PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

21/04/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chàng trai trẻ khởi nghiệp trên đỉnh non cao
Bằng khát vọng vươn lên làm giàu, dám nghĩ, dám làm, chàng trai trẻ Đặng Hành Dũng, sinh năm 1996 đã gặt hái được thành công với mô hình nuôi cá hồi, cá tầm gắn với du lịch sinh thái trên đỉnh Pù Lầu, thuộc thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương, huyện Ba Bể.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Anh Dũng kể, học xong Trung cấp Y tế Thái Nguyên, anh nhập ngũ, trở thành chiến sĩ công an nghĩa vụ, phục vụ trong lực lượng Công an nhân dân 3 năm. Cuối năm 2019, sau khi hoàn thành nghĩa vụ, anh trở về địa phương tại thôn Phiêng Phàng, xã Yến Dương, huyện Ba Bể.

Phiêng Phàng là một thôn vùng cao, cách trung tâm xã 7 km, có điều kiện kinh tế rất khó khăn, đường xá đi lại không thuận tiện, bà con chủ yếu trồng ngô, sắn nên cho thu nhập thấp. Từ nhỏ chứng kiến cái nghèo, cái khó, sự vất vả của người dân quê mình dường như đã hun đúc cho Dũng một ý chí quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Anh Dũng trăn trở “Mặc dù còn nhiều khó khăn, song nơi đây được thiên nhiên ưu đãi về điều kiện thổ nhưỡng, có khí hậu trong lành, nước suối đầu nguồn mát lạnh từ ngọn núi Phja Bjoóc chảy quanh năm, đặc biệt có những thác nước đẹp mắt…”. Nhận thấy điều kiện tự nhiên ở đây thích hợp để nuôi cá hồi, cá tầm, vì vậy, tháng 2/2020, chàng trai 9X này tìm tòi, học hỏi và mạnh dạn triển khai mô hình nuôi cá tầm, cá hồi. Đây là giống vật nuôi hoàn toàn mới tại địa phương, đòi hỏi phải tuân thủ kỹ thuật khắt khe, đặc biệt, nguồn nước nuôi cá phải rất sạch, phải có dòng chảy và có nhiệt độ đảm bảo. Anh Dũng chia sẻ.

Để xây dựng mô hình nuôi cá trên đỉnh Pù Lầu, anh đã dày công san gạt đất, chuyển vật liệu lên đỉnh núi, tìm nguồn dẫn nước suối, kéo điện, lắp đặt hệ thống ống dẫn nước sạch… Bước đầu, anh mới chỉ xây 2 bể cá với diện tích khoảng 60 m2 để nuôi khoảng 200 con cá hồi và cá tầm; sau một năm, nhận thấy cá hồi, cá tầm nuôi tại đây có triển vọng, anh đã mạnh dạn xây thêm 2 bể nữa.

Anh Đặng Hành Dũng bên mô hình kinh tế đã dày công xây dựng

Thấy được lợi thế nơi đây có cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, khí hậu mát mẻ, trong lành, có thác nước đẹp, có rừng trúc nguyên sinh, anh Dũng mở thêm dịch vụ ăn uống để thu hút du khách. Đầu năm 2022, anh đứng ra vận động thành lập Hợp tác xã Cá Hồi - Cá Tầm do anh làm Giám đốc, với 8 thành viên. Đến nay, Hợp tác xã đã có 30 bể nuôi cá hồi, cá tầm với diện tích khoảng hơn 3.500 m2, bình quân hằng năm xuất bán ra thị trường khoảng 15 - 20 tấn cá. Cá có đầu ra ổn định với giá bán từ 300.000 - 350.000 đồng/kg cá tầm; 400.000 - 450.000 đồng/kg cá hồi. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm, Hợp tác xã thu về khoảng 1,5 - 2 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động địa phương, trong đó có 3 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Anh Hoàng Văn Nghĩa đến từ xã Chu Hương, huyện Ba Bể cho biết, lần đầu đến đây đã để lại trong anh những trải nghiệm thú vị, vui nhất là được tự tay bắt cá, những con cá tươi, ngon, sạch và thưởng thức món ngon từ cá hồi, cá tầm, được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hít thở bầu không khí trong lành… đó thực sự là điều vô cùng tuyệt vời.

Theo Bí thư Chi bộ thôn Phiêng Phàng Triệu Thị Mản, đồng chí Dũng rất năng động. Sau khi đi nghĩa vụ công an về, đồng chí đã quyết tâm phát triển kinh tế từ mô hình nuôi cá hồi, cá tầm. Đến nay, nhiều thanh niên trong thôn đã học tập và làm theo mô hình của anh; thôn đã thành lập hợp tác xã cá hồi - cá tầm.

Viết tiếp niềm đam mê khởi nghiệp, anh Dũng cho biết, thời gian tới, anh sẽ tiếp tục xây dựng mô hình nghỉ dưỡng, lưu trú và mở thêm nhiều dịch vụ phục vụ du khách đến tham quan trải nghiệm, thưởng thức các món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc Dao nơi đây… “Vạn sự khởi đầu nan”, song anh luôn tin rằng, với sức trẻ và bản lĩnh, quyết tâm, chắc chắn sẽ thành công.

Gắn bó với non cao, rừng thẳm để khởi nghiệp là điều đáng quý ở Đặng Hành Dũng. Chàng trai trẻ đã xây dựng thành công “Mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái tại thôn Phiêng Phàng”. Mô hình của anh đã giành giải Nhất cuộc thi Dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thanh niên tỉnh Bắc Kạn năm 2022 do Tỉnh đoàn tổ chức; không chỉ vậy, mô hình đã được lựa chọn vào chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp thanh niên nông thôn do Trung ương Đoàn tổ chức.

Với những thành tích đạt được trong khởi nghiệp, anh Đặng Hành Dũng là một trong 42 gương thanh niên nông thôn tiêu biểu toàn quốc đã được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2023 do Trung ương Đoàn trao tặng.

Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và khát vọng vươn lên đã giúp cho anh Đặng Hành Dũng có được mô hình phát triển kinh tế như ngày hôm nay. Những kết quả từ việc triển khai mô hình của anh không chỉ mang lại công ăn việc làm, nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên trong Hợp tác xã mà góp phần vào sự phát triển bền vững tại địa phương./.

Ngọc Tú