PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

10/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Gia đình trẻ tiêu biểu bắt nhịp chuyển đổi số vươn lên làm giàu
Đó là gia đình anh Lường Quang Đại, dân tộc Tày ở xã Dương Phong (Bạch Thông) cùng vợ là chị Lý Thị Xuân, dân tộc Dao vừa được vinh danh “Gia đình trẻ tiêu biểu toàn quốc" trong Chương trình Gala “Gia đình trẻ hạnh phúc” năm 2023 với chủ đề “Chạm vào yêu thương” diễn ra vào ngày 8/11 tại Hà Nội.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đây là gia đình trẻ luôn cố gắng vượt qua hoàn cảnh khó khăn để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tiến bộ… Nhờ livestream trên mạng xã hội bán các nông sản của địa phương, vợ chồng anh “Đại Bắc Kạn” đã có doanh thu tới 200 triệu đồng/tháng.

Gia đình anh Lường Quang Đại là một trong 15 gia đình tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành phố được vinh danh
“Gia đình trẻ tiêu biểu toàn quốc"

Những video triệu view

Anh Đại lấy chị Xuân khi mới 18 tuổi và cả hai chỉ tốt nghiệp THPT nên không có việc làm ổn định, đời sống kinh tế rất khó khăn. Để mưu sinh, hai vợ chồng anh quần quật lên rừng làm rẫy, trồng trọt, chăn nuôi nhưng vẫn không đủ sống, nhất là sau khi có 2 đứa con.

“Vợ chồng tôi bàn nhau hay về xuôi làm công nhân, nhưng như thế thì hai vợ chồng lại phải xa nhau, con cái cũng thiệt thòi nên tôi động viên vợ cứ chăm chỉ làm nông dân, cùng nhau làm kinh tế trên quê hương rồi cũng sẽ thành công”, anh Đại kể.

Tuy nhiên, lúc đó anh Đại chỉ nói cho vợ yên tâm chứ cũng chưa tưởng tượng ra được và cũng không ngờ giờ đây vợ chồng anh lại có doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.

Cuộc sống của vợ chồng anh đã thay đổi chỉ 2 năm trở lại đây khi anh Đại bén duyên với mạng xã hội. Khi xem TikTok, thấy có nhiều nội dung nói về cuộc sống ở mọi miền đất nước, anh nảy ra ý tưởng chia sẻ về cuộc sống của người nông dân ở vùng núi, rồi tự mày mò, học hỏi cách quay dựng để làm thành những video ngắn vui vui nói về chính cuộc sống và những công việc hằng ngày của mình. Có khi là quay cảnh đi bắt cá suối hay nướng củ khoai, củ sắn ăn bữa trưa trên rừng…

Không ngờ, những video được anh đưa lên kênh “Đại Bắc Kạn” lại nhận được sự tương tác của nhiều người. Từ đó, anh mới có ý tưởng quảng bá nông sản, bán các sản vật của địa phương trên mạng.

Sau nhiều video ngắn đơn giản về cuộc sống vùng cao, anh Đại trăn trở suy nghĩ về việc làm sao để có những nội dung mới. Vậy là anh vận động vợ tham gia để chia sẻ về cuộc sống gia đình. Ngoài nội dung hấp dẫn, vợ chồng anh Đại còn mang lại nhiều tiếng cười và giây phút thư giãn cho người xem qua những câu chuyện, hình ảnh hạnh phúc, đáng yêu. Có những video của anh đã đạt tới triệu view.

“Tôi muốn làm nông dân tiến bộ”

 Anh Lường Quang Đại quảng bá nông sản trên các nền tảng số thu hút hàng triệu lượt view

Cơ hội làm giàu bắt đầu đến khi đầu năm 2022, anh thành lập Hợp tác xã Nông sản sạch Đại Bắc Kạn với định hướng thương mại là quảng bá và bán sản phẩm nông sản của địa phương như măng khô, giảo cổ lam, miến, chè, chuối khô, dược liệu… Hợp tác xã tạo việc làm cho 3 nhân lực với các công việc như quản lý tin nhắn bình luận, bán hàng và quay phim. Theo anh Đại, ở nông thôn, bà con làm ra nông sản nhưng có khi lại không tiêu thụ được và cứ được mùa là rớt giá. Hợp tác xã mà anh gây dựng sẽ giúp bà con tiêu thụ nông sản, quảng bá các sản phẩm địa phương đến khắp nơi trên đất nước.

Đặc biệt, cuộc sống của anh đã thực sự thay đổi khi tháng 6/2022, anh được tham gia chương trình của Trung ương Đoàn phối hợp TikTok tập huấn cho thanh niên nông thôn bán hàng trên chợ phiên OCOP. Từ đó, anh được đi giao lưu, học hỏi và mở kênh bán các mặt hàng nông sản của địa phương trên nền tảng này, doanh thu của anh đã lên tới 200 triệu đồng/tháng, trừ hết chi phí, anh lãi đến 100 triệu đồng, bằng cả năm thu nhập của một nông dân ở nông thôn.

Anh Đại cũng chia sẻ, nhờ biết ứng dụng công nghệ, anh đã thay đổi cuộc đời mình. Vì thế, anh luôn muốn những người xung quanh nhìn thấy, học hỏi cách bán hàng mới để bán nông sản do chính mình và bà con nông dân quanh mình làm ra.

Không chỉ nỗ lực vươn lên, anh còn mua ô tô và sẵn sàng chở người dân nghèo khó đi viện miễn phí. Trên xe, anh thông báo cả số điện thoại của mình và đề nghị "nếu người dân cần thì cứ gọi…". Hiện anh Đại được mọi người yêu mến gọi với cái tên thân thương Đại Bắc Kạn và kênh video của anh có gần 400.000 người theo dõi.

Với những nỗ lực của mình, anh vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chuyển đổi số năm 2023./.

Thu Trang