PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hợp tác xã chuẩn hóa quy trình sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường
Để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của thị trường, thời gian qua, các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực chuẩn hóa dần quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Qua đó từng bước xây dựng được thương hiệu và khẳng định được chất lượng cho sản phẩm trên thị trường.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đóng gói sản phẩm tại HTX Nông nghiệp Tân Thành

HTX Nông nghiệp Tân Thành (thành phố Bắc Kạn) là cơ sở chế biến và kinh doanh các phẩm từ nghệ lớn nhất, nhì trên địa bàn tỉnh. Để mở rộng quy mô sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm, HTX đã liên kết với người dân trồng nghệ theo tiêu chuẩn hữu cơ; mạnh dạn đầu tư trang thiết bị máy móc. HTX còn chủ động thiết kế bao bì cho các sản phẩm, đặc biệt chuyên về sản phẩm nghệ nếp của Bắc Kạn, được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam bảo hộ. Các sản phẩm của HTX đều được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, mẫu mã và giá thành sản phẩm, hiện đã có mặt tại các thị trường trong cả nước. HTX cũng đã đón nhiều đoàn khách quốc tế, các đoàn khách của trung ương, của tỉnh bạn đến tham quan mô hình sản xuất để học tập kinh nghiệm, ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm.

Chị Nguyễn Thị Hồng Minh - Giám đốc HTX Nông nghiệp Tân Thành cho biết, HTX hiện có 1 máy rửa tự động, 1 dàn nghiền củ nghệ tự động, 1 máy thái lát tự động, 2 máy sấy nhiệt, 1 máy sấy lạnh. Hệ thống máy móc của HTX chủ yếu chế tạo từ nguyên liệu inox chống han gỉ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, sản phẩm tinh bột nghệ nếp đen Bắc Kạn cao cấp, tinh bột nghệ nếp đỏ Bắc Kạn cao cấp của HTX đã được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh và là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2022 của tỉnh.

Được xem là một trong những đơn vị tiên phong trong phong trào phát triển kinh tế tập thể của lực lượng thanh niên huyện Chợ Mới, những năm qua, HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố đã mạnh dạn chuẩn hóa các quy trình trong khâu sản xuất để tạo ra sản phẩm chất lượng. Trong đó tiêu biểu là đầu tư nhà lưới công nghệ cao với diện tích 2.000 m2 để trồng rau củ quả; áp dụng quy trình thâm canh 10 ha chè theo hướng VietGap. Ngoài ra, HTX còn trồng mướp đắng rừng, thanh long ruột đỏ, chăn nuôi gà, bồ câu, nuôi ong lấy mật và sản xuất bún khô theo hướng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhờ vậy đến nay, HTX đã có 4 sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao, doanh thu mỗi năm đạt trên 3 tỷ đồng.

Sản phẩm trà Shan tuyết Bằng Phúc của HTX Hồng Hà là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh

Chè Shan tuyết xã Bằng Phúc là một trong những nông sản tiêu biểu của tỉnh Bắc Kạn. Được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, HTX Hồng Hà (xã Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn) đã đầu tư thiết bị, công nghệ nâng cao chất lượng sản phầm chè Shan tuyết; xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm chè Shan tuyết Bằng Phúc. Sản phẩm chè của HTX cũng đã được chứng nhận sản phẩm OCOP từ năm 2019. Để phát huy giá trị của cây chè, HTX Hồng Hà đang nỗ lực phát triển sản xuất, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Thời gian gần đây, một số HTX trong tỉnh còn áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo các tiêu chuẩn như: HTX Tài Hoan sản xuất an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018; HTX Rượu men lá Thanh Tâm và HTX Rượu men lá sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015… Qua đó đã tiếp cận được với thị trường quốc tế./.

Hương Dịu