PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

17/04/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Tân Tú cán đích nông thôn mới
Trễ hẹn về đích nông thôn mới (NTM) năm 2022, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc xã Tân Tú đã nỗ lực vượt khó, tiếp tục phấn đấu và về đích NTM năm 2023.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nông Quang Nhất trao Bằng khen cho Đảng bộ và Nhân dân xã Tân Tú
tại Lễ công bố xã Tân Tú về đích NTM năm 2023 (tháng 3/2024)

Quyết tâm về đích

Tân Tú là xã nằm ở phía Nam của huyện Bạch Thông, có 13 thôn, là nơi chung sống của 6 dân tộc anh em: Kinh, Tày, Nùng, Dao, Mường, Sán Dìu. Năm 2022, Tân Tú là 1 trong 9 xã trên địa bàn tỉnh nằm trong lộ trình về đích NTM khi đạt 12/19 tiêu chí.

Chủ tịch UBND xã Tân Tú Triệu Quốc Toản cho biết, để hoàn thành mục tiêu đề ra, xã Tân Tú đã tập trung cao độ cho việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Ngay từ đầu năm 2022, Ban Quản lý xã đã rà soát, đánh giá từng tiêu chí để xây dựng phương án thực hiện, đồng thời ban hành các kế hoạch thực hiện tới cán bộ đảng viên và Nhân dân trên toàn xã.

Công tác tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh nhằm tạo sự đồng thuận và phát huy sức mạnh nội lực của Nhân dân. Trong năm 2022 và 2023, xã đã vận động người dân tham gia hiến 8.837 m² đất để làm đường lâm nghiệp, 5.542 m² đất làm đường nội thôn và 390 m² đất để xây dựng nhà văn hóa thôn; tham gia đóng góp 8.650 ngày công lao động để xây dựng các công trình hạ tầng.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, xã Tân Tú đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, kết thúc năm 2022, xã Tân Tú vẫn chưa về đích NTM theo đúng kế hoạch khi còn 3 tiêu chí chưa đạt, gồm các tiêu chí về quy hoạch, tỷ lệ hộ nghèo, quốc phòng và an ninh.

Năm 2023, quyết tâm về đích NTM, xã Tân Tú đã xây dựng kế hoạch chi tiết để duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt; phấn đấu hoàn thành các tiêu chí chưa đạt. Xã tích cực vận động và hỗ trợ người dân tham gia các chương trình, dự án về phát triển kinh tế như nuôi dê, trâu sinh sản, sản xuất lúa hàng hóa; đầu tư cơ sở vật chất văn hóa; tuyên truyền bảo vệ môi trường và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư…

Hết năm 2023, xã Tân Tú hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM và được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM năm 2023 tại Quyết định số 221/QĐ-UBND ngày 7/2/2024; Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Tân Tú được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Bắc Kạn chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2021 - 2025.

Diện mạo mới cho xã nông thôn mới

Ông Triệu Quốc Toản - Chủ tịch UBND xã Tân Tú chia sẻ, phát huy sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, xã Tân Tú đã về đích NTM, bộ mặt nông thôn tại địa phương đã thực sự thay đổi. Cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp, hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố và ngày càng vững mạnh, thu nhập và điều kiện sống của Nhân dân được nâng cao.

Các tuyến đường trên địa bàn xã đều đi lại thuận lợi, không lầy lội vào mùa mưa, trong đó, tuyến đường trục thôn, liên thôn được cứng hóa 92%, đường ngõ xóm được bê tông hóa 75,89%. Tỷ lệ diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động đạt 88,5%; 100% hộ gia đình trên địa bàn xã được sử dụng điện thường xuyên; 95,4% nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn theo quy định; trường mầm non của xã đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, trường tiểu học được đầu tư xây dựng, các hạng mục đã đạt chuẩn; 13/13 thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn, có hệ thống loa truyền thanh…

Là địa phương phát triển kinh tế chủ yếu là sản xuất nông - lâm nghiệp, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo Nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tổ chức sản xuất theo hướng hiện đại, nâng cao giá trị sản xuất. Kết quả cho thấy, Nhân dân đã hưởng ứng chuyển đổi, tận dụng các khu ruộng một vụ, soi bãi để nâng giá trị trên một đơn vị diện tích. Các mô hình sản xuất được lựa chọn đã đáp ứng được yêu cầu thực tế, phù hợp với nguyện vọng của người dân và đúng với nội dung của Chương trình xây dựng NTM, phát huy được thế mạnh của địa phương, góp phần giải quyết việc làm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân. Hết năm 2023, thu nhập bình quân đầu người của xã Tân Tú đạt 44,29 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ nghèo đa chiều giảm còn 11,28%.

Vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở Tân Tú đã thu được những kết quả đáng ghi nhận. Cho đến nay, mục tiêu về đích NTM đã hoàn thành, bộ mặt NTM khang trang, đời sống vật chất tinh thần được nâng lên. Tân Tú tiếp tục phấn đấu sớm hoàn thành các tiêu chí, đạt xã NTM nâng cao./.

Hương Dịu