PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

01/06/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Chiều 31/5, tại Hà Nội, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đã có buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình cấp điện trên địa bàn tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên; Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn Hồ Thị Kim Ngân; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Thị Thủy, ĐBQH tỉnh Bắc Kạn và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Về phía Tập đoàn EVN có ông Đặng Huy Cường - Thành viên Hội đồng, phụ trách Hội đồng thành viên EVN; ông Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc EVN; ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng Giám đốc EVN và đại diện các đơn vị trực thuộc.


Các đại biểu dự họp

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Bắc Kạn đã đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện đảm bảo an toàn cấp điện đến 100% trung tâm các xã, phường, thị trấn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tính đến ngày 31/12/2022, tỷ lệ người dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 97,68%. Qua rà soát, hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh còn khoảng 3.211 hộ dân của 117 thôn, bản thuộc 40 xã thuộc 7 huyện chưa được sử dụng điện lưới quốc gia; một số trạm biến áp 110kV chưa được đầu tư xây dựng theo lộ trình thời gian quy hoạch được duyệt.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình cảm ơn Tập đoàn EVN và các đơn vị trực thuộc trong thời gian qua đã quan tâm, tạo điều kiện và đầu tư các dự án điện trên địa bàn để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Mặc dù ngành Điện còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong hoạt động, sản xuất kinh doanh điện năng, tuy nhiên, tỉnh Bắc Kạn mong muốn EVN xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ vốn để cấp điện cho các thôn bản chưa có điện của tỉnh Bắc Kạn, phấn đấu đến năm 2025, số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 98,5%.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình phát biểu 

Ngoài ra, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho phụ tải khu công nghiệp, các cụm công nghiệp và khu vực lân cận thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đề nghị EVN và các đơn vị sớm đầu tư xây dựng theo kế hoạch. Việc sớm đầu tư xây dựng đường dây và trạm biến áp 110kV Thanh Bình sẽ cấp điện ổn định cho các phụ tải hiện đang được sử dụng điện từ đường dây 35kV và cấp điện cho các phụ tải phát sinh thêm như Khu công nghiệp Thanh Bình mở rộng, các cụm công nghiệp đang được đầu tư xây dựng.

Tỉnh Bắc Kạn cũng đề nghị Tập đoàn EVN, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc xem xét, giúp đỡ tỉnh Bắc Kạn thực hiện di chuyển đường dây 110kV ra khỏi thành phố Bắc Kạn để đảm bảo mỹ quan đô thị và an toàn của cộng đồng.

Tại buổi làm việc, ông Đặng Huy Cường - Thành viên Hội đồng, phụ trách Hội đồng thành viên EVN và Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân cho rằng, những kiến nghị của tỉnh Bắc Kạn là hết sức chính đáng, EVN với nhiệm vụ của mình sẽ có trách nhiệm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh.


Ông Đặng Huy Cường - Thành viên Hội đồng, phụ trách Hội đồng thành viên EVN phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, hiện nay, để phục vụ đảm bảo cung cấp điện cho các hoạt động sản xuất kinh doanh thiết yếu, việc đầu tư cấp điện cho các thôn bản chưa có điện sử dụng từ nguồn vốn của EVN là hết sức khó khăn. Hiện tại, Bộ Công Thương đang trình Chính phủ phê duyệt Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi, hải đảo giai đoạn 2021 - 2025 với nguồn vốn từ ngân sách nhà nước và vốn tài trợ EU. Do đó, UBND tỉnh có thể kiến nghị Bộ Công Thương xem xét phân bổ vốn cho dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Bắc Kạn để sớm triển khai thực hiện.

EVN giao cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc nghiên cứu kiến nghị của tỉnh để xem xét từng bước đầu tư cấp điện nông thôn của Bắc Kạn, góp phần giải quyết khó khăn cho tỉnh.

Về kiến nghị đảm bảo cấp điện cho các khu công nghiệp và các kiến nghị khác, lãnh đạo EVN cho biết, với thực tế phụ tải khu công nghiệp vào thấp hơn đăng ký, lưới điện hiện hữu đảm bảo có thể cấp điện đến hết năm 2023 - 2024. Hiện EVN đã giao cho các đơn vị trực thuộc rà soát phụ tải để lập phương án đầu tư cấp điện phù hợp đáp ứng yêu cầu của tỉnh Bắc Kạn.

Lãnh đạo EVN và các đơn vị đề nghị tỉnh Bắc Kạn tăng cường tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân về trách nhiệm bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp; ban hành chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn nữa đối với các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Đẩy nhanh tiến độ làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định báo cáo Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm căn cứ để ngành Điện triển khai các nội dung tiếp theo trên địa bàn./.

Hương Lan