PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

17/02/2025
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Điểm thông tin chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần, từ 10/2 - 14/2/2025
Đẩy mạnh hoạt động ngoại giao kinh tế; bảo đảm mục tiêu tăng trưởng năm 2025; khẩn trương thực hiện các nội dung liên quan đến công tác quản lý, sử dụng, xử lý tài sản công; chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại kéo dài… là những thông tin chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần, từ ngày 10/2 - 14/2/2025.

PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đẩy mạnh hoạt động ngoại giao kinh tế

UBND tỉnh ban hành Công văn số 853/UBND-VXNV ngày 10/2 yêu cầu các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm và sự tham gia của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp, nhất là đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương về yêu cầu, mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ và vai trò của công tác ngoại giao kinh tế trong tình hình mới.

Tranh thủ, tận dụng hiệu quả các cơ hội, yếu tố thuận lợi để tiếp cận, đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao kinh tế liên quan đến ngành, lĩnh vực phụ trách, quản lý, đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận quốc tế cũng như các cam kết đã ký kết với nhà tài trợ, đối tác nước ngoài.

Bảo đảm mục tiêu tăng trưởng năm 2025

Tại Công văn số 867/UBND-TH ban hành ngày 10/2, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố bảo đảm mục tiêu tăng trưởng năm 2025.

Theo dõi sát, nắm chắc diễn biến tình hình, phối hợp chặt chẽ, thực hiện đồng bộ, toàn diện, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trên các lĩnh vực; phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất trong chỉ đạo, điều hành; có tư duy đổi mới, đột phá, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, tổ chức thực hiện kịp thời, linh hoạt, hiệu quả, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu tăng trưởng ngành, lĩnh vực, phấn đấu tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt trên 8,5% và phấn đấu tăng trưởng trên 10%.

Khẩn trương nghiên cứu, rà soát các nguồn lực, động lực, năng lực mới cho tăng trưởng, trong đó chú trọng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ, sớm triển khai các dự án lớn, dự án khởi công mới có dư địa tăng trưởng cao.

Khẩn trương thực hiện các nội dung liên quan đến công tác quản lý, sử dụng, xử lý tài sản công

UBND tỉnh ban hành Công văn số 890/UBND-TH ngày 11/2 yêu cầu các đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện các nội dung liên quan đến công tác quản lý, sử dụng, xử lý tài sản công.

Cụ thể, khẩn trương hoàn thành việc xử lý đối với các cơ sở nhà, đất đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất; thực hiện tiếp nhận, lập, phê duyệt, tổ chức thực hiện phương án xử lý, khai thác theo quy định của pháp luật đối với nhà, đất có quyết định thu hồi, chuyển giao về địa phương quản lý, xử lý; tổ chức thực hiện việc bàn giao, tiếp nhận tài sản sau khi có quyết định thu hồi, chuyển giao, điều chuyển, thực hiện bán, chuyển nhượng tài sản đảm bảo đúng trình tự quy định.

Tập trung chỉ đạo quyết liệt và triển khai thực hiện công tác Tổng kiểm kê tài sản công theo Kế hoạch số 302/KH-UBND ngày 28/4/2024 của UBND tỉnh và kế hoạch của đơn vị, địa phương, phấn đấu hoàn thành trước và đúng hạn. Lấy kết quả Tổng kiểm kê làm cơ sở đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát các tài sản công, trụ sở được giao cho cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý, sử dụng nhằm kịp thời phát hiện tài sản công không sử dụng, sử dụng kém hiệu quả, sử dụng không đúng mục đích để đưa vào xử lý hoặc kiến nghị xử lý và khai thác theo quy định của pháp luật…

Chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại kéo dài

Tại Công điện số 02/CĐ-UBND ban hành ngày 12/2, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả công tác phòng, chống rét đậm, rét hại.

Tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho người dân các biện pháp, kỹ năng phòng, chống rét an toàn, hiệu quả. Tổ chức rà soát, kịp thời hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm, cung cấp thuốc men, khám chữa bệnh cho người dân, đặc biệt chú ý các đối tượng người cao tuổi, trẻ em, người lang thang, vô gia cư và các đối tượng yếu thế khác. Tuyệt đối không để người dân đói, rét, đau ốm vì rét mà không tiếp cận được dịch vụ y tế.

Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống rét, dịch bệnh để bảo vệ cây trồng, vật nuôi, nhất là gia súc, gia cầm, thủy sản, giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp.

Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở

Ngày 14/2, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 79/KH-UBND về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2025.

UBND tỉnh yêu cầu việc xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở phải được tiến hành trên tất cả các lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân; nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đi vào nền nếp, thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức.

Phát huy dân chủ trực tiếp nhằm đưa việc thực hiện dân chủ ở cơ sở trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Tăng cường, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện quy chế dân chủ ở các loại hình cơ sở; kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện; phát huy những nhân tố tích cực, điển hình tiên tiến để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao./.

Thu Cúc (tổng hợp)