PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

20/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Thực hiện nghiêm quy định về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ
Qua 5 năm triển khai thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (VK, VLN, CCHT) trên địa bàn huyện Ba Bể đã đạt được một số kết quả khích lệ, góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tháng 3/2020, sau khi kiểm tra, phân loại, Công an huyện Ba Bể đã tiêu hủy tiêu hủy số lượng lớn VK, VLN,
CCHT từ bắt giữ và vận động Nhân dân giao nộp 

Ba Bể là huyện miền núi, tình hình dân trí trên địa bàn không đồng đều, nhiều khu vực dân trí còn thấp, phong tục tập quán nhiều nơi còn lạc hậu, nhận thức và ý thức chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung, các quy định về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT nói riêng của một số bộ phận Nhân dân còn hạn chế. Đồng bào dân tộc thường lưu giữ các loại súng săn, súng tự chế trong nhà vừa để làm kỷ vật vừa để phục vụ việc săn bắn thú rừng... là những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các vụ việc gây ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Xác định được tầm quan trọng công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT, trên cơ sở các quy định của pháp luật liên quan, Công an huyện đã chủ động tham mưu UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và địa phương triển khai thực hiện nghiêm túc Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT; mở các đợt cao điểm vận động thu hồi, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT trên địa bàn huyện.

Công tác tuyên truyền được coi trọng, UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp tổ chức được 523 buổi tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về VK, VLN, CCHT với trên 24.000 lượt người tham gia; tuyên truyền qua hệ thống loa phát thanh của các xã, thị trấn được 170 lượt; tuyên truyền, vận động cá biệt 159 lượt với 159 người được tuyên truyền, trong đó có 142 người uy tín cùng tham gia. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định của pháp luật và những tác hại của việc sản xuất, tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT.

Thời gian qua, huyện Ba Bể đã thu hồi được 360 khẩu súng các loại gồm 30 khẩu súng hơi và 330 khẩu súng tự chế, 43,1 kg đạn chì, 15 viên đạn quân dụng, 0,7 kg thuốc súng, 176 hạt nổ, 8 CCHT, 1 vũ khí thô sơ, 69 linh kiện súng, 2 kíp điện, 3,4 m dây cháy chậm trong Nhân dân.

Công tác đăng ký, quản lý VK, VLN, CCHT được thực hiện theo đúng quy định của Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT. Các loại VK, VLN, CCHT được trang cấp được bố trí, bảo quản đảm bảo an toàn, đúng quy định. Các loại VK, VLN, CCHT được quản lý nghiêm ngặt, có đầy đủ sổ sách theo dõi. Quá trình giao nhận VK, VLN, CCHT đều có biên bản giao nhận, có đề xuất và được sự đồng ý của lãnh đạo từng cơ quan, đơn vị. Việc kiểm tra công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT được thực hiện nghiêm túc theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT.

Tích cực đấu tranh với các hành vi vi phạm về VK, VLN, CCHT, cơ quan chức năng huyện Ba Bể đã phát hiện và xử lý hành chính 15 vụ việc với tổng số tiền phạt trên 80 triệu đồng, số tang vật là VK, VLN, CCHT được thu giữ, bảo quản, xử lý theo quy định; phối hợp, chuyển giao 3 vụ việc xử lý hình sự cho các phòng chức năng của Công an tỉnh Bắc Kạn thụ lý theo thẩm quyền.

Các quy định về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT được thực hiện nghiêm túc trên địa bàn huyện đã ngăn chặn, hạn chế tình trạng VK, VLN, CCHT trôi nổi ngoài xã hội, lọt vào tay tội phạm và phần tử xấu, góp phần quan trọng vào công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Trong thời gian tới, huyện Ba Bể tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của các ngành, các cấp, các đoàn thể chính trị, xã hội thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT gắn với công tác bảo đảm an ninh, trật tự và các nhiệm vụ chính trị tại địa phương; thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm côn đồ hung hãn, sử dụng vũ khí gây án; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm, đưa ra xét xử công khai để tạo sự răn đe; sử dụng dư luận xã hội lên án mạnh mẽ các hành vi tội phạm tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT gây hậu quả nghiêm trọng…/.

Hương Dịu