PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

24/04/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Gieo mầm đam mê, gặt về quả ngọt
Những ngày cuối tháng 4 này, chúng tôi có dịp được gặp gỡ, trò chuyện cùng những gương mặt tiêu biểu là học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh năm học 2023 - 2024. Cả thầy và trò, ai nấy đều vui mừng, phấn khởi bởi bao ngày tháng vất vả, quyết tâm “gieo mầm”, nay đến ngày “hái quả”.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2023 - 2024, tỉnh Bắc Kạn có 18 giải, trong đó có 4 giải Ba và 14 giải Khuyến khích. Đối với kỳ thi cấp tỉnh, bậc THCS có 270 giải và THPT có 315 giải. Có được kết quả này ngoài nhờ sự dẫn dắt và khơi nguồn cảm hứng học tập trong học sinh của các thầy cô hướng dẫn ôn luyện thì phần quyết định còn lại chính là nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các em.

Em Trần Khánh Vy (ngồi bên phải, bàn đầu), học sinh đạt giải Nhất môn Tiếng Anh cấp tỉnh

Em Trần Khánh Vy, học sinh lớp 6A6, Trường THCS Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn nói trong niềm phấn khởi, trong kỳ thi vừa qua, em đạt giải Nhất với 18,5 điểm. Bên cạnh niềm đam mê và sự nỗ lực của bản thân, điều giúp em học tốt môn Tiếng Anh chính là nhờ các thầy, cô giáo và các bạn luôn “truyền lửa” và tiếp sức cho em. Khi được hỏi về bí quyết làm sao để học tốt và đạt kết quả cao môn Tiếng Anh, Khánh Vy không ngần ngại chia sẻ: “Ngoài việc học cùng thầy cô, em còn tích cực tra từ điển, xem nhiều video tiếng Anh trên mạng để phát triển kỹ năng nghe, nói. Em sẽ cố gắng học tốt để thực hiện mơ ước của mình là được trở thành một doanh nhân thành đạt và được đi đến nhiều nơi trên thế giới”.

Cô giáo Chu Thị Thanh Huyền - Hiệu trưởng Trường THCS Đức Xuân nhận xét: “Ngay từ sớm, Khánh Vy đã bộc lộ là một học sinh có năng khiếu môn Tiếng Anh, luôn ham học và chủ động học. Ngoài ra, em còn tích cực tu dưỡng và rèn luyện, tích cực tham gia và đạt giải cao ở các cuộc thi do các cấp, ngành phát động. Với sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, sự hướng dẫn của giáo viên, vừa qua, Khánh Vy đã đạt giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Đây thực sự là niềm tự hào không chỉ riêng Khánh Vy mà còn của Trường THCS Đức Xuân chúng tôi”.

Em Đoàn Đại Phong (ngồi bên phải, bàn đầu) luôn nỗ lực vươn lên trong học tập

Trong số những học sinh đoạt giải Quốc gia (THPT) năm nay, tỉnh Bắc Kạn lần đầu tiên có học sinh đạt giải môn Vật lí, đó là em Đoàn Đại Phong, lớp 12 chuyên Lí, Trường THPT Chuyên. Với nền tảng kiến thức khá vững về môn Vật lý, được thầy cô và các bạn động viên, em đã tham gia thi học sinh giỏi quốc gia và đạt giải Khuyến khích. Thành tích đạt được của em là tấm gương để những bạn học sinh khác noi theo. Để đạt được những kết quả đó, phương pháp học tập của Phong cũng rất đơn giản: “Bên cạnh sự đồng hành giúp đỡ của gia đình, thầy, cô và bạn bè, đó còn là niềm đam mê khám phá các hiện tượng của đời sống, sự tự tin, nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của bản thân. Tuy nhiên, đây chỉ là những thành công bước đầu, bởi trước mắt em cần chinh phục ước mơ thi đỗ vào ngành Công nghệ thông tin của Đại học Bách khoa Hà Nội”. Em Phong kể.  

Em Đinh Thùy Giang (bên trái, bàn đầu) có niềm đam mê môn Sinh học từ khi mới bước vào THCS

Đạt giải Ba quốc gia môn Sinh học, em Đinh Thùy Giang, học sinh lớp 12 Chuyên Hóa Sinh, Trường THPT Chuyên không khỏi vui mừng và xúc động. “Được tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, bản thân em thấy rất vui. Đây là sân chơi trí tuệ lớn giúp em có cơ hội thể hiện được khả năng của bản thân, được thỏa mãn niềm đam mê đối với môn học mà mình yêu thích”, em Giang chia sẻ.

Từ khi bắt đầu học lớp 6, Thùy Giang đã có niềm đam mê với môn Sinh học. Mặc dù Sinh học là môn học khó, nhưng càng học, càng khám phá, em lại càng thấy thú vị vì đây là môn học gắn liền với thực tiễn. Để học tốt môn Sinh học, theo em, cần học vững kiến thức cơ bản, chăm chỉ đọc sách, tài liệu và vận dụng kiến thức đã được học để ôn luyện, làm bài tập. Mục tiêu của em sẽ thi vào Trường Đại học Y Hà Nội để thực hiện mơ ước trở thành bác sĩ cứu chữa cho bệnh nhân và tiếp nối truyền thống gia đình có bố, mẹ đang công tác trong ngành Y tế.

Chia tay các em trở về, chúng tôi nhớ đến những câu thơ của Bác Hồ trong bài “Nghe tiếng giã gạo”:

“Gạo đem vào giã bao đau đớn,

Gạo giã xong rồi trắng tựa bông;

Sống ở trên đời người cũng vậy,

Gian nan rèn luyện mới thành công”.

Những nỗ lực, cố gắng của các em và các thầy cô giáo cũng đã được đền đáp xứng đáng. Hy vọng những kết quả các em đạt được hôm nay là động lực để các em nỗ lực, cố gắng hơn nữa ở ngày mai./.

Ngọc Tú