Độ tương phản
Hiện toàn tỉnh có 1.113 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; 1.133 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 224 cơ sở bếp ăn trường học; 892 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về công tác này.
Theo bác sĩ Hoàng Thị Liên - Phó Trưởng khoa An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông, Trung tâm Y tế huyện đã và đang phối hợp với UBND huyện tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông trực tiếp trước dịp Tết Nguyên đán, trong đó chú trọng tới địa bàn các thôn, bản. Cùng với đó là triển khai truyền thông gián tiếp qua việc treo băng rôn, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và tổ chức kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Nhờ chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, nhận thức, ý thức của người dân tại huyện Bạch Thông ngày càng được nâng lên. Bà Chu Thị Chấm là chủ cửa hàng ăn uống ở thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông chia sẻ, bà luôn chú ý đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến món ăn cho thực khách, quan tâm khâu lựa chọn những thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, tươi ngon, an toàn…
Trưởng phòng Quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế) Nguyễn Thanh Cao cho biết, mỗi dịp Tết đến xuân về, người dân sử dụng rất nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là các loại quả tươi, bánh, kẹo, mứt, rượu, bia, nước giải khát. Để hạn chế tối đa các trường hợp ngộ độc thực phẩm có diễn biến nặng, tử vong, đơn vị đã chỉ đạo các bộ phận thường trực, sẵn sàng cấp cứu, theo dõi sát sao khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp này.
Cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng đột biến. Đây cũng là lúc thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn có cơ hội trà trộn vào thị trường, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Vì vậy, người tiêu dùng nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nguyên tắc cơ bản cần lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ, thời gian sản xuất, hạn sử dụng rõ ràng, có nhãn mác thông tin đầy đủ, không hỏng, mốc và có mùi khó chịu.
Bánh, kẹo là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình trong dịp Tết. Người dân nên lựa chọn bánh, kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, quan sát kỹ thông tin trên bao bì như nơi sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, cách bảo quản sản phẩm.../.
Bế mạc Giải vô địch bóng chuyền tỉnh Bắc Kạn năm 2024 (15/12/2024)
Khai mạc Giải vô địch Bóng chuyền tỉnh Bắc Kạn năm 2024 (12/12/2024)
Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa gắn kết với phát triển du lịch (10/12/2024)
Thành phố Bắc Kạn giành giải Nhất Liên hoan dân vũ và nhảy Flashmob tỉnh Bắc Kạn năm 2024 (09/12/2024)
Giải chạy hồ Ba Bể - Bắc Kạn mở rộng năm 2024 thành công tốt đẹp (09/12/2024)