PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

06/09/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phòng chống “giặc lửa” bắt đầu từ ý thức người dân
Phòng, chống “giặc lửa” là câu chuyện chưa bao giờ cũ không chỉ đối với lực lượng chức năng mà còn đối với mỗi gia đình, người dân. Để hạn chế các vụ cháy, nổ, lực lượng chức năng và các địa phương đã tăng cường thực hiện tốt việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng, chủ động phòng ngừa để bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Thành phố Bắc Kạn ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” tại tổ 5 phường Phùng Chí Kiên

Là trung tâm của tỉnh, nơi có nhiều cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ nên thành phố Bắc Kạn luôn đặt công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) lên hàng đầu.

Cửa hàng xăng dầu số 43 tại thành phố Bắc Kạn mỗi ngày phục vụ hàng trăm lượt khách; bên cạnh việc đầu tư, mua sắm trang thiết bị PCCC thì công tác tập huấn, diễn tập nâng cao nhận thức, kỹ năng cho nhân viên được triển khai thường xuyên.

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, quản lý Petrolimex - Cửa hàng xăng dầu số 43, Chi nhánh Xăng dầu Bắc Kạn cho biết: “Để hạn chế nguy cơ xảy ra cháy nổ, cửa hàng đã trang bị đầy đủ thiết bị các hệ thống PCCC theo tiêu chuẩn như bình cứu hỏa, bể cáp, bể nước và một số công cụ hỗ trợ chữa cháy khác. Tất cả nhân viên cửa hàng đều tham gia huấn luyện nghiệp vụ PCCC theo quy định. Ngoài ra, chúng tôi tổ chức diễn tập PCCC mỗi quý một lần để nâng cao kỹ năng chữa cháy, thao tác thực hành các thiết bị phòng cháy tại chỗ. Nhờ đó, trong quá trình hoạt động, cửa hàng chưa để xảy ra sự cố liên quan đến cháy nổ”.

Những vụ cháy nổ xảy ra luôn để lại hậu quả nặng nề. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 8 vụ cháy và 2 sự cố cháy, làm chết 1 người, thiệt hại tài sản ước tính khoảng gần 1,3 tỷ đồng. Các vụ cháy chủ yếu xảy ra ở nhà ở đơn lẻ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác PCCC và CNCH, thời gian qua, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh đã tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cộng đồng, chủ động phòng ngừa để bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức 512 buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH trực tiếp với 39.581 lượt người tham gia. Tuyên truyền lồng ghép trong các hoạt động của chi bộ, tổ dân phố tại khu dân cư được 278 buổi. Xây dựng 1 mô hình liên kết PCCC giữa thôn Sắc Sái, xã Cư Lễ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn với thôn Nà Tàn, xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn.

Đặc biệt, việc thành lập Mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”, “Tổ liên gia an toàn về PCCC” là giải pháp quan trọng nhằm tăng cường nhận thức về công tác bảo đảm an toàn PCCC và CNCH tại các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn toàn tỉnh, nâng cao trách nhiệm chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và thực hiện hiệu quả với phương châm “bốn tại chỗ” trong công tác PCCC.

Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã xây dựng được 103 Mô hình “Tổ liên gia an toàn về PCCC” và 63 Mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”. Các hộ dân tham gia Mô hình được trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu như bình chữa cháy xách tay, kìm, búa phá khóa…; được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng PCCC. Khi hỏa hoạn, người dân tại chỗ có thể sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu và kỹ năng PCCC được tập huấn để chữa cháy, bảo vệ tính mạng và tài sản trước khi lực lượng chuyên nghiệp đến hiện trường.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Trìu, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh cho biết, trước tình hình cháy, nổ phức tạp trên toàn quốc, Công an tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo công tác PCCC, thường xuyên tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về công tác này, bảo đảm an toàn cháy, nổ tại các khu chế xuất, khu dân cư, công trình, trụ sở. Ý thức chấp hành pháp luật, các quy định an toàn PCCC của người dân, chủ các cơ sở được nâng lên, các hạn chế thiếu sót cơ bản được các cơ sở khắc phục kịp thời. Ngoài ra, lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng được củng cố và hoạt động hiệu quả đã từng bước phát huy sức mạnh của toàn dân tham gia công tác PCCC, góp phần giảm thiểu cả về số vụ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra trên địa bàn.

Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và Nhân dân đối với công tác PCCC và CNCH, từ ngày 28/8 - 5/12/2023, UBND tỉnh tổ chức đợt “Cao điểm 100 ngày đêm hưởng ứng, thi đua nâng cao hiệu quả công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn”. Trong đợt cao điểm, các cơ quan, đơn vị, địa phương vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân tự trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy cầm tay tại hộ gia đình. Trong đó tập trung vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đi đầu trong việc trang bị, từ đó góp phần lan tỏa đến quần chúng Nhân dân hưởng ứng làm theo. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH, đổi mới về nội dung, hình thức tuyên truyền đảm bảo dễ hiểu, dễ tiếp thu, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và Nhân dân đối với công tác PCCC và CNCH./.

Thu Trang