PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

28/11/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đổi mới, nâng tầm các hoạt động văn hóa, văn nghệ trong "Lễ hội Lồng tồng Ba Bể” xuân Quý Mão
Đây là nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh đối với huyện Ba Bể trong tổ chức “Lễ hội Lồng tồng Ba Bể” xuân Quý Mão năm 2023.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Lễ hội Lồng tồng Ba Bể

“Lễ hội Lồng tồng Ba Bể” là một hoạt động văn hóa dân gian truyền thống được huyện Ba Bể tổ chức hằng năm vào dịp đầu xuân năm mới. Đây là một hoạt động văn hóa lớn tiếp tục đẩy mạnh chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”; tăng cường công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc, đẩy mạnh công tác văn hóa thông tin ở miền núi và đồng bào các dân tộc thiểu số, tăng cường giao lưu văn hóa giữa các dân tộc trong và ngoài tỉnh, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Hơn 3 năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 công tác tổ chức Lễ hội trên địa bàn huyện phải tạm dừng để phòng, chống dịch. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, UBND huyện Ba Bể xây dựng kế hoạch tổ chức Lễ hội Lồng tồng năm 2023 nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch hồ Ba Bể; khôi phục và duy trì các hoạt động Lễ hội truyền thống, bảo tồn, tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị đặc sắc của Lễ hội; nâng cao ý thức trách nhiệm của toàn xã hội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn nói chung và của huyện Ba Bể nói riêng.

Để Lễ hội Lồng tồng năm 2023 được tổ chức có hiệu quả, UBND huyện Ba Bể đã báo cáo và được UBND tỉnh đồng ý chủ trương tổ chức Lễ hội theo đề xuất của UBND huyện. UBND tỉnh cũng đã giao UBND huyện Ba Bể nghiên cứu, đổi mới các hoạt động trong phần hội để tránh sự lặp lại giữa các năm, đồng thời bổ sung và nâng tầm các hoạt động văn hóa - văn nghệ để tạo điểm nhấn mới cho Lễ hội, góp phần thu hút mạnh mẽ hơn nữa khách du lịch trong và ngoài tỉnh đến tham dự Lễ hội.

Dự kiến, Lễ hội sẽ được tổ chức tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể trong các ngày 9,10,11 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 30, 31/1 và ngày 1/2/2023 dương lịch).

Theo đề xuất của UBND huyện Ba Bể, “Lễ hội Lồng tồng Ba Bể” xuân Quý Mão năm 2023 sẽ diễn ra nhiều hoạt động như tổ chức cắm trại với mỗi xã, thị trấn tham gia dựng 1 trại và 1 gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm nông, lâm sản, thực phẩm, văn hóa ẩm thực của địa phương; thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Bảo vệ môi trường”; thi văn nghệ các xã, thị trấn; trình diễn trang phục dân tộc và công diễn các tiết mục đặc sắc của các xã, thị trấn; thi hát giao duyên trên thuyền; các trò chơi dân gian…

Trong khuôn khổ Lễ hội, sẽ diễn ra các hoạt động thể dục thể thao như giải bóng chuyền da nam các xã, thị trấn; đua thuyền Kayak; dù lượn; kéo co nam, nữ phối hợp; đẩy gậy; bịt mắt bắt dê; chọi bò. Thi khâu còn, thi làm bánh dày cũng sẽ được tổ chức tại Lễ hội../.

Hương Dịu