PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

27/02/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Sôi động không khí lao động, sản xuất đầu xuân
Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã quay trở lại nhịp độ ổn định, không khí làm việc phấn khởi, sôi nổi trên các công trường, nhà máy, cánh đồng...

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Quyết tâm đảm bảo tiến độ

Công trường thi công Dự án tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang những ngày này nhộp nhịp tiếng máy móc, xe chở vật liệu đất đá. Các kỹ sư, công nhân đã trở lại công trường thực hiện thi công mở tuyến, làm cầu, quyết tâm đảm bảo tiến độ dự án. Anh Dương Văn Tuân, cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH Long Thịnh, đơn vị đang thi công tuyến đường cho biết: “Xác định nhiệm vụ và tầm quan trọng của dự án nên ngay sau Tết Nguyên đán, đơn vị đã tăng cường máy móc, làm tăng ca, tăng mũi thi công để bù lại phần khối lượng bị chậm nhằm hạn chế ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án”.


Các đơn vị đã trở lại thi công tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, Tuyên Quang

Ông Ngô Thanh Quý, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Thành Quý cho biết, khắc phục tình trạng khó khăn do địa hình phức tạp, đơn vị đã tập trung toàn bộ nhân lực, máy móc, tranh thủ từng ngày nắng để đẩy nhanh tiến độ. Đơn vị chủ động hỗ trợ, phối hợp với chủ đầu tư, chính quyền địa phương kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, đề xuất các giải pháp thi công. Đến nay, dù các đoạn thi công của đơn vị được đánh giá là có rất nhiều vị trí khó nhất nhưng Công ty vẫn dẫn đầu về tiến độ. Ông Ngô Thanh Quý khẳng định: “Chúng tôi đã bố trí các giám sát tại các gói thầu đảm bảo thi công đúng yêu cầu chất lượng”.

Công trường thi công cầu Khuổi Lò thuộc đoạn tuyến từ thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể (Km16+300,00) do Công ty Mê Linh thi công đang nỗ lực giữ nhịp độ công việc như trước Tết. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, đơn vị đang tăng cường thêm nhân lực, vật lực để tăng tốc thi công, đặc biệt là phần âm - yếu tố quyết định đến tiến độ công trình.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh cho biết, đoạn tuyến từ thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể (Km0 - Km37), hiện tại, toàn bộ các gói thầu xây lắp đang triển khai đồng loạt và đã thảm BTN 20 km, dự kiến bàn giao đưa vào khai thác sử dụng trong quý II/2024. Đoạn tuyến Km37 - Km39 và đoạn tuyến từ huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn kết nối sang huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, chủ đầu tư đã hoàn thành công tác lựa chọn nhà thầu xây lắp 34/39,25 km, dự kiến sẽ khởi công trong quý I/2024 và hoàn thành tuyến đường vào tháng 6/2025; đoạn tuyến Km57+00 - Km62+00 đã được Bộ Giao thông vận tải thẩm định, hiện tại đang thực hiện thẩm định và phê duyệt thiết kế BVTC - dự toán.

Bắt nhịp sản xuất sớm

Ở hầu hết các địa phương, nông dân khẩn trương xuống đồng, huy động tối đa các loại phương tiện, máy móc, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ làm đất, vệ sinh đồng ruộng, chuẩn bị gieo cấy vụ xuân.

Sau nhiều ngày nghỉ ngơi việc đồng ruộng, nhiều hộ dân đã quay lại nhịp sản xuất thường ngày. Trên cánh đồng tại thông Đon Tuấn, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn, bà con tất bật khơi thông các tuyến kênh mương đảm bảo nước tưới, tiêu phục vụ sản xuất vụ xuân.

Căn cứ kế hoạch sản xuất đã được UBND tỉnh ban hành, từ đầu vụ, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tăng cường thông tin về cơ cấu giống, lịch thời vụ gieo cấy trên hệ thống truyền thanh cơ sở và các khu dân cư; đồng thời, yêu cầu các đại lý dịch vụ nông nghiệp chủ động liên kết với các đơn vị sản xuất, cung ứng thóc giống, vật tư, phân bón bảo đảm chất lượng cho bà con để sản xuất đạt kết quả cao nhất. Đến ngày 20/2, diện tích lúa xuân đã làm đất toàn tỉnh đạt 71% kế hoạch, gieo mạ đủ cấy cho 58% diện tích cấy; cây ngô đã trồng được 13% kế hoạch, cây thuốc lá trồng đạt 129 % kế hoạch...

Tình hình sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh thời điểm đầu năm 2024 cũng có nhiều tín hiệu khả quan. Minh chứng là tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 2/2024 ước đạt 771,6 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023. Chỉ số sản xuất công nghiệp trong 2 tháng đầu năm 2024 tăng 9% so với cùng kỳ năm 2023; kim ngạch xuất, nhập khẩu tăng 37% so với cùng kỳ năm trước…


Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Kẻ Gỗ tại Khu Công nghiệp Thanh Bình đã bắt nhịp trở lại sau Tết Nguyên đán 

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khoáng sản Bắc Kạn Đinh Văn Hiến cho biết, nhưng ngày đầu tiên đi làm của năm mới, công nhân, người lao động trong Công ty đều rất đúng giờ, thậm chí đến sớm hơn ngày thường để có thời gian trò chuyện, thăm hỏi, chúc Tết nhau, sau đó mọi người đều bắt tay vào công việc. Ban lãnh đạo Công ty và Ban Chấp hành Công đoàn đã tới từng phân xưởng, dây chuyền sản xuất để chúc Tết, thăm hỏi tình hình sức khỏe, động viên công nhân tiếp tục thi đua lao động sản xuất.

Không khi thi đua sản xuất sôi nổi ngay sau Tết Nguyên đán cho thấy tinh thần quyết tâm của người dân, các doanh nghiệp, nhà đầu tư và sự chủ động, tích cực của các cấp, ngành trong tỉnh để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra./.

Thu Cúc