PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

17/10/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bí thư Đoàn Thanh niên tiên phong trong chuyển đổi số
Bằng nhiệt huyết, sức trẻ, mang trong mình khát khao được cống hiến và tinh thần trách nhiệm, anh Đinh Quang Khiết, Bí thư Đoàn cơ sở xã Dương Phong (Bạch Thông) đã nghiên cứu và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo, nhất là việc tiên phong trong chuyển đổi số, góp phần giúp địa phương đạt nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Gắn bó với công tác Đoàn hơn 9 năm qua, anh Đinh Quang Khiết luôn tâm niệm lời Bác dặn: “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Đặc biệt, với vai trò là Bí thư Đoàn xã, bản thân anh luôn nêu cao vai trò trách nhiệm, nhiệt tình với công tác đoàn và công việc mà Đảng ủy, chính quyền giao phó; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các đoàn viên, thanh niên và Nhân dân; chú trọng các phong trào, hoạt động của Đoàn mang tính thiết thực với tình hình địa phương và lan tỏa trong cộng đồng.

Anh Đinh Quang Khiết, Bí thư Đoàn xã Dương Phong (Bạch Thông) giới thiệu "Tủ báo điện tử" cho người dân

Anh Khiết chia sẻ, chuyển đổi số hiện nay đã trở thành xu hướng phát triển tất yếu, không chi giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn mở ra không gian phái triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có. Nhận thức được tính chất cốt lõi của vấn đề, anh Khiết đã cùng tập thể Ban Chấp hành Đoàn xã mạnh dạn tiên phong đi đầu trong chuyển đổi số. Anh chính là người đầu tiên triển khai và đưa mô hình “Tủ báo điện tử” vào sử dụng trên địa bàn huyện Bạch Thông. “Tủ báo điện tử” của xã có đường link truy cập các trang báo điện tử như: Báo Nhân dân, Báo Bắc Kạn, Trang Thông tin điện tử Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Kạn, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Trang Thông tin điện tử huyện Bạch Thông, Trang Thông tin điện tử Đoàn Thanh niên tỉnh và Cổng Dịch vụ công tỉnh. Người dùng chỉ cần check vào những mã QR có trên thiết bị điện tử của mình sẽ dễ dàng đọc được thông tin cần thiết.

Đến nay, “Tủ báo điện tử” do Đoàn Thanh niên xã Dương Phong xây dựng đã thu hút đông đảo độc giả, đưa thông tin chính thống gần hơn với cán bộ, Nhân dân. Sau khi nhận được phản hồi tốt, “Tủ báo điện tử” của anh Đinh Quang Khiết còn nhân rộng thêm tại các thôn Tổng Ngay, Bản Mèn, Khuổi Cò. Cá nhân anh cũng đã hướng dẫn các đơn vị bạn như huyện Chợ Đồn, huyện Chợ Mới và thị trấn Phủ Thông cùng lan tỏa, chia sẻ và xây dựng mô hình.

Anh Khiết cho biết, anh đang tiếp tục xây dựng “Tủ sách điện tử” để người dân cũng như các bạn đoàn viên thanh niên tiếp cận được nhiều cuốn sách hay. Hiện “Tủ sách điện tử” anh xây dựng bao gồm 39 cuốn sách: Sách “Hồ Chí Minh toàn tập”, “Toàn văn di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Lược sử nước Việt bằng tranh”, “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”, “Tuổi trẻ Hoàng Văn Thụ”, “Những người Việt Nam đi tiên phong”, “Kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực”, Văn kiện Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII (2022 - 2027), “Đắc Nhân Tâm”... Việc tiếp cận các cuốn sách điện tử chỉ thông qua mã QR cũng rất tiện ích, các bạn có thể tranh thủ thời gian đọc bất cứ nơi đâu và khi nào, tiện lợi hơn nhiều so với việc các bạn cầm một cuốn sách hay phải mua hoặc thuê về đọc. Tiến tới anh định sẽ nhân rộng tủ sách điện tử vào trong trường học và triển khai đến các thôn trên địa bàn xã.

Với cương vị thủ lĩnh Đoàn, vừa là một công dân sống trên địa bàn xã, anh Khiết cùng Ban Chấp hành Đoàn phối hợp với trạm y tế xã tuyên truyền và hướng dẫn người dân cài đặt sổ sức khỏe điện tử với hơn 300 người dân đã cài ứng dụng. Ngoài ra, anh còn phối hợp với Công an xã đi các thôn bản trực tiếp hướng dẫn và giúp người dân cài đặt ứng dụng định danh điện tử VneID với hơn 400 định danh điện tử được cài trên điện thoại thông minh, góp phần thực hiện số hóa điện tử và mang lại hiệu quả thiết thực đối với địa phương.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Dương Phong Đặng Thị Huyện, thời gian qua, đồng chí Đinh Quang Khiết đã tham gia hoạt động tuyên truyền về ứng dụng công nghệ số trong cộng đồng rất tích cực và năng động. Qua đó, không chỉ giúp bà con hiểu và biết cách ứng dụng công nghệ số trong cộng đồng mà còn góp phần giúp xã hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao liên quan đến chuyển đổi số.

Với sự nhiệt tình, trách nhiệm trong mọi hoạt động của Bí thư Đoàn Đinh Quang Khiết, công tác Đoàn và phong trào thanh niên xã Dương Phong ngày càng phát triển vững mạnh. Riêng đối với thủ lĩnh đoàn Đinh Quang Khiết, điều mà anh mong muốn nhất là tiếp tục cống hiến năng lực, sức trẻ để xây dựng hình ảnh đẹp của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương./.

Thu Trang