PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

02/05/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đổi thay trên xã nông thôn mới nâng cao Nông Thượng
Năm 2017, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn về đích xã nông thôn mới (NTM). Không ngừng nỗ lực vươn lên, sau 6 năm đạt chuẩn NTM, xã Nông Thượng đã được UBND tỉnh công nhận xã NTM nâng cao năm 2023.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Khu dân cư thôn Nà Nàng sạch - đẹp

Diện mạo mới

Xã Nông Thượng cách trung tâm thành phố 7 km, dân cư sống tập trung trên 15 thôn bản. Với sự nỗ lực vượt khó, xã Nông Thượng đã được UBND tỉnh quyết định công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017 tại Quyết định số 2319/QĐ-UBND ngày 29/12/2017. Ngay sau khi về đích NTM, xã Nông Thượng tiếp tục phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao và đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023 tại Quyết định số 218/QĐ-UBND ngày 6/2/2024.

Chủ tịch UBND xã Triệu Văn Nhúc cho biết, khi Thành ủy Bắc Kạn ban hành Nghị quyết về thực hiện xây dựng NTM nâng cao, xã đã huy động toàn thể hệ thống chính trị vào cuộc; xác định cụ thể, mục tiêu, lộ trình triển khai các tiêu chí phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội được địa phương để triển khai trọng tâm, trọng điểm theo hướng ưu tiên. Công tác tuyên truyền vận động, huy động các nguồn lực cùng với địa phương đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện công tác giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội được thực hiện rộng khắp. Kết cấu hạ tầng ngày càng hoàn chỉnh, cảnh quan môi trường được cải thiện, nhà ở dân cư được xây dựng chỉnh trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện; an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Nhờ đó, diện mạo xã Nông Thượng thay đổi tích cực.

Tiêu chí môi trường là một trong hai tiêu chí khó thực hiện khi xây dựng NTM nâng cao tại địa phương. Trước đây, bà con địa phương có thói quen vứt rác thải ra suối. Với sự vào cuộc tuyên truyền của các tổ chức đoàn thể xã, thôn, bà con các thôn đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh đường làng - ngõ xóm. Hiện nay, trục chính tuyến đường xã đều có điểm tập kết xe rác để bà con đổ rác, có xe của Công ty môi trường đô thị đến thu gom 2 lần/tuần.

Chị Đào Thị Bây ở thôn Nà Choong chia sẻ, vấn đề vệ sinh môi trường tại thôn Nà Choong được bà con rất quan tâm; các gia đình đều thực hiện thu gom rác đưa đến nơi có xe rác tập kết. Hằng tháng, cả thôn cùng nhau tổng vệ sinh vào ngày 20 để làm sạch đường làng, ngõ xóm.

Ngày nay đến xã Nông Thượng, 100% các tuyến đường thôn và liên thôn đều được cứng hóa và bảo trì hằng năm, đường ngõ xóm được cứng hóa đạt 88,5%; các tuyến đường đều có những hạng mục cần thiết theo quy định và bảo đảm sáng - xanh - sạch - đẹp. Diện tích đất nông nghiệp được tưới chủ động đạt tỷ lệ 100%; tổng diện tích được tưới tiên tiến, tiết kiệm được áp dụng biện pháp SRI đạt 15,2%. Tỷ lệ hộ có đăng ký trực tiếp và được sử dụng điện sinh hoạt, sản xuất đảm bảo an toàn, tin cậy và ổn định là 914/914 hộ, đạt 100%.

