PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

13/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn tích cực, chủ động trong liên kết vùng
Nỗ lực phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế so sánh, đổi mới, sáng tạo và tăng cường liên kết vùng được tỉnh Bắc Kạn xác định là một trong những giải pháp quan trọng, tạo bước đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời tạo thế vững chắc trong củng cố quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Những năm qua, tỉnh Bắc Kạn đã chú trọng triển khai các dự án trọng điểm có tính chất liên kết vùng, đặc biệt là trong việc đầu tư hoàn thiện mạng lưới giao thông huyết mạch để giao thương, kết nối với các tỉnh trong khu vực; trong đó phải kể đến tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới được khởi công năm 2015, hoàn thành đưa vào khai thác tháng 5/2017. Trên cơ sở đề xuất của tỉnh Bắc Kạn, hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương, giao Bộ Giao thông vận tải triển khai Dự án đầu tư xây dựng tuyến Chợ Mới - Bắc Kạn theo tiêu chuẩn đường cao tốc 4 làn xe; phấn đấu khởi công Dự án trong quý IV năm 2023 và hoàn thành trong năm 2025. Tuyến cao tốc này sau khi được đầu tư sẽ hoàn thiện cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn và tăng cường kết nối, nâng cao năng lực khai thác, phát triển kinh tế - xã hội liên vùng.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khảo sát, chỉ đạo thực hiện tuyến đường
cao tốc Chợ Mới - Bắc Kạn (tháng 7/2023)

Trong năm 2023, tỉnh Bắc Kạn tiếp tục tập trung đầu tư mở rộng, phát triển mạng lưới hạ tầng giao thông nhằm thu hút đầu tư vào tỉnh, trong đó ưu tiên đầu tư các công trình giao thông trọng điểm, có tính chất kết nối chiến lược, lan tỏa, bảo đảm hài hòa giữa các vùng như đô thị, khu du lịch, nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Điển hình là Dự án nâng cấp QL3B đoạn Xuất Hóa - cửa khẩu Pò Mã giai đoạn II; Dự án xây dựng tuyến đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể kết nối sang Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình và Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Hoàng Xuân Ánh cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan đã cùng trao đổi, thống nhất các nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư Dự án cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng. Dự kiến, tuyến cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng có quy mô 4 làn xe, được chia thành 2 tiểu dự án độc lập: Dự án cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng đoạn qua địa phận tỉnh Bắc Kạn dài khoảng 60 km do tỉnh Bắc Kạn tổ chức thực hiện; Dự án cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng đoạn qua địa phận tỉnh Cao Bằng dài khoảng 30 km do tỉnh Cao Bằng tổ chức thực hiện. Ngân sách thực hiện tuyến đường từ nguồn trung ương, ngân sách địa phương; thời gian thực hiện trong giai đoạn 2024 - 2028. Tỉnh Bắc Kạn sẽ là cơ quan đầu mối trong quá trình làm việc, đề xuất toàn bộ Dự án cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng với Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành trung ương. Các công trình giao thông trọng điểm này được xác định là điểm nhấn, tạo đột phá, thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế - xã hội địa phương và thúc đẩy liên kết vùng.

Cùng với việc đẩy mạnh đầu tư, kết nối về giao thông, thời gian qua, tỉnh Bắc Kạn đã đẩy mạnh các chương trình xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch với các tỉnh khu vực Đông Bắc, với Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh; tiếp tục duy trì thực hiện thường niên Chương trình du lịch qua những miền di sản Việt Bắc (Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Giang, Lạng Sơn) nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh về di tích lịch sử, văn hóa, bản sắc dân tộc, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, nâng cao thu nhập cho người dân.

Để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Bắc Kạn, tỉnh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ về giải quyết thủ tục hành chính, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với ngành, lĩnh vực, đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính nhà nước; đặc biệt là đẩy mạnh chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Năm 2022, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh Bắc Kạn đạt 65,15 điểm, tăng 13 bậc, đứng thứ 35/63 tỉnh, thành phố, nằm trong nhóm các tỉnh có chất lượng điều hành kinh tế khá của cả nước. Kết quả này cho thấy nỗ lực thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư hiệu quả.

Một điểm nổi bật, đáng chú ý đó là Quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đang được triển khai thực hiện sẽ tạo điều kiện cho tỉnh phát huy được mạnh mẽ các tiềm năng, lợi thế, tạo bước đột phá cho kinh tế của tỉnh trong giai đoạn tới. Đồng thời, đây cũng là cơ sở quan trọng để tỉnh có thể tăng cường thu hút đầu tư trên các lĩnh vực và đẩy mạnh liên kết vùng.../.

BH