PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

18/03/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Triển vọng về một mô hình phát triển nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm từ thung lũng mơ ở Nà Nguộc
Tại khu sản xuất thôn Nà Nguộc, cách trung tâm xã Cao Kỳ (Chợ Mới) chừng 10 km, có một thung lũng xanh ngát với hàng nghìn cây mơ đang thì cho quả, xen lẫn là nhiều khoảng đất bằng phẳng có thể cắm trại, làm khu vui chơi... Đây là địa điểm rất tiềm năng đang được huyện Chợ Mới quan tâm phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Một góc rừng mơ nhìn từ xa

Trong thung lũng hiện có khoảng 50 ha trồng mơ vàng, trong đó có hơn 40 ha thuộc quản lý của Hợp tác xã (HTX) Đoàn Kết. Thời điểm này, quả mơ đang phát triển và sẽ cho thu hoạch vào đầu tháng 4 sắp tới. Đến thung lũng mơ đúng mùa thu hoạch, du khách sẽ được trải nghiệm, thu hái những trái mơ vàng óng, sai trĩu để mang về tự tay làm những bình siro mơ ngâm đường, ngâm muối làm nước uống giải khát trong những ngày hè oi ả.

Những khu vực mơ chưa khép tán là thảm hoa dại đang nở rộ

Trong thung lũng có dòng suối nhỏ, nước trong veo với nhiều bãi đá - đây là điểm lý tưởng để du khách "check in", chơi đùa với nước… 

Bãi đá bên dòng suối nhỏ

Với nguồn nước sạch, mát lạnh, nơi đây cũng thích hợp để phát triển nuôi cá nước lạnh. Chính vì vậy, hiện nay, HTX Đoàn Kết đã thiết kế 2 ao để nuôi cá tầm, cá hồi.

HTX Đoàn Kết đang thiết kế 2 ao ngay trong khu vực trồng mơ để chuẩn bị nuôi cá nước lạnh

Chị Trịnh Thị Thư - Giám đốc HTX Đoàn Kết cho biết, thung lũng mơ đến mùa hoa nở trắng đẹp không khác gì những vườn hoa mận Mộc Châu. HTX đã có ý tưởng phát triển kinh tế kết hợp với du lịch trải nghiệm. Trong thời gian tới, HTX sẽ dựng nhà sàn làm nơi khách dừng chân nghỉ ngơi cùng một số tiểu cảnh để du khách checkin; nuôi cá tầm, cá hồi để vừa làm điểm tham quan, vừa để phục vụ nhu cầu ẩm thực khi du khách đến đây…

Từ tiềm năng của thung lũng mơ tại Nà Nguộc, vừa qua, sau chuyến khảo sát thực tế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa đã chỉ đạo UBND huyện Chợ Mới rà soát, xây dựng kế hoạch phát triển mô hình du lịch trải nghiệm kết hợp phát triển sản xuất nông nghiệp tại đây.

Hai bên đường đi trong thung lũng đều là mơ

Hiện nay, đường giao thông vào thung lũng mơ chưa thuận lợi. Tuy nhiên, tuyến đường thôn Nà Nguộc đã được HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư trong thời gian tới, đây sẽ là điều kiện để thung lũng mơ Nà Nguộc phát triển sản xuất, đồng thời thu hút ngày càng nhiều du khách đến trải nghiệm.

Dưới đây là một số hình ảnh tại thung lũng mơ ở Nà Nguộc:

 

Hương Dịu