giữa Qatar và Ai Cập với phong trào Hamas.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ngày 25/2, cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu một thỏa thuận về trao đổi con tin có thành hiện thực hay không sau các cuộc đàm phán đang diễn ra. Nhà lãnh đạo Israel từ chối tiết lộ chi tiết cụ thể, song lưu ý rằng Hamas cần phải “đi đến một tình huống hợp lý”.

Nhiều người dân Israel đã tiến hành các cuộc biểu tình nhằm yêu cầu chính phủ Israel nhanh chóng tìm cách đưa các con tin ở Dải Gaza trở về. (Ảnh: Dylan Martinez/Reuters)

Israel đã phát động chiến dịch trả đũa quy mô lớn ở Gaza sau khi phong trào Hamas kiểm soát Dải Gaza thực hiện một cuộc tấn công bất ngờ vào miền Nam Israel, ngày 7/10/2023, khiến hơn 1.200 người Israel thiệt mạng và 200 người bị bắt làm con tin.

Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan y tế Gaza công bố ngày 25/2, các chiến dịch quân sự không ngừng gia tăng về cường độ và quy mô của Israel tại Gaza trong nhiều ngày qua đã khiến 29.692 người thiệt mạng và khiến 69.879 người Palestine bị thương. 

Trước đó, ba nước Ai Cập, Qatar và Mỹ đã đóng vai trò trung gian cho một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 1 tuần giữa phong trào Hamas và lực lượng Israel, vốn kết thúc vào cuối tháng 11/2023.

Thỏa thuận ngừng bắn Israel-Hamas dù chỉ là “một khoảng lặng tạm thời” ở Gaza song vẫn mang ý nghĩa rất lớn và được dư luận quốc tế hoan nghênh.  Với tình hình được mô tả không khác nào “địa ngục trần gian” ở Gaza, mỗi ngày ngừng chiến sự là cơ hội để hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người dân ở dải đất này giảm bớt nguy cơ tử vong hoặc bệnh tật do hậu quả của chiến tranh. Theo thỏa thuận, nhiều con tin Israel và Palestine đã được phóng thích, đồng thời các mặt hàng cứu trợ thiết yếu cũng được tiếp cận khu vực miền Bắc và miền Nam Gaza “không có ngoại lệ”./.

Theo dangcongsan.vn