PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

15/04/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chuỗi hoạt động về văn hóa, thể thao, du lịch và lễ hội mang đậm bản sắc
Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Kạn năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26/4 - 2/5 tại các địa phương như thành phố Bắc Kạn, huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Na Rì với chuỗi hoạt động về văn hóa, thể thao, du lịch và lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

“Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024 là trải nghiệm tuyệt vời cho những ai yêu thích khám phá thiên
nhiên và nét văn hóa vùng cao

Với chủ đề “Bắc Kạn, sáng ngời ánh sao”, màn trình diễn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Múa bát của người Tày tỉnh Bắc Kạn” có sự tham gia của 1.000 người, bao gồm các nghệ nhân dân gian, các em học sinh trên địa bàn tỉnh, hứa hẹn mang đến cho du khách trải nghiệm khó quên trong chương trình khai mạc “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024 sẽ diễn ra vào đêm 27/4 tại sân khấu ngoài trời Quảng trường Nhà Văn hóa tỉnh.

Tại đêm khai mạc “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024, khán giả còn được thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc do Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh biểu diễn; tham quan, trải nghiệm các gian hàng ẩm thực, OCOP tại sân Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh và đường Thanh Niên (thành phố Bắc Kạn).

Sau đêm khai mạc với màn “Múa bát”, tối ngày 28/4 cũng tại sân khấu ngoài trời Quảng trường Nhà Văn hóa tỉnh Bắc Kạn, khán giả sẽ được thưởng thức chương trình ca, múa, kịch tiểu phẩm đặc sắc do Nghệ sĩ nhân dân Xuân Bắc cùng với các nghệ sĩ của Nhà hát kịch Việt Nam biểu diễn và Liên hoan dân vũ các nhóm nhảy diễn ra tối 29/4.

Trong “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn lần này, đến với Khu du lịch hồ Ba Bể, du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm động Hua Mạ, động Thẳm Phầy; du thuyền trên hồ Ba Bể; trải nghiệm văn hóa bản địa tại các thôn Pác Ngòi, Cốc Tộc, Bó Lù, đặc biệt là tham gia vào hoạt động chèo thuyền Độc Mộc, thuyền Kayak và chạy Maraton trên con đường quanh hồ Ba Bể. Ngoài ra, huyện Ba Bể cũng đã xây dựng các điểm check-in và trưng bày giới thiệu các món ẩm thực vùng hồ và sản phẩm nông sản OCOP tại xã Nam Mẫu.

Đến với huyện Chợ Đồn từ ngày 27 đến 30/4/2024, du khách được tham gia vào các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian đặc sắc và đặc biệt là tham gia vào các hoạt động văn hóa - ẩm thực tại Chợ đêm ATK.

Các nội dung hoạt động của “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024 sẽ được khép lại bằng Lễ bế mạc được tổ chức gắn với Lễ hội văn hóa truyền thống “Chợ tình Xuân Dương”, tổ chức vào lúc 19h30 ngày 2/5/2024, tại sân khấu ngoài trời thôn Bắc Sen, xã Xuân Dương, huyện Na Rì, đây là lễ hội văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào dân tộc Nùng được tổ chức vào ngày 25 tháng ba âm lịch hằng năm.

Đến với Lễ hội văn hóa truyền thống Chợ tình Xuân Dương, ngoài thưởng thức trình diễn hoạt cảnh tái hiện không gian sinh hoạt văn hóa trong cộng đồng người Nùng ở xã Xuân Dương, du khách sẽ có trải nghiệm thú vị với những màn hát sli giao duyên của 100 nghệ nhân, diễn viên bên bờ sông Bắc Sen, xã Xuân Dương, huyện Na Rì.

Phó Chủ tịch UBND huyện Na Rì Nông Quang Kế cho biết, những năm qua, huyện Na Rì đã cố gắng bảo tồn, gìn giữ và phát huy, khuyến khích người dân biểu diễn các tiết mục văn nghệ, đầu tư tổ chức “Chợ tình Xuân Dương” với quy mô lớn, thành lập các Câu lạc bộ hát sli… Lễ hội văn hóa truyền thống “Chợ tình Xuân Dương” cũng là nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội thông qua phát huy giá trị văn hóa thành các sản phẩm phục vụ hoạt động du lịch, quảng bá hình ảnh của địa phương.

Trong “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024, du khách sẽ có những trải nghiệm khi tham gia cùng đoàn Famtrip tìm hiểu về các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh từ ngày 29/4 đến 2/5/2024 với các tuyến khảo sát như tuyến du lịch đầu nguồn Sông Cầu; tuyến du lịch trải nghiệm thác nước, rừng trúc và cánh đồng bí xanh thơm tại xã Yến Dương, huyện Ba Bể; tuyến du lịch trải nghiệm rừng nghiến, du thuyền trên đập thủy điện từ xã Xuất Hóa (thành phố Bắc Kạn) đến xã Mỹ Thanh (huyện Bạch Thông)…

“Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024 diễn ra đúng kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 với nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho những ai yêu thích khám phá thiên nhiên, nét văn hóa vùng cao./.

Thu Trang