PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

20/05/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phía Bắc tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023
Chiều 20/5, tại Hội trường Khách sạn Sài Gòn - Ba Bể, Cụm Hiệp hội Du lịch (HHDL) các tỉnh, thành phố phía Bắc tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023 trong Chương trình liên kết hợp tác, phát triển du lịch của Cụm.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch HHDL Việt Nam, Trưởng Ban Liên lạc Cụm HHDL các tỉnh, thành phố phía Bắc Nguyễn Mạnh Thản; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Phạm Duy Hưng cùng lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố và lãnh đạo các chi hội, HHDL các tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Quảng Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hải Dương, Nam Định, Quảng Ninh, Sơn La, Tuyên Quang, Yên Bái, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hải Phòng, Bắc Giang, Hưng Yên, Thái Nguyên, Lai Châu, Vĩnh Phúc và Bắc Kạn.

Quang cảnh Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các HHDL thuộc Cụm đã đẩy mạnh hợp tác song phương, tăng cường liên kết xúc tiến, xây dựng sản phẩm, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; thường xuyên trao đổi thông tin, xu hướng thị trường để các hội viên chia sẻ, hợp tác kinh doanh.

Xác định công tác xúc tiến, quảng bá, liên kết, hợp tác có vai trò then chốt, các Hiệp hội đã chủ động xây dựng kế hoạch xúc tiến, quảng bá hằng năm, hợp tác song phương và hợp tác theo cụm địa phương, đồng thời tích cực vận động các hội viên doanh nghiệp tham gia theo phương châm Nhà nước và doanh nghiệp cùng làm; tích cực tổ chức các hoạt động xúc tiến, tham gia các hội chợ, triển lãm, hội nghị, sự kiện du lịch trong và ngoài nước. Các hoạt động xúc tiến do Hiệp hội các địa phương tổ chức đều có sự tham gia, hưởng ứng của nhiều doanh nghiệp du lịch trên địa bàn, tạo ra hiệu ứng trong công tác giới thiệu điểm đến, năng lực đón khách, giới thiệu hình ảnh, thương hiệu du lịch địa phương đến với công chúng và khách du lịch cũng như quảng bá thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp du lịch.

Các Hiệp hội cũng tích cực quảng bá tại các hội chợ, triển lãm, lễ hội du lịch, có thể kể đến Hội chợ du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội năm 2023, Ngày hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh năm 2023, Lễ hội du lịch Hà Nội, chuỗi hoạt động Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023, Lễ hội carnaval Hạ Long - Quảng Ninh, Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023, Tuần Văn hóa du lịch Hà Nam..., qua đó góp phần đưa hình ảnh, giá trị văn hóa, tài nguyên du lịch các địa phương đến với các hãng lữ hành, các công ty du lịch, du khách trong và ngoài nước và tạo cơ hội để các doanh nghiệp du lịch được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.

Công tác xây dựng sản phẩm du lịch có chất lượng, đặc sắc, đặc trưng của từng địa phương, từng vùng nhằm tạo sức hút đối với du khách khi đến mỗi địa phương được quan tâm triển khai. Thường xuyên đôn đốc các doanh nghiệp du lịch chỉnh trang cơ sở vật chất, củng cố lực lượng lao động và nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch, giảm giá nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm, đồng thời gia tăng thêm các dịch vụ, tiện ích cũng như bảo đảm các tiêu chí an toàn cho du khách để mỗi địa phương luôn là điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn. Vận động doanh nghiệp, hội viên chủ động chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ 4.0 trong mô hình quản trị kinh doanh, nghiên cứu thị trường..., qua đó tiết kiệm được chi phí hoạt động, gia tăng hiệu quả kinh doanh, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ phục vụ khách du lịch.

