PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Nâng cao hiệu quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm hàng hóa có xu hướng tăng cao, song đây cũng là “cơ hội” để các đối tượng lợi dụng thực hiện các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Để kiểm soát tốt thị trường, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã và đang tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã chủ động quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, chuyên đề và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia và Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Nhờ đó đã phát hiện, xử lý kịp thời nhiều vụ việc, đối tượng vi phạm, không để xảy ra điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bình ổn thị trường.

Nếu như trước đây, hoạt động mua bán hàng hóa chỉ diễn ra thông qua hình thức trao đổi trực tiếp thì hiện nay, hoạt động mua bán hàng hóa đã phát triển đa dạng hình thức, tiện lợi thông qua sàn thương mại điện tử và mạng xã hội. Do đó, đòi hỏi các lực lượng chức năng cần chủ động bám nắm địa bàn và theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường nhằm hạn chế tối đa các trường hợp vi phạm. Trong 3 năm qua, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 9 vụ việc vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử, trong đó có 22 vụ về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu; 5 vụ gian lận thương mại, gian lận về thuế; 1 vụ hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; khởi tố 1 vụ/3 đối tượng, xử lý vi phạm hành chính 8 vụ/8 đối tượng…

Tính riêng 10 tháng năm 2023, các lực lượng chức năng trên toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý trên 1.300 vụ vi phạm, trong đó có 191 vụ về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu; 1.151 vụ gian lận thương mại, gian lận về thuế; 7 vụ hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; khởi tố 206 vụ/204 đối tượng... Tổng số tiền nộp thu ngân sách nhà nước trên 18 tỷ đồng.

Thời gian gần đây, công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã được các ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực, song trong quá trình thực hiện vẫn còn hạn chế tồn tại. Nguyên nhân là do trang thiết bị phục vụ thực thi công vụ chưa đáp ứng được những thay đổi của công nghệ sản xuất, mô hình kinh doanh mới; nguồn nhân lực phục vụ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn mỏng trong khi địa bàn quản lý rộng, nhất là ở các khu vực miền núi; các đối tượng hoạt động phức tạp, thủ đoạn tinh vi nên khó phát hiện, nhất là đối với các hành vi vi phạm thương mại điện tử.


Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Công an tỉnh kiểm tra nguồn gốc hàng hóa tại phường Sông Cầu,
thành phố Bắc Kạn

Theo dự báo, từ nay tới cuối năm, tình hình phát triển kinh tế, thị trường tiếp tục có những thuận lợi và khó khăn đan xen, đặc biệt là xu hướng kinh doanh trực tuyến lên ngôi sẽ kéo theo tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ngày càng gia tăng với các phương thức, thủ đoạn tinh vi. Theo đó, các lực lượng chức năng tiếp tục làm tốt công tác nghiệp vụ đảm bảo phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là các mặt hàng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng. Chủ động trao đổi, chia sẻ thông tin phối hợp giữa các đơn vị thành viên, tập trung nâng cao hiệu quả phối hợp xử lý vi phạm đặc biệt trong lĩnh vực thuế, thương mại điện tử và các ngành hàng, mặt hàng thiết yếu có tác động đến đời sống xã hội.

Bên cạnh đó, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Công khai số điện thoại, đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 các cấp, đảm bảo tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin từ quần chúng.

Đối với lực lượng Công an và Quản lý thị trường tiếp tục chủ động công tác dự báo, nắm tình hình thực tế để thực hiện thanh tra, kiểm tra, điều tra áp dụng đồng bộ các biện pháp, kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý nghiêm mọi hành vi buôn lậu gian lận thương mại, hàng giả nhằm răn đe và phòng ngừa chung, không để phát sinh các nhóm, tụ điểm phức tạp về vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, lực lượng Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra đối với những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán như: Hàng điện tử, điện lạnh; quần áo, giày dép; lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, hoa quả; gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm đã chế biến; các hành vi vận chuyển, buôn bán pháo nổ, pháo hoa các loại...

Đối với hoạt động thương mại điện tử, các lực lượng chức năng tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân tham gia khi kinh doanh; tổng hợp, đánh giá, phân loại đối tượng, mặt hàng, nhận diện các hành vi, phương thức, thủ đoạn để bảo đảm phát hiện, xử lý kịp thời các đối tượng lợi dụng hoạt động thương mại điện tử, thực hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; từ đó tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật cho các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh./.

Thu Cúc