PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

13/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Những ngôi nhà ấm tình đoàn kết
Quan tâm xóa nhà tạm cho hộ nghèo là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Những ngôi nhà được xây dựng kiên cố đã mang lại niềm vui, sự an tâm để người nghèo, người yếu thế vươn lên trong cuộc sống.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Gia đình ông Đoàn Văn Thái là hộ nghèo của thôn Pác Thiên, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông. Căn nhà cũ xuống cấp, hư hỏng nhiều khiến gia đình phải chật vật, khó khăn, luôn thường trực nỗi lo mỗi khi mưa bão. Nhà đã nghèo, đường xá trước đây đi lại khó khăn khiến nghèo lại càng nghèo. Năm 2023, bằng sự hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo”, ngôi nhà "Đại đoàn kết" đã được hoàn thiện và bàn giao cho gia đình ông, đem lại tiếng cười vui ấm áp cho gia đình. Thế là năm nay, gia đình sẽ đón một cái Tết Nguyên đán nhiều niềm vui trong căn nhà mới.

Không giấu được niềm vui, ông Thái cho biết, tuy là hộ nghèo, hai vợ chồng tuổi đã cao, lại hay đau ốm, nhưng khi được vận động để xây dựng đường nội thôn Pác Thiên - Nà Mỵ, gia đình ông đã sẵn sàng hiến gần 5000 m2 đất, vừa có đường, lại có nhà mới, còn cố gắng được, vợ chồng ông cũng phấn đấu thoát nghèo.

Gia đình ông Đoàn Văn Thái, thôn Pác Thiên, xã Nguyên Phúc (Bạch Thông) trong ngày nhận bàn giao
nhà mới vào tháng 10/2023

Đó cũng là niềm vui chung của anh Triệu Văn Tùng, thôn Nà Lốc, xã Nguyên Phúc. Dù tuổi còn trẻ nhưng kinh tế khó khăn bữa nào lo bữa đó, nghĩ đến làm nhà nhưng gia đình anh không đủ tiềm lực. Nhờ sự hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà "Đại đoàn kết", vợ chồng anh Tùng đã cố gắng để xây một căn nhà kiên cố. Giờ có nhà, ổn định cuộc sống, gia đình anh đã có thể yên tâm để phát triển kinh tế, lao động sản xuất, phấn đấu thoát nghèo. Với tuổi đời còn trẻ, còn sức lao động, đó là mục tiêu trong năm tới của gia đình anh.

Xây dựng nhà “Đại đoàn kết” là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý, truyền thống, nghĩa cử tốt đẹp của cộng đồng với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giúp người nghèo có căn nhà kiên cố để ổn định cuộc sống. Chỉ khi cuộc sống ổn định, không thường trực nỗi lo về mưa gió bão bùng thì mới có thể yên tâm lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Tại mỗi địa phương và các khu dân cư, các tổ chức đoàn thể, quá trình triển khai luôn đảm bảo đúng đối tượng, nhà xây bảo đảm tiêu chuẩn “3 cứng” và được người dân đồng tình ủng hộ.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn, nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã đóng góp, ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và công tác an sinh xã hội. Nổi bật như Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Bắc Kạn đóng góp 10 tỷ đồng hỗ trợ xây nhà "Đại đoàn kết" và hằng năm tặng quà Tết cho hộ nghèo với số tiền hơn 10 tỷ đồng; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi nhánh tỉnh Bắc Kạn ủng hộ Quỹ và hỗ trợ xây dựng nhà "Đại đoàn kết" 5 tỷ đồng cũng như các phần quà với tổng trị giá hơn 5,5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Hồng Hà 150 triệu đồng, Công ty TNHH Dịch vụ Hoàng Nam 100 triệu đồng… Từ nguồn vận động được trong các năm từ 2020 đến nay và nguồn tiếp nhận của các đơn vị tài trợ, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Bắc Kạn đã hỗ trợ xây dựng được 899 căn nhà "Đại đoàn kết" với tổng trị giá trên 33 tỷ đồng.

Từ cấp cơ sở, công tác vận động, tuyên truyền cho người dân được triển khai sâu rộng, huy động sức mạnh toàn dân tộc trong công tác giảm nghèo. Giai đoạn 2020 - 2023, tổng số Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, xã đã sử dụng là hơn 4 tỷ đồng, trong đó 160 căn nhà đã được xây dựng và sửa chữa mới, hơn 4.300 suất quà được trao cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán, gần 700 suất quà được trao cho học sinh nghèo vượt khó, 40 suất quà trao cho người nghèo ốm đau, nằm viện dài ngày, 12 suất quà cứu đói đột xuất cho người nghèo…

Tỉnh khánh thành và bàn giao nhà "Đại đoàn kết" cho hộ dân xã Quảng Chu (Chợ Mới)

Ngày 21/8/2023, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương quyết định phân bổ số tiền 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng mới 200 nhà ở cho các hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn. Đồng thời, Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn đã quyết định trích từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh để hỗ trợ bổ sung kinh phí xây dựng 200 nhà "Đại đoàn kết" với số tiền 1 tỷ đồng, nâng mức hỗ trợ để xây dựng 200 căn nhà từ 50 triệu đồng/căn lên mức 55 triệu đồng/căn và giao toàn bộ kinh phí cho Công an tỉnh triển khai thực hiện.

Với vai trò là đơn vị chủ trì rà soát hộ nghèo, xây dựng nhà ở, Công an tỉnh đã khẩn trương tổ chức các cuộc họp để quán triệt triển khai, xem xét lựa chọn từng hộ gia đình có đề nghị hỗ trợ nhà, đảm bảo khách quan và kỹ lưỡng. 200 căn nhà "Đại đoàn kết" được xây dựng tại 5 huyện Ba Bể, Ngân Sơn, Pác Nặm, Chợ Đồn, Chợ Mới. Đến nay, Công an tỉnh đã hoàn thành việc xây dựng 3 nhà mẫu tại thôn Đồng Luông, xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới và hoàn thành việc chuẩn bị toàn bộ vật liệu, mặt bằng của 197 căn nhà còn lại. Công an tỉnh đang quyết liệt đẩy nhanh tiến độ xây dựng, phấn đấu hoàn thành, bàn giao nhà cho các hộ dân trước dịp Tết Dương lịch 2024.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là kết thúc năm 2023 và Tết Nguyên đán 2024 đang đến gần với bao niềm hân hoan, hy vọng. Với những hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ làm nhà, niềm vui càng nhân lên khi họ được đón Tết trong ngôi nhà mới ấm áp yêu thương. Những ngôi nhà nghĩa tình là nguồn động viên, là động lực tiếp thêm sức mạnh giúp hộ nghèo vươn lên khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế gia đình, góp phần vào công tác giảm nghèo, an sinh xã hội của tỉnh./.

Thu Trang