PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

24/02/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Khắc ghi lời dạy của Bác Hồ "Lương y phải như từ mẫu"
Cách đây 68 năm, ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi Hội nghị cán bộ y tế và kể từ đó, ngày 27/2 hằng năm trở thành Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Thực hiện lời dạy của Người, những năm qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trong cả nước đã không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, tu dưỡng đạo đức để chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Trong thư Bác căn dặn:

Trước hết là phải thật thà đoàn kết. Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sĩ, dược sĩ cho đến các anh chị em giúp việc.

Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ Nhân dân.

Thương yêu người bệnh. Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn.“Lương y phải như từ mẫu”, câu nói ấy rất đúng…

Trong 68 năm qua, lời dạy của Bác đã trở thành phương châm hành động của ngành Y tế, là mục tiêu, động lực để mỗi cán bộ, nhân viên y tế rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành. Trong những năm tháng gian khổ, ác liệt của chiến tranh, lớp lớp thầy thuốc đã có mặt trên khắp các chiến trường để chăm sóc, cứu chữa thương binh, bệnh binh và Nhân dân. Không ít thầy thuốc đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Sau ngày đất nước thống nhất, ngành Y tế đã có những bước phát triển vượt bậc và đạt được những thành tựu quan trọng. Đến nay, Việt Nam được đánh giá là một trong số ít các nước có mạng lưới y tế hoàn chỉnh tới xã, phường. Lĩnh vực y tế dự phòng ngày càng phát triển, góp phần ngăn chặn được nhiều dịch bệnh nguy hiểm. Công tác an toàn thực phẩm được nâng cao, chất lượng dân số từng bước được cải thiện. Nhân dân, từ người yếu thế, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật đều được hỗ trợ tiếp cận các dịch vụ y tế.

Cùng với đó, ngành Y tế nước ta đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật khó, tiếp cận và làm chủ được hầu hết các kỹ thuật y học tiên tiến trên thế giới. Song song với đó, mạng lưới khám, chữa bệnh cũng ngày càng được củng cố và hoàn thiện. Năm 2022, chỉ tiêu số bác sĩ trên 10 nghìn dân là 11,5 bác sĩ (vượt so với chỉ tiêu được giao); số giường bệnh trên 10 nghìn dân là 31 giường bệnh (vượt chỉ tiêu được giao); tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế là 92,03% dân số. Đến nay, nước ta đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19, đây là tiền đề quan trọng để phục hồi và thực hiện toàn diện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước…

Khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế thành phố Bắc Kạn

Đồng hành cùng chặng đường phát triển của hệ thống y tế cả nước, các thế hệ thầy thuốc tỉnh Bắc Kạn đang ngày đêm nỗ lực không ngừng để thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai hiệu quả. Các bệnh truyền nhiễm gây dịch trên địa bàn đã được các cơ sở y tế phát hiện sớm, bao vây, điều tra, dập tắt kịp thời, không để lây lan sang các địa phương khác. Công tác phòng chống Covid-19 đạt nhiều kết quả quan trọng. Công tác khám chữa bệnh luôn được duy trì và củng cố, đội ngũ y tế thường xuyên được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Nhờ đó, chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng cao, tính riêng năm 2022, số giường bệnh thực hiện đạt 106,2% kế hoạch; công suất sử dụng giường bệnh đạt 106,3%; 100% các cơ sở khám chữa bệnh công lập đủ điều kiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế chiếm 97%.

Hệ thống y tế cơ sở tiếp tục được củng cố và hoàn thiện đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế. Đến nay, 100% các xã, phường, thị trấn đã có nhà trạm; 100% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc; 96,4% thôn, bản, tổ phố có nhân viên y tế thôn bản hoạt động.

Nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ người dân dễ dàng tiếp cận thông tin y tế, thời gian qua, ngành Y tế đã tích cực thực hiện các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào hoạt động quản lý, khám, chữa bệnh và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hiện nay, ngành Y tế đang quản lý cơ sở dữ liệu chuyên ngành về khám chữa bệnh và hồ sơ sức khỏe điện tử. Đồng thời triển khai thực hiện phần mềm quản lý bệnh viện HIS, quản lý trạm y tế, hệ thống truyền hình trực tuyến và khám chữa bệnh từ xa, phần mềm quản lý sức khỏe toàn dân, quản lý nhà thuốc và kê đơn thuốc điện tử…

Khắc ghi lời Bác dạy "Lương y phải như từ mẫu", ngành Y tế đang tiếp tục xây dựng hệ thống y tế từng bước hiện đại, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, bảo đảm mọi người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu; mở rộng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng, công bằng, hiệu quả; người dân được sống trong cộng đồng an toàn, phát triển tốt về thể chất và tinh thần, từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

Ngọc Tú