PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

03/08/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thác Tát Trạo - Điểm du lịch mới hấp dẫn tại huyện Bạch Thông
Cách trung tâm thành phố Bắc Kạn khoảng 10 km, bất kỳ du khách nào trông thấy dòng thác Tát Trạo, thôn Cao Lộc, xã Lục Bình, huyện Bạch Thông đều bị quyến rũ bởi dòng chảy trắng như dải lụa giữa núi rừng xanh thẳm.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Thác Tát Trạo nằm dưới chân núi Phja Boóc

Tát Trạo được gọi theo tiếng địa phương. Theo nghĩa tiếng Việt “Tát” có nghĩa là thác, “Trạo” là tên gọi cây giang (một loại cây họ tre). Thác có 4 tầng, có độ cao, cảnh quan khác nhau, xung quanh có cây cối xanh tốt quanh năm.

Thác chính có độ cao khoảng 20 m

Tát Trạo đẹp nhất vào mùa mưa. Các tầng thác nước từ đỉnh núi Phja Bjoóc nối đuôi nhau chảy xuống, len lỏi qua những hòn ghềnh đá to, nhỏ do tự nhiên sắp đặt như một bức tường giữ cho nước đầy ắp, tạo thành những vũng nước mát lạnh, trong veo, khiến cho quanh khu thác lúc nào nhiệt độ cũng dịu hơn hẳn những khu khác.

Tát Trạo được chia làm 4 tầng thác to nhỏ khác nhau
Những dòng nước mát lạnh khiến cho khiến cho quanh khu thác lúc nào nhiệt độ cũng dịu hơn những khu khác

Để đến thác Tát Trạo, từ trung tâm thành phố Bắc Kạn đi theo Quốc lộ 3 khoảng 6 km rẽ trái vào xã Hà Vị (nay là thuộc xã Quân Hà, huyện Bạch Thông), đi tiếp khoảng 6 km gần đến chợ Lanh Chang, xã Lục Bình thì rẽ trái vào cuối thôn Cao Lộc theo đường bê tông 2 km và đi bộ khoảng 1 km nữa là đến nơi.

Quang cảnh nhìn từ trên xuống
Dưới chân thác có những vũng nước có thể tắm mát
Trêm đường vào thác Tát Trạo sẽ đi qua những đoạn suối nước trong veo

Đến với điểm du lịch thác Tát Trạo, du khách không chỉ đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên mà còn có thể trầm mình vào dòng nước mát rượi, sau khi thỏa thuê vẫy vùng thì trèo lên các phiến đá rộng nằm nghỉ, thưởng ngoại phong cảnh, quên đi những âu lo, muộn phiền nơi phố thị sầm uất, bon chen.../.

Thu Cúc