PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

12/03/2025
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Phấn đấu đến ngày 31/10/2025 hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh
Chiều 11/3, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Toàn cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo, toàn tỉnh hiện có 6.008 hộ ở nhà tạm, nhà dột nát thuộc các đối tượng được hỗ trợ theo quy định (đối tượng hộ người có công với cách mạng; đối tượng theo Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững; đối tượng theo Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo còn lại).

Trong năm 2025, toàn tỉnh có 4.705 hộ triển khai thực hiện xóa nhà tạm, trong đó có 3.975 hộ làm mới và 730 hộ sửa chữa. Tổng nguồn vốn để hỗ trợ 4.705 hộ xoá nhà tạm là 260.400 triệu đồng; trong đó nguồn lực đã xác định được là trên 141 tỷ đồng, nguồn lực dự kiến có gần 64 tỷ đồng.  

Công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn, vướng mắc khi nhiều hộ chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa có đất ở ổn định, không có đối ứng về kinh phí và nhân lực thực hiện; nhiều hộ do phong tục tập quán, tín ngưỡng xem tuổi làm nhà không hợp tác; ở một số địa phương, giao thông không thuận lợi nên việc vận chuyển vật liệu khó khăn…

Các đại biểu thảo luận tại cuộc họp

Thời gian qua, các địa phương đã tổ chức rà soát đến từng khu dân cư và hộ gia đình để thống kê số liệu tổng số hộ ở nhà tạm, nhà dột nát đảm bảo tiêu chí quy định; cùng với đó là tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát thuộc các đối tượng được hỗ trợ tham gia phong trào xoá nhà tạm của tỉnh. Kết quả thực hiện từ đầu năm đến nay, huyện Na Rì đã hoàn thành 2 nhà, theo kế hoạch tháng 3 sẽ khởi công 38 nhà thì đã khởi công 45 nhà; huyện Ba Bể đã hoàn thành 5 nhà; huyện Chợ Đồn có 102 nhà đăng ký khởi công trong tháng 3  đến nay đã có 30 nhà khởi công, 1 nhà đã sửa chữa xong; huyện Pác Nặm đã khởi công 132 nhà… Hiện nay, các địa phương đang tập trung tháo gỡ khó khăn, thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát theo lộ trình các tháng đã đề ra.

Đ/c Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Duy Chinh đề nghị Ban Chỉ đạo cấp huyện tăng cường thăm nắm cơ sở, tập trung chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát để hoàn thành đúng kế hoạch; tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để các hộ gia đình đang ở nhà tạm, nhà dột nát tham gia xóa nhà tạm; mỗi ngành, cơ quan, đơn vị hỗ trợ, tuyên truyền vận động 3 hộ gia đình thực hiện; các đoàn thể chăm lo, xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hội viên; rà soát kỹ, đúng đối tượng, tránh trục lợi chính sách.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường tuyên truyền về công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, tạo tính lan tỏa sâu rộng; sử dụng linh hoạt nguồn vốn hỗ trợ để kịp thời hỗ trợ người dân làm nhà; tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, phấn đấu đến ngày 31/10/2025 hoàn thành chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát theo tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao./.

Hương Dịu