PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

24/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đa dạng hóa các loại hình dịch vụ du lịch ở hồ Ba Bể
Mặc dù chỉ là tự phát, song thời gian qua, những người làm du lịch ở Ba Bể đã khéo léo tận dụng các thế mạnh tự nhiên sẵn có, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ để phục vụ du khách gần xa đến thăm "viên ngọc xanh" của Bắc Kạn.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

“Âm vang núi rừng” trên hồ Ba Bể

Tiết mục “Âm vang núi rừng” của nhóm Đồng quê biểu diễn tại một Homestay ở hồ Ba Bể

Trong một lần ghé thăm hồ Ba Bể, chúng tôi có dịp thưởng thức chương trình văn nghệ của nhóm múa “Đồng quê”. Ngoài các tiết mục hát then, múa bát quen thuộc, du khách không khỏi trầm trồ khi những cô gái trong trang phục Dao đỏ khỏe khoắn, khéo léo rung chuông múa “Âm vang núi rừng”.

“Âm vang núi rừng” là tên nhóm “Đồng quê” đặt cho tiết mục múa chuông quen thuộc của đồng bào dân tộc Dao. Đây là tiết mục chủ đạo và điểm nhấn đặc biệt của Nhóm. Chị Triệu Thị Dậu - Trưởng nhóm “Đồng quê” cho biết, Nhóm mới được thành lập từ tháng 4/2022, các chị, em trong Nhóm chủ yếu là dân tộc Dao nên mong muốn đưa văn hóa và bản sắc của dân tộc mình đến du khách. Tiết mục múa chuông là tiết mục chính của Nhóm. Rất vui khi được du khách đón nhận và phản hồi tốt.

Chuông là một loại nhạc cụ quen thuộc được sử dụng trong nghi lễ và sinh hoạt của người Dao, qua năm tháng, đồng bào dân tộc Dao đã sáng tạo nên điệu múa mang dấu ấn văn hóa đặc sắc. Điệu múa thu hút người xem với các động tác linh hoạt, đều đặn của những cô gái xinh đẹp trong trang phục bắt mắt. Theo chị Dậu, vào mùa du lịch, có khi một ngày còn diễn được 2 - 3 điểm, nhờ đó cũng mang lại nguồn thu nhập cho 10 thành viên của nhóm Đồng quê và điệu múa chuông của dân tộc Dao cũng tạo được sức hút đặc biệt cho du khách khi đến tham quan hồ Ba Bể.

Cô gái Tày làm hướng dẫn viên để quảng bá hình ảnh dân tộc

Chị Nguyễn Thị Xuân duyên dáng trong trang phục Tày giới thiệu với du khách về Động Puông

Giữa hồ nước mênh mông, tiếng hát then, đàn tính của cô gái Tày cất lên ngọt ngào làm tan đi cái nóng oi ả, quên đi mệt mỏi đường xa. Là người vùng hồ Ba Bể, ai cũng biết giọng nói êm ả, tiếng hát ngân xa đó là của chị Nguyễn Thị Xuân, thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, là hướng dẫn viên địa phương.

Trong trang phục Tày truyền thống, giọng chị cất lên trầm ấm, giới thiệu khái quát về hồ Ba bể đầy say mê. “Ban đầu mới lên ý tưởng nghĩ đơn giản lắm, chỉ cần đọc theo tài liệu là được. Nhưng khi tôi bắt tay vào thực hiện thì gặp khó khăn vì có quá nhiều bài viết, thông tin về các điểm du lịch địa phương mà nội dung lại không trùng khớp. Sau đó, tôi có quyển tài liệu do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh biên soạn nhưng nội dung khá vắn tắt. Để lời dẫn hay và thu hút hơn, tôi tự chọn lọc thông tin chính thống để viết nên lời dẫn, bản ấy cũng phải sửa đi sửa lại không biết bao nhiêu lần. Ngoài ra còn phải thuộc và nắm kỹ các thông tin để khi du khách bất chợt hỏi sẽ ứng biến được” - Chị Xuân chia sẻ.

Sau nhiều ngày tìm tòi, học hỏi và tập luyện, chị bắt đầu dẫn những chuyến xuồng đầu tiên. Để duy trì và gắn bó lâu dài, ngoài phối hợp với các homestay, quán ăn, chủ xuồng, chị Xuân chủ động gặp gỡ, trao đổi với các đoàn khách để giới thiệu dịch vụ. Ngoài ra, chị còn đầu tư trang phục, loa đài, chân cắm mix… Vừa làm, vừa lắng nghe, học hỏi và rút kinh nghiệm, sau gần 1 năm, chị Xuân đã gắn bó với công việc này.

Theo chị Xuân, nhóm của chị hiện nay có 2 người, vừa dẫn vừa hát then, mỗi chuyến đi giới thiệu từ 6 - 8 tiếng có giá 1 triệu đồng. Dịp cao điểm, một ngày các chị có thể dẫn 2 đoàn khách. Tuy nhiên, khách du lịch thường chỉ đông vào cuối tuần, trong tuần không nhiều. Ngoài ra, buổi tối, các các chị còn đi biểu diễn văn nghệ tại các home stay, nhờ đó tổng thu nhập trung bình mỗi tháng hơn 10 triệu đồng.

Hiện nay, ngành Du lịch tỉnh ngày càng phát triển, lượng khách đông hơn cũng đòi hòi yêu cầu dịch vụ cao hơn, chính vì vậy, việc xây dựng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch là rất cần thiết. Những người làm hướng dẫn viên du lịch tự do như chị Xuân rất mong muốn có chương trình đào tạo bài bản để những thuyết minh viên địa phương được chuyên nghiệp hơn và có hệ thống thông tin, kiến thức thống nhất giới thiệu với du khách.

Bỏ lại sau lưng những bộn bề, áp lực cuộc sống ở chốn đô thị tấp nập, ồn ào, muốn một nơi thật yên bình, tĩnh lặng, hoà mình vào thiên nhiên và cuộc sống bình dị của người dân miền núi chân thật, hiền lành thì có lẽ Ba Bể là nơi lựa chọn lý tưởng để bạn có thể dừng chân với nhiều điểm du lịch để khám phá, trải nghiệm cùng tiêu chí "hấp dẫn, thân thiện, an toàn"./.

Thu Trang