PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

16/03/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ngày Quốc tế hạnh phúc - ngày của chia sẻ và yêu thương
Trong đời sống xã hội, hạnh phúc là đích đến của mỗi người và con người dù ở giai đoạn lịch sử nào cũng luôn đi tìm hạnh phúc, đều ước muốn mình được hạnh phúc. Chính vì vậy mà các quốc gia đang chung tay thực hiện mục tiêu hạnh phúc, nhằm tạo nên sự hài hòa trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, để đảm bảo con người có một tương lai bền vững.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Nhận thức được tầm quan trọng của mục tiêu hạnh phúc đối với con người, Liên hợp quốc đã chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế hạnh phúc, vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hoà của vũ trụ.

Bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân, những năm gần đây, chỉ số hạnh phúc của Việt Nam luôn thăng hạng. Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2022 (World Happinesss Report) của Liên hợp quốc, Việt Nam tiếp tục cải thiện thứ hạng, tăng 2 bậc so với năm 2021, từ vị trí thứ 79 lên 77 trong tổng số 193 nước.

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng nêu rõ định hướng các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025; định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 - 2030 và 6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ xác định: “Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc; phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hội nhập quốc tế. Có chính sách cụ thể phát triển văn hóa đồng bào dân tộc thiếu số. Thực hiện tốt chính sách xã hội, bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong quản lý phát triển xã hội, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống và chỉ số hạnh phúc của con người Việt Nam”. Đây có thể coi là một trong những điểm nhấn và là kỳ vọng của Nhân dân ta, cũng là khát vọng mà nhiều dân tộc trên thế giới phấn đấu thực hiện.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3) được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh quan
tâm tổ chức (Ảnh: Hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc của Hội LHPN phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn)

Bắc Kạn là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, thách thức, song với sự nỗ lực vượt bậc, những năm qua, Bắc Kạn cũng đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội và đặc biệt là công tác an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc. Việc thực hiện chính sách xã hội, bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người được quan tâm, chú trọng; tạo mọi điều kiện để xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc; bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em và chăm sóc người cao tuổi trong gia đình có nhiều tiến bộ; bình đẳng giới, quyền trẻ em, vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội ngày càng được đề cao; các giá trị chung thủy, yêu thương, chia sẻ và bình đẳng trong hôn nhân luôn được coi trọng…

Thông qua các phong trào, đặc biệt là Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, các cấp ngành, địa phương, đơn vị đã tích cực tuyên truyền, động viên, khuyến khích mọi người phấn đấu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Xác định xây dựng gia đình hạnh phúc tạo nền tảng để xây dựng xã hội hạnh phúc là vấn đề hết sức hệ trọng, bên cạnh việc đưa các chính sách, pháp luật và việc thực hiện các chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về an ninh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc vào thực hiện, ngành Văn hoá của tỉnh đã tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vấn đề này, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong năm 2022, toàn tỉnh có 73.642/81.682 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” đạt 90,2%, vượt 2,2% so với kế hoạch năm 2022 và tăng 0,8% so với kết quả năm 2021.

Tại Hội nghị triển khai công tác giảm nghèo năm 2023, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Hà Văn Tiến nhấn mạnh, muốn thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo thì yếu tố đồng thuận trong gia đình được đặt lên hàng đầu. Nếu vợ chồng, con cái hòa thuận, đồng sức, đồng lòng thì mới triển khai tốt các mô hình, hấp thụ các chính sách của Nhà nước. Vì vậy năm 2023, bằng nhiều hình thức lồng ghép, ngành Văn hóa sẽ tích cực triển khai tuyên truyền, vận động người dân, đặc biệt chú ý tới các đối tượng hộ nghèo về vấn đề xây dựng gia đình hạnh phúc.

Nhân dịp kỷ niệm 10 năm tổ chức các hoạt động Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3/2013 - 20/3/2023), ngành Văn hóa đã tổ chức Chương trình nghệ thuật và Diễn đàn nói chuyện chuyên đề với chủ đề “Hạnh phúc cho mọi người”, với ý nhắc nhở mọi người hãy gắn kết những điều tốt đẹp, lan tỏa hạnh phúc cho mọi người trong cộng đồng xã hội. Hãy yêu thương, chia sẻ, đồng cảm và lan tỏa niềm hạnh phúc với mọi người xung quanh, đặc biệt là với người có hoàn cảnh còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, giúp đỡ nhau cùng hướng tới hình thành một xã hội hạnh phúc hơn./.

Thu Trang