PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

25/04/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chào đón “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024
Trong dịp nghỉ lễ 30/4 tới đây, các hoạt động chính thức của “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024 sẽ diễn ra với quy mô cấp tỉnh. Tuần Văn hóa - Du lịch năm nay gắn với chuỗi sự kiện lớn, quan trọng, hoạt động hấp dẫn, mới mẻ, được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, sẵn sàng mang tới cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Khởi đầu chuỗi sự kiện là hoạt động Triển lãm mỹ thuật “Sắc chàm nơi đầu nguồn Sông Cầu” lần thứ nhất, năm 2024. Triển lãm được trưng bày tại sảnh tầng 1, Nhà Văn hóa tỉnh Bắc Kạn từ 26/4 - 3/5/2024, với hơn 70 bức tranh của 15 họa sĩ, tác giả là hội viên, cộng tác viên chuyên ngành Mỹ thuật của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh. Các tác phẩm có chủ đề đa dạng về phong cảnh, văn hóa, con người trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Thông qua Triển lãm, người yêu tranh sẽ có dịp cảm nhận những nét đẹp về con người, thiên nhiên vùng cao Bắc Kạn qua góc nhìn nghệ thuật của các tác giả.

1.000 nghệ nhân dân gian và học sinh tập luyện hăng say chuẩn bị cho màn trình diễn múa bát đêm khai mạc

Điểm nhấn của Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn năm 2024 là chương trình khai mạc với màn trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Múa Bát của người Tày tỉnh Bắc Kạn” với sự tham gia của 1.000 người. Những ngày qua, thành phố đã chỉnh trang đô thị, không khí chào đón sự kiện “Tuần Văn hóa - Du lịch” đang rộn ràng trên khắp các nẻo đường, ngõ phố.

Tại sân Quảng trường Nhà Văn hóa tỉnh, 1.000 người bao gồm các nghệ nhân dân gian và các em học sinh đã có buổi hợp luyện đầu tiên cho màn trình diễn múa bát. Để chuẩn bị cho màn trình diễn múa bát, mỗi huyện đã cử 60 người, riêng thành phố Bắc Kạn cử 80 người tham gia; 500 người còn lại là học sinh các trường học trên địa bàn thành phố Bắc Kạn.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Thị Dung cho biết, thời gian vừa qua, nghệ nhân tại các địa phương và các em học sinh đã tích cực tập luyện để chuẩn bị cho sự kiện này. Bằng sự nhiệt huyết của các nghệ nhân, các em học sinh, sự chuyên nghiệp của ê kíp đạo diễn Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Minh Thông, tin tưởng rằng, màn trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Múa Bát” của người Tày tỉnh Bắc Kạn sẽ mang đến cho khán giả không chỉ là hình ảnh nghệ thuật truyền thống mà còn là một hành trình sâu lắng khám phá về tâm hồn và triết lý sống của đồng bào dân tộc Tày.

Sau đêm khai mạc, tại sân khấu Nhà Văn hóa tỉnh sẽ có chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của Nhà hát kịch Việt Nam với sự tham gia của Nghệ sĩ Nhân dân Xuân Bắc và nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác.

“Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024 lần đầu tiên diễn ra đồng thời ở 4 địa phương là thành phố Bắc Kạn và các huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Na Rì. Xuyên suốt từ ngày 28/4 - 30/4/2024, du khách sẽ được tham gia vào các môn thể thao dân tộc và trò chơi dân gian tại vùng đất ATK giàu truyền thống cách mạng, thăm các điểm di tích lịch sử, nơi Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, các cơ quan Trung ương đã từng ở và làm việc như: Bản Ca, Nà Quân (xã Bình Trung); Nà Pậu, Khau Mạ (xã Lương Bằng)…; trải nghiệm không gian văn hóa tại Chợ đêm ATK Chợ Đồn.

Các nghệ nhân huyện Na Rì tập luyện, phục dựng và tái hiện Lễ hội văn hóa “Chợ tình Xuân Dương”

Đến với Na Rì, du khách sẽ được hòa mình vào không gian văn hóa Chợ tình Xuân Dương, phiên chợ mỗi năm chỉ diễn ra một lần duy nhất để nghe những câu hát Sli ca ngợi về cuộc sống, những câu hát giao duyên của các chàng trai, cô gái hò hẹn nhau bên bờ sông Bắc Sen và thưởng thức các tiết mục văn nghệ, thả đèn hoa đăng…

Hồ Ba Bể chắc chắn sẽ là lựa chọn mà du khách không thể bỏ qua với các điểm du lịch như động Puông, đền An Mạ, đảo Bà Góa, Ao Tiên, thác Đầu Đẳng hay khám phá động Hua Mạ, động Thẳm Phầy và bản sắc văn hóa truyền thống của bà con dân tộc nơi đây tại các bản làng quanh khu vực bờ hồ, trải nghiệm chèo thuyền kayak, SUP, thuyền độc mộc…, thưởng thức những món đặc sản vùng hồ Ba Bể như cá nướng, tôm nướng, rau rừng. Buổi tối tại các homestay khu vực bờ hồ sẽ có các đội văn nghệ sẵn sàng biểu diễn phục vụ du khách những điệu hát then, đàn tính, múa bát.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ở Ba Bể chỉnh trang, sẵn sàng đón chào du khách

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng, UBND tỉnh xác định Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2024 là một trong những hoạt động nổi bật, trọng tâm và sẽ trở thành hoạt động thường niên của tỉnh. Thông qua Tuần Văn hóa - Du lịch nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và Nhân dân các dân tộc trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch; giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc trưng và các loại hình du lịch sinh thái, cộng đồng, sản phẩm nông nghiệp đặc trưng để thu hút các doanh nghiệp đến nghiên cứu, tìm hiểu và đầu tư.

Với những điểm du lịch hấp dẫn, đặc sắc, nét đẹp riêng về cảnh quan thiên nhiên, con người và văn hóa, Bắc Kạn đang nỗ lực để nâng cao chất lượng các dịch vụ, xây dựng tỉnh trở thành điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn./.

Thu Trang