PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

26/03/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bí thư Đoàn xung kích, sáng tạo trong các phong trào
“Trẻ trung, nhiệt huyết, có tinh thần trách nhiệm và luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động phong trào” là nhận xét của mọi người về Đại úy Nguyễn Xuân Luân (sinh năm 1992), Phó Đội trưởng Đội Tham mưu an ninh, Bí thư Chi đoàn Phòng Tham mưu (Công an tỉnh).

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData


Đại úy Nguyễn Xuân Luân - Bí thư Chi đoàn Phòng Tham mưu, Công an tỉnh vinh dự nhận giải thưởng
Lý Tự Trọng năm 2024

Sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh năm 2015, anh Nguyễn Xuân Luân được phân công về công tác tại Công an thành phố Bắc Kạn. Tháng 8/2018, anh được điều động về công tác tại Phòng Tham mưu (Công an tỉnh). Hăng hái, xung kích tham gia tích cực các phong trào, hoạt động của đơn vị, năm 2019, Nguyễn Xuân Luân được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi đoàn Phòng Tham mưu cho đến nay.

Với cương vị Bí thư Chi đoàn, anh Nguyễn Xuân Luân luôn cố gắng, nỗ lực nghiên cứu, học hỏi, chủ động, tiên phong đi đầu trong mọi hoạt động phong trào; chú trọng đổi mới nội dung, hình thức nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động tình nguyện, phong trào thanh niên, phù hợp với điều kiện thực tế và chức năng, nhiệm vụ được giao của đơn vị. Trong thực tế công tác, anh luôn tìm tòi, sáng tạo, đề ra nhiều hoạt động phong phú, thiết thực để thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia.

Theo đó, Đại úy Nguyễn Xuân Luân đã mạnh dạn đề xuất với cấp ủy, lãnh đạo đơn vị, giao đảng viên đang tham gia sinh hoạt Đoàn tại các tổ đảng định kỳ hằng quý; đồng thời nghiên cứu, xây dựng báo cáo chuyên đề có nội dung gắn liền với công tác giáo dục chính trị tư tưởng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và công tác chuyên môn, nghiệp vụ của đơn vị. Ý tưởng sáng tạo trên đã được đông đảo đảng viên tham gia sinh hoạt Đoàn tích cực hưởng ứng; trở thành hoạt động thường xuyên trong Chi bộ. Từ mô hình này đã có nhiều báo cáo chuyên đề nổi bật và được vận dụng hiệu quả trong thực tiễn, như: Cán bộ, đảng viên Phòng Tham mưu với nhiệm vụ chuyển đổi số; đẩy mạnh tham mưu ứng dụng khoa học, công nghệ trong Công an tỉnh...

Đại úy Nguyễn Xuân Luân cũng là người kết nối, phối hợp tổ chức được nhiều hoạt động, chương trình tình nguyện như xây dựng sân bê tông Nhà họp thôn Tân Hợi, xã An Thắng (Pác Nặm); phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 120 người dân xã Đôn Phong (Bạch Thông); trực tiếp kêu gọi các nguồn xã hội hóa để xây dựng 1 phòng học, 1 công trình nhà vệ sinh cho Điểm trường Slam Vè, xã Nhạn Môn (Pác Nặm); tặng 1 tủ sách pháp luật với hơn 100 đầu sách, tài liệu pháp luật; 1 bộ máy vi tính cho xã Địa Linh (Ba Bể)...

Trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, anh đã đưa ra nhiều sáng kiến được áp dụng vào thực tế như đưa  phương pháp báo cáo công tác nghiệp vụ bằng 8 biểu Excel có tích hợp cài đặt các hàm thuật toán. Sáng kiến này được đưa vào triển khai sử dụng từ tháng 10/2022 đến nay, góp phần giảm tải được hàng nghìn trang giấy mỗi năm.

Đại úy Nguyễn Xuân Luân chia sẻ: “Được khoác lên mình hai màu áo xanh của lực lượng Công an nhân dân và Đoàn Thanh niên, tôi tự nhủ luôn nỗ lực cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự, góp phần đem lại bình yên và hạnh phúc cho Nhân dân”. Với những nỗ lực trong công tác, nhiều năm liền, anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2023, Đại úy Nguyễn Xuân Luân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Ba; Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” từ năm 2021 đến năm 2022. Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong triển khai Chiến dịch tình nguyện hành quân xanh năm 2023...

Mới đây, tham dự Chương trình kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024) và trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024, Đại úy Nguyễn Xuân Luân là cán bộ Đoàn duy nhất của tỉnh Bắc Kạn vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2024.

Nhận xét về Đại úy Nguyễn Xuân Luân, Thiếu tá Nguyễn Duy Quân, Trưởng Ban Thanh niên Công an tỉnh Bắc Kạn bày tỏ, không chỉ là niềm tự hào đối với riêng Chi đoàn Phòng Tham mưu, Đại úy Nguyễn Xuân Luân còn là niềm vinh dự của những người làm công tác Đoàn tỉnh nhà. Người chiến sĩ Công an luôn biết truyền “lửa nhiệt huyết” ấy xứng đáng là một trong những tấm gương tiêu biểu của đoàn viên thanh niên tỉnh Bắc Kạn./.

Thu Trang