Trường TH&THCS Nông Thượng dự kiến đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 năm 2024 (trái);
Nhà văn hóa thôn Nà Bản được lắp đặt dụng cụ phục vụ các hoạt động thể dục thể thao của người dân ngoài sân 

Trên địa bàn xã Nông Thượng có 2 trường học là Trường Mầm non Nông Thượng và Trường TH&THCS Nông Thượng. Đến nay, cả 2 trường đều đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 1, Trường Mầm non Nông Thượng đạt tiêu chuẩn cơ sở vật chất mức độ 2. Năm 2024, Trường Tiểu học &THCS Nông Thượng đang phấn đấu đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Xã đạt chuẩn và duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và THCS mức độ 3, đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2…

Xã có 6/12 điểm hoạt động công cộng ngoài trời được lắp đặt dụng cụ phục vụ các hoạt động thể dục thể thao của người dân gồm sân thể thao các thôn Tân Thành, Cốc Muổng, Nà Chuông, Nà Bản, Nà Thinh và sân thể thao xã. Các loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức hoạt động thường xuyên.

Hiện nay, xã Nông Thượng có điểm phục vụ bưu chính đáp ứng cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho người dân; 10 cụm loa thông minh ứng dụng công nghệ thông tin với 23 loa hoạt động ổn định. Trung tâm hành chính công xã đã được lắp đặt wifi để phục vụ Nhân dân đến giải quyết thủ tục hành chính…

Đời sống mới

Chủ tịch UBND xã Nông Thượng Triệu Văn Nhúc chia sẻ, cùng với tiêu chí môi trường, tiêu chí thu nhập được xác định là tiêu chí khó đạt chuẩn NTM nâng cao tại Nông Thượng khi bà con địa phương phát triển kinh tế chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp (chiếm khoảng 60% số hộ). Chính vì vậy, xã đã khuyến khích phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, triển khai các mô hình trồng cây có giá trị kinh tế cao; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, đẩy mạnh phát triển các ngành nghề, dịch vụ, tạo việc làm cho người lao động. Phát huy thế mạnh phát triển lâm nghiệp, toàn xã hiện có khoảng 400 - 500 ha quế.

Công ty Cổ phần Công nghệ Dược liệu Bắc Hà ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất

Hiện nay, trên địa bàn xã có 2 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chế biến nông sản là Công ty Cổ phần Công nghệ Dược liệu Bắc Hà và Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thành đang hoạt động có hiệu quả; 2 mô hình kinh tế ứng dụng công nghệ cao, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm của Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Thành và Công ty Cổ phần Dược liệu Bắc Hà. Xã đã có 4 sản phẩm OCOP được xếp hạng đạt từ 3 sao trở lên.

Cùng với phát triển sản xuất, công tác giảm nghèo tại xã thu được nhiều kết quả tích cực, hiện xã còn 28 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,11%; 28 hộ cận nghèo, chiếm 3,07%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt trên 54 triệu đồng/người.

Kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân Nông Thượng đang ngày càng được nâng lên. Các hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa - văn nghệ tại địa phương ngày càng diễn ra sôi nổi. Các phong trào thi đua trên địa bàn đều nhận được sự hưởng ứng tích cực của Nhân dân, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai thực hiện có hiệu quả. Năm 2023, tỷ lệ gia đình đạt chuẩn “Gia đình văn hóa” của xã đạt 96%; 14/15 thôn đạt danh hiệu khu dân cư văn hoá, trong đó có 2 thôn được UBND thành phố tặng giấy khen Thôn văn hoá tiêu biểu.

Bà Chu Thị Điểm (thôn Nà Bản) cho biết, từ khi xã đạt chuẩn NTM rồi NTM nâng cao, xã Nông Thượng có nhiều đổi thay. Đường làng, ngõ xóm luôn được vệ sinh sạch sẽ; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Nếu như trước đây, cuộc sống còn nhiều khó khăn, người dân chỉ chú tâm lao động sản xuất thì nay cuộc sống khá hơn, bà con đã dành thời gian tham gia các hoạt động thể dục, thể thao, văn nghệ không chỉ dịp lễ tết, ví như luyện tập bóng chuyền hơi hằng ngày…  

Với tinh thần đoàn kết, đồng lòng, nhất trí cao từ cán bộ, đảng viên và Nhân dân, xã Nông Thượng đã đạt chuẩn NTM nâng cao theo kế hoạch đề ra, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày một nâng lên./.

Hương Dịu