Đại diện HHDL tỉnh Ninh Bình hiến kế cho Bắc Kạn

Về phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Cụm HHDL các tỉnh, thành phố phía Bắc xác định tăng cường liên kết giữa các Hiệp hội thành viên, đặc biệt hợp tác trong lĩnh vực truyền thông, xúc tiến quảng bá; trao đổi, ký kết hợp tác trao đổi khách du lịch giữa các doanh nghiệp lữ hành, điểm đến du lịch. Tích cực hợp tác xây dựng sản phẩm du lịch liên vùng, liên tuyến. Huy động các Hiệp hội thành viên, các doanh nghiệp cùng xây dựng các chương trình khảo sát, kết nối các điểm đến thành tour, tuyến du lịch để quảng bá, thu hút khách du lịch nhằm thực hiện tốt các thỏa thuận hợp tác, liên kết phát triển du lịch đã ký kết.

Cùng với đó đẩy mạnh công tác kêu gọi, giới thiệu thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch tại các địa phương trong và ngoài Cụm. Xây dựng kế hoạch hợp tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch, hỗ trợ thông tin, cung cấp hoạt động đào tạo địa phương mình cho các Hiệp hội thành viên. Tích cực tham gia các hội chợ, hội nghị, chương trình, sự kiện du lịch do Cục Du lịch, HHDL Việt Nam, do UBND các tỉnh, thành phố và các Hiệp hội thành viên trong Cụm tổ chức. Đặc biệt là tăng cường công tác truyền thông, giới thiệu hình ảnh điểm đến địa phương, các sản phẩm du lịch mới trên các kênh truyền thông trong nước và quốc tế.

Phó Chủ tịch HHDL Việt Nam Nguyễn Mạnh Thản đóng góp ý kiến cho du lịch Bắc Kạn

Tại Hội nghị, nhiều chuyên gia, lãnh đạo HHDL các tỉnh, thành phố thẳng thắn chỉ ra một số những điểm còn hạn chế của ngành du lịch Bắc Kạn, qua đó tìm ra các giải pháp nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế phát triển bền vững của địa phương. Cụ thể, đại biểu tỏ ra băn khoăn về vấn đề quy hoạch du lịch Ba Bể, vấn đề hạ tầng giao thông, dịch vụ... hầu như chưa được cải tiến trong nhiều năm qua. Bên cạnh đó, đại biểu kiến nghị tỉnh Bắc Kạn xem xét đầu tư xây dựng bãi đỗ xe, bến thuyền, khu lưu trú và dịch vụ, đường kè hồ phục vụ đi bộ hay đạp xe, khu cắm trại ngoài trời... Ngoài ra, Bắc Kạn cũng cần quan tâm đến tập huấn cho nhân sự tham gia vào các khâu trong hoạt động du lịch, làm sao để mang lại trải nghiệm tốt đẹp nhất cho du khách.

Chia sẻ với Bắc Kạn, Phó Chủ tịch HHDL Việt Nam, Trưởng Ban Liên lạc Cụm HHDL các tỉnh, thành phố phía Bắc Nguyễn Mạnh Thản cho rằng, du lịch Bắc Kạn cần có nhiều nguồn lực cộng hưởng để phát triển phù hợp với tình hình mới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng tiếp thu ý kiến đóng góp của đại biểu

Lắng nghe các ý kiến của đại biểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng nghiêm túc tiếp thu những gợi ý, định hướng hiệu quả, thiết thực của các chuyên gia để Bắc Kạn phát triển du lịch trong thời gian tới. Đồng chí mong muốn, tới đây, Cụm HHDL các tỉnh, thành phố phía Bắc tiếp tục tham gia góp ý cho tỉnh phát triển du lịch, đồng thời xây dựng thêm tour tuyến du lịch mới, đáp ứng nhu cầu của du khách, góp phần để Bắc Kạn trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Đoàn Famtrip khảo sát điểm du lịch vườn bí xanh thơm xã Yến Dương 

Trước đó, các đại biểu đã tham gia Chương trình Famtrip thăm, khảo sát một số tour, tuyến du dịch của Ba Bể./.

Thu Trang