PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

22/08/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm của các dự án, mô hình thanh niên khởi nghiệp
Thời gian qua, các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩm của những dự án, mô hình do thanh niên khởi nghiệp.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Các bạn thanh niên Bắc Kạn livestream quảng bá sản phẩm OCOP

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phát động Năm quốc gia khởi nghiệp, làn sóng khởi nghiệp đã nhanh chóng lớn mạnh trên toàn quốc. Trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, nhiều mô hình, ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, đặc biệt là của các bạn trẻ cũng đã đạt được những thành công nhất định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và tạo việc làm cho người lao động.

Anh Lê Đình Hùng, Bí thư Đoàn xã Như Cố, thành viên sáng lập ra hợp tác xã (HTX) cho biết, khi phần lớn những người trẻ sống ở nông thôn chọn hướng thoát ly ra thành phố để lập nghiệp thì chúng tôi đã chọn cách khởi nghiệp tại chính quê hương mình. Tận dụng nguồn đất đai dồi dào của địa phương, chúng tôi đã tập hợp, vận động thanh niên địa phương tham gia thành lập nên HTX Nông nghiệp thanh niên Như Cố để trồng các loại nông sản. Sau 5 năm, HTX đã xây dựng được hệ thống nhà lưới, nhà màng chuyên canh, đa dạng hóa các loại cây trồng, từng bước tiếp cận nông nghiệp công nghệ cao. Nhờ sự ủng hộ của các đoàn viên thanh niên, đặc biệt là sự giúp đỡ các cấp, ngành, HTX không chỉ làm tốt khâu sản xuất, phân phối sản phẩm theo hướng truyền thống mà còn xây dựng được website riêng có đăng ký sàn giao dịch thương mại điện tử toàn cầu; xây dựng hệ thống bán hàng trực tuyến, ma-két-tinh, quảng cáo thương hiệu sản phẩm. Các sản phẩm Chè Như Cố, Trà mướp đắng rừng, Mật ong hoa rừng, Bún khô Bắc Kạn của HTX đã có mặt trên các sàn thương mại điện tử như: Postmart.vn, Voso.vn, Gcaeco.vn… Riêng sản phẩm Trà mướp đắng rừng được vào chuỗi siêu thị Big C.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Kạn Triệu Tiến Trình cho biết, để trau dồi kiến thức thực tiễn, kinh nghiệm khởi nghiệp, sản xuất kinh doanh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp với Câu lạc bộ Đầu tư và Khởi nghiệp tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Hành trình khởi nghiệp thanh niên Bắc Kạn năm 2023. Qua đó, các bạn trẻ đã được các chuyên gia hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng chuyển đổi số trong xúc tiến quảng bá sản phẩm OCOP, ứng dụng khai thác nền tảng số để giới thiệu, quảng bá sản phẩm địa phương…

UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành nhiều chính sách xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm, như: Kế hoạch phát triển thương mại điện tử tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021 - 2025; Kế hoạch xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2021-2025; Quy chế quản lý điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, Quy chế xây dựng, quản lý và thực hiện Chương trình xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Kạn;... Từ những chính sách này, nhiều dự án, mô hình do thanh niên khởi nghiệp đã được hỗ trợ tìm đầu ra cho các sản phẩm.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh thường xuyên chỉ đạo các ngành tạo điều kiện thuận lợi để các bạn trẻ khởi nghiệp có cơ hội đầu tư vào sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất các sản phẩm thế mạnh, chủ lực của địa phương, từ đó hình thành các sản phẩm chủ lực, có giá trị kinh tế cao; được hướng dẫn, hỗ trợ để từng bước hoàn thiện kế hoạch quảng bá hình ảnh, mẫu mã, phát triển thương hiệu sản phẩm và ký kết các hợp đồng kinh tế. được tham gia nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và tiêu thụ sản phẩm, đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử như Postmart.vn, Voso.vn, Viettelpost, shopee, Sendo... 

Giám đốc Sở Công Thương Hà Sỹ Thắng cho biết, thời gian tới, đơn vị tiếp tục chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức thực hiện nhiều hoạt động xúc tiến thương mại và tiêu thụ sản phẩm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nói chung và các mô hình, dự án khởi nghiệp do thanh niên làm chủ tiếp cận với thị trường trong nước và quốc tế để mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt chú trọng hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin và tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại trên nền tảng số, qua đó góp phần tích cực giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh của tỉnh đổi mới, thích ứng kịp thời với từng bối cảnh, diễn biến thị trường.../.

Thu Cúc