PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

30/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ hạ tầng cho các hợp tác xã
Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực kinh tế tập thể, thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều chính sách hỗ trợ các hợp tác xã (HTX); trong đó có chính sách hỗ trợ về hạ tầng như nhà kho, nhà xưởng sản xuất, nhà màng…

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình thăm vườn dưa lưới sản xuất trong nhà màng của HTX Đại Hà
(tháng 10/2023)

Trước đây, HTX Đại Hà tại xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông hoạt động chưa có hiệu quả, doanh thu còn thấp. Năm 2020, được hỗ trợ từ nguồn vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí 300 triệu đồng, tháng 8/2020, các thành viên của HTX Đại Hà đã đồng thuận góp vốn đối ứng kinh phí 300 triệu đồng để xây dựng hệ thống nhà màng trồng rau, củ, quả với diện tích 1.000 m2.

Sau khi hoàn thành, HTX Đại Hà đưa nhà lưới vào sản xuất vụ đầu tiên với gần 500 cây dưa chuột trồng thử nghiệm. Theo chia sẻ của anh Hoàng Văn Nam - thành viên HTX Đại Hà, do hệ thống nhà lưới hoàn thành vào mùa đông, trồng dưa lưới không phù hợp nên các thành viên HTX bàn nhau đưa dưa chuột vào trồng thử nghiệm trước. Đến tháng 3/2021, sau khi thu hoạch dưa chuột xong, điều kiện thời tiết đã ấm áp, HTX mới đưa cây dưa lưới (2 giống của Malaysia phân biệt bởi vỏ vàng, vỏ xanh) và cây dưa lê Hàn Quốc vào trồng thử nghiệm. Sau hơn 4 tháng chăm sóc, 350 cây dưa lê Hàn Quốc và khoảng 1.600 cây dưa lưới trồng trong nhà lưới đã cho thu hoạch gần 3 tấn quả. Vụ đầu tiên sản xuất với sản lượng không nhiều nên HTX tự tìm đầu ra cho sản phẩm, chủ yếu là bán online, bán lẻ tại vườn. Với giá bán trung bình từ 35 - 45.000 đồng/kg, vụ dưa lưới, dưa lê Hàn Quốc đem lại nguồn thu khá cho HTX Đại Hà.

Năm 2023, HTX Đại Hà tiếp tục mở rộng quy mô, tăng vụ, đầu tư thêm 3 nhà vườn, trong đó có 1 nhà rộng 1.000 m2 ở thôn Tổng Nẻng, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn. Nhờ chú trọng khâu chăm sóc, quảng bá sản phẩm, vụ hè vừa qua, HTX đã thu về gần 10 tấn quả, thu về khoảng 500 triệu đồng, chưa trừ chi phí.

Cũng trong năm 2020, HTX Tài Hoan, xã Côn Minh, huyện Na Rì được hỗ trợ đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở vật chất để sản xuất miến dong theo Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND ngày 17/7/2019 của HĐND tỉnh với tổng kinh phí 726,61 triệu đồng. Hiện nay, HTX Tài Hoan đang hoạt động có hiệu quả, sản phẩm miến đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao đã xuất khẩu sang Cộng hòa Séc và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Thời gian qua, tỉnh đã triển khai hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng (nhà kho, nhà xưởng) cho 14 HTX trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí 31.580 triệu đồng nhằm phục vụ sản xuất, chế biến và bảo quản sản phẩm của HTX nông nghiệp, qua đó góp phần phát triển vùng sản xuất nông nghiệp tập trung bền vững, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trên cơ sở khai thác, phát huy thế mạnh sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh. Các HTX được hỗ trợ hoạt động có hiệu quả, thu hút lao động, ổn định sản xuất, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động địa phương, góp phần hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Tuy nhiên, số lượng các HTX được hỗ trợ về cơ sở hạ tầng còn khiêm tốn so với số lượng các HTX có nhu cầu. Nhằm kịp thời hỗ trợ, giúp các HTX nâng cao hiệu quả hoạt động, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổng hợp kinh phí cho 90 HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhu cầu về hỗ trợ hạ tầng và chế biến sản phẩm giai đoạn 2021 - 2025 với kinh phí dự kiến trên 200 tỷ đồng; thực hiện lập chủ trương đầu tư trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tại Hội nghị tổng kết thực tiễn kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất hàng hóa trên địa bàn tỉnh theo các Nghị quyết của HĐND tỉnh từ năm 2017 đến nay do UBND tỉnh tổ chức tháng 10/2023, các đại biểu đã kiến nghị tỉnh sửa đổi, bổ sung thêm các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, trong đó sửa đổi, bổ sung chính sách hỗ trợ hạ tầng cho HTX, gồm nhà kho, nhà xưởng,… để tạo điều kiện cho các HTX thực hiện liên kết, liên doanh bền vững./.

Hương Dịu