PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

24/09/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Huyện Chợ Mới tập trung hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021
Từ đầu năm đến nay, huyện Chợ Mới đã nỗ lực vượt qua khó khăn, triển khai thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay, huyện đang tập trung hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 với quyết tâm cao nhất.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Cây mía huyện thực hiện 18,5 ha, đạt 103% kế hoạch, năng suất ước đạt 500 tạ/ha, sản lượng ước đạt 925 tấn

Với thế mạnh về đất đai, huyện Chợ Mới đã khai thác để phát triển nông - lâm nghiệp theo hướng hàng hóa. Tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt trên 21.800 tấn, đạt 101% kế hoạch; trong đó, diện tích sử dụng giống lúa chất lượng thực hiện đạt 111,3% kế hoạch.

Cây chè là một trong những cây trồng thế mạnh của huyện, diện tích hiện có 680 ha, diện tích cải tạo, thâm canh chè thực hiện 57,3 ha, đạt 114,6% kế hoạch; diện tích chè được chứng nhận VietGAP thực hiện 60 ha, đạt 100% kế hoạch.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, dịch bệnh trên đàn lợn, trâu, bò đã ảnh hưởng đến tổng đàn. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND huyện ban hành Kế hoạch tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, phun khử trùng tiêu độc; ban hành Phương án phòng chống dịch bệnh; duy trì hoạt động của tổ công tác liên ngành kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện phòng, chống dịch bệnh. Từ đầu năm đến nay, tổng số trâu, bò mắc bệnh Viêm da nổi cục là 227 con tại 10/14 xã, thị trấn. Dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn 10/14 xã; đã công bố hết dịch 2/10 xã; tổng số con mắc, tiêu huỷ là 911 con với trọng lượng là 48.725 kg.

Trồng rừng cũng là một trong những lợi thế của huyện Chợ Mới, hiện người dân trên địa bàn đã trồng được gần 1.200 ha, đạt 126% kế hoạch. Công tác quản lý tài nguyên đất đai được chú trọng. Hiện nay, huyện đã thực hiện xong việc điều chỉnh thời gian thực hiện luận chứng Kinh tế - Kỹ thuật đối với Dự án cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp.

Mặc dù chịu ảnh hưởng từ tình hình dịch bệnh Covid-19, song hoạt động sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện vẫn ổn định. Giá trị sản xuất ước đạt 142.475 triệu đồng, bằng 125,7% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa thương mại, dịch vụ ước đạt 643.563 triệu đồng, bằng 62% so với kế hoạch và tăng 32,6% so với cùng kỳ.

Huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành, các địa phương nâng cao hiệu quả quản lý các nguồn vốn đầu tư công và đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án. Tuy nhiên, công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư còn chậm tiến độ. Tổng kế hoạch vốn tính đến nay là trên 40.700 triệu đồng, đã giải ngân đạt 49,5%. Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thu ngân sách. Kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đến nay đạt 63,2%.

Các cấp, các ngành trên địa bàn huyện tiếp tục thăm nắm tình hình phát triển kinh tế tập thể. Tổng số hợp tác xã trên địa bàn hiện nay là 54 hợp tác xã. Trong 9 tháng đầu năm 2021, có 9 hợp tác xã thành lập mới.

Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được các ngành, các địa phương khẩn trương triển khai thực hiện. UBND huyện đã tập trung triển khai thực hiện các danh mục dự án trong năm 2021 được phê duyệt theo Nghị quyết của HĐND huyện, kết quả đã có 2 dự án thực hiện tại HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố, HTX Đoàn Kết Cao Kỳ; đăng ký danh mục dự án thực hiện năm 2022 với 6 dự án. Hiện nay, huyện đang dồn lực đưa xã Thanh Thịnh về đích nông thôn mới năm 2021.

Đối với công tác giảm nghèo, huyện đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, vươn lên giảm nghèo bền vững; dự kiến năm 2021 giảm 2,5% số hộ nghèo, tương đương 258 hộ. Việc thực hiện cứu trợ xã hội đối với những hộ có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, tặng quà, giải quyết chế độ chính sách, chi trả trợ cấp cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và đồng bào vùng sâu, vùng xa đảm bảo kịp thời và theo đúng quy định.

Song song với phát triển kinh tế - xã hội, huyện đã chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các cấp, các ngành trong huyện đã xây dựng Kế hoạch, phương án cụ thể; kiện toàn Ban Chỉ đạo các cấp từ huyện đến xã, phân công nhiệm vụ và tổ chức họp triển khai công tác phòng chống dịch; chuẩn bị và đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị vật tư y tế, hóa chất, thuốc… theo các phương án, cấp độ diễn biến của tình hình dịch bệnh.

Huyện đã chỉ đạo các chốt kiểm dịch y tế liên ngành kiểm tra chặt chẽ đối với người về từ các khu vực có dịch Covid-19 và khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Chỉ đạo các thôn, tổ dân phố tăng cường quản lý các trường hợp đang thực hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả. Tiến hành kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại các thôn, tổ. Khi phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, huyện đã quyết liệt triển khai các biện pháp, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng. Cùng với đó, công tác tiêm phòng vắc xin được chỉ đạo thực hiện nghiêm. Tính đến ngày 14/9/2021, số người đã tiêm mũi 1 là 2.480 người; số người đã tiêm đủ liều là 1.742 người.

Để hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, huyện tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng vụ Mùa, trồng các cây trồng vụ Đông đảm bảo kế hoạch về tiến độ thời vụ. Đẩy nhanh công tác nghiệm thu, quyết toán dự án; rà soát tiến độ giải ngân của từng dự án để kịp thời có phương án xử lý đối với những dự án giải ngân chậm để bảo đảm hiệu quả vốn đầu tư. Cùng với đó là tập trung rà soát các nguồn thu ngân sách trên địa bàn, khai thác các nguồn thu phát sinh để quản lý chặt chẽ, bảo đảm thu đúng, thu đủ, nộp kịp thời ngân sách nhà nước.

Thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu Quốc gia, triển khai các dự án, mô hình giảm nghèo; kiểm tra, giám sát các Chương trình, Dự án liên quan đến công tác giảm nghèo.

Tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Duy trì thực hiện các chương trình y tế có hiệu quả. Thường trực 24/24h tại các cơ sở khám, chữa bệnh, đảm bảo công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo công tác an toàn thực phẩm, y, dược tư nhân trên địa bàn huyện./.

Hương Lan