PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

01/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bí thư Đoàn nhận Bằng khen của Bộ Công an trong Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”
Đó là anh Ma Văn Thông, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Công Bằng, huyện Pác Nặm - anh là một trong 31 cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ Công an tại Hội nghị biểu dương mô hình, cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” khu vực phía Bắc, giai đoạn 2018 - 2023 diễn ra ngày 31/10 vừa qua.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

 Anh Ma Văn Thông, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Công Bằng, huyện Pác Nặm nhận Bằng khen của Bộ Công an 

Với cương vị thủ lĩnh Đoàn, những năm qua, anh Ma Văn Thông đã cùng với Ban Chấp hành Đoàn xã cụ thể hóa các chỉ thị, nghị quyết và văn bản chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền về Phong trào ”Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” phù hợp với điều kiện thực tế của thanh thiếu nhi tại địa phương. Triển khai các nội dung tuyên truyền về pháp luật trong chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi hằng năm và chương trình cao điểm như Tháng Thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè. Chỉ đạo các chi đoàn duy trì và phát triển các mô hình như: Mô hình an ninh tự quản; đội, nhóm tuyên truyền về an toàn giao thông, phòng chống ma túy, tội phạm và các tệ nạn xã hội tại địa phương; duy trì cổng trường “An toàn giao thông” tại 3 trường học trên địa bàn.

Bản thân anh đã tập trung chỉ đạo các chi đoàn và phối hợp với cơ quan Công an, Tư pháp tổ chức tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật Giao thông đường bộ, Luật Thanh niên, Luật Hôn nhân gia đình, Luật Trẻ em, phòng chống tội phạm/ma túy/mại dâm, HIV/AIDS; tuyên truyền các chỉ thị của Thủ tướng chính phủ, các văn bản của cấp ủy về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống Covid-19; các văn bản có liên quan đến công tác bảo vệ an ninh trật tự, xây dựng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương. Tổ chức cho 100% cán bộ Đoàn ký cam kết không vi phạm tệ nạn ma túy, tệ nạn xã hội, tuyên truyền vận động ĐVTN giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn… Từ năm 2018 đến năm 2023, Đoàn xã đã tổ chức được 150 buổi tuyên truyền thu hút 3.750 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia; tổ chức cho đoàn viên thanh thiếu niên đăng ký tham gia phong trào 3 không” (không thử, không giữ, không sử dụng ma túy), tích cực tham gia phát hiện và tố giác tội phạm.

Cùng với đó, anh còn tham gia tổ công tác cập nhật thông tin về tư tưởng, đời sống của thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo, từ đó vận động đoàn viên, hội viên, thanh niên tôn giáo chấp hành và vận động gia đình, người thân thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước.

Công trình "Thắp sáng đường quê" của Đoàn Thanh niên xã Công Bằng góp phần thay đổi diện mạo nông thôn

Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của bà con, mong muốn an ninh trong thôn được đảm bảo, việc đi lại của người dân, nhất là các em nhỏ khi đi học, đi sinh hoạt vào buổi tối được thuận lợi, bản thân anh đã cùng với tập thể Ban Chấp hành Đoàn xã quyết định đảm nhiệm các công trình “Thắp sáng đường quê” bằng nguồn kinh phí xã hội hóa; theo đó, trong giai đoạn 2018 - 2023 đã thực hiện được 4 tuyến đường thắp sáng với chiều dài 5 km, trị giá 100 triệu đồng. Công trình có ý nghĩa rất thiết thực góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, làm đẹp đường làng ngõ xóm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông. Ngoài ra, Đoàn xã còn duy trì hiệu quả 9 mô hình Tuyến đường thanh niên tự quản về an ninh trật tự”.

Trong nhiệm kỳ, với vai trò là Bí thư Đoàn xã, anh đã kết nối thực hiện xây dựng được 11 công trình thanh niên, trong đó 4 cầu nông thôn, 4 điểm vui chơi cho thiếu nhi, 3 sân điểm trường; đóng góp 150 ngày công lao động đổ đường bê tông nhà văn hóa xã, sân trường mầm non, nhà văn hóa thôn, đổ bê tông đường nông thôn mới tại thôn Cốc Nọt, hỗ trợ xây dựng 10 nhà tiêu hợp vệ sinh; vận động ĐVTN trồng cây xanh theo hộ gia đình, trung bình mỗi năm trồng được 7.000 cây xanh. Các công trình trên có tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng với sự đóng góp gần 1.000 ngày công của ĐVTN. Đây cũng chính là những việc làm thiết thực, ý nghĩa của ĐVTN trong thực hiện Phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Được giao lưu trực tiếp tại Hội nghị, chia sẻ về những khó khăn trong công tác vận động, tuyên truyền, đồng chí Ma Văn Thông, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Công Bằng tâm sự, đường xá đi lại tại các xã vùng cao rất khó khăn, có những thôn cách trung tâm xã 12 km, chưa có đường bê tông, chưa có sóng điện thoại; trình độ dân trí của bà con còn hạn chế, tiếng phổ thông cũng hạn chế nên việc tiếp cận tuyên truyền gặp rất nhiều khó khăn; vì thế, Đoàn xã đã quyết tâm triển khai các hoạt động, cùng phối hợp với lực lượng chức năng tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn dân cư, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, triển khai nhiều mô hình, công trình, phần việc thanh niên tại địa phương.

Những nỗ lực, phấn đấu cùng với tinh thần nhiệt huyết của Bí thư Đoàn xã Công Bằng Ma Văn Thông đã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, địa phương và các cấp ghi nhận, biểu dương, khen thưởng./.

Thu Trang