PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

01/05/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Khẩn trương truy vết, cách ly các trường hợp F2 của bệnh nhân Covid-19
Ngày 29/4/2021, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 thông tin, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định đã xác nhận 1 ca lây nhiễm Covid-19 (bệnh nhân số 2899 trong cộng đồng tại tỉnh Hà Nam). Hiện tại, mẹ của bệnh nhân này đã có kết quả dương tính với virut SARS-CoV-2. Qua điều tra, truy vết, tại Bắc Kạn có 2 trường hợp thuộc diện F2 của mẹ bệnh nhân 2899. Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương điều tra, truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
tại thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn

Theo chỉ đạo, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tham mưu cho Ban Chỉ đạo cấp huyện khẩn trương phối hợp với Công an huyện, thành phố rà soát, truy vết các trường hợp có đi chung hai hành khách, đó là ông PKV và bà NTL (có địa chỉ tại Nà Duồng, thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn) trên chuyến xe khách nhà xe Bình Thái mang biển kiểm soát 18B - 017.22 tuyến Nam Định - Giao Thủy - Thái Nguyên - Bắc Kạn - Ba Bể trong ngày 26/4/2021 để thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly, theo dõi. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hành động của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh, chủ động sẵn sàng về nhân lực, vật tư, hóa chất và các điều kiện cho công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Trung tâm Y tế các huyện/thành phố phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 đối với các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Trung tâm Y tế các huyện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Bệnh viện Đa khoa tỉnh giám sát, kiểm tra, rà soát cơ sở vật chất, các điều kiện đảm bảo cho công tác cách ly, xét nghiệm, điều trị trong phòng, chống dịch bệnh. Cùng với đó, chủ động sẵn sàng trong mọi tình huống, tham mưu cho Sở Y tế và Ban Chỉ đạo Phòng chống Covid-19 của tỉnh các giải pháp thực hiện việc phòng chống dịch bệnh.

Lãnh đạo các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương quán triệt tất cả công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị hạn chế đi ra khỏi địa bàn tỉnh khi không thực sự cần thiết cấp bách, đảm bảo các điều kiện trong phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi công sở. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo phòng, chống Covid-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh tại theo quy định của Bộ Y tế. Thường xuyên cập nhật thông tin chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo tỉnh, Sở Y tế để triển khai kịp thời công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục theo dõi, nắm thông tin tình hình các trường hợp nêu trên để thực hiện tốt việc khai báo y tế và cách ly theo quy định. Thường xuyên báo cáo cho Ban Chỉ đạo tỉnh qua Sở Y tế về công tác triển khai và các tình huống phát sinh để có hướng xử trí kịp thời.

Sáng ngày 01/5/2021, đoàn công tác của Sở Y tế đã đến điều tra, truy vết và lấy mẫu xét nghiệm đối với 2 trường hợp nêu trên, đồng thời tư vấn cho các trường hợp thuộc diện F3 tự cách ly tại nhà theo đúng quy định./.

Ngọc Tú