PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

24/01/2025
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng và mục tiêu phát triển bền vững
Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) là nhiệm vụ thường xuyên được các cấp, ngành và tổ chức đoàn thể chú trọng triển khai. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị đã mang lại những chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, nhận thức của người dân và hiệu quả quản lý nhà nước về ATTP.

PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Hợp tác xã Minh Anh (thành phố Bắc Kạn) luôn chú trọng đưa tới thị trường
những sản phẩm an toàn cho sức khỏe

Thời gian qua, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh cơ bản chấp hành tốt các quy định trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều sản phẩm nông sản có giá trị kinh tế cao, đáp ứng yêu cầu an toàn thực phẩm, có thị trường tiêu thụ tốt như hồng không hạt, miến dong, cam, quýt, gạo bao thai, gạo nếp thơm Khẩu Nua Lếch, các sản phẩm chế biến từ củ nghệ, bí xanh thơm và nhiều loại rau, củ khác.

Đáng chú ý, các mô hình sáng tạo trong lĩnh vực ATTP đã được triển khai hiệu quả. Mô hình thu gom, tái chế chất thải nông nghiệp theo nguyên lý tuần hoàn không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, mô hình chợ thí điểm đảm bảo ATTP đã được nhân rộng tại 3 địa điểm là chợ Vân Tùng, huyện Ngân Sơn, chợ Bằng Phúc, huyện Chợ Đồn và chợ Xuân Dương, huyện Na Rì mang lại môi trường kinh doanh thực phẩm an toàn. Dù còn gặp khó khăn về nguồn ngân sách, tỉnh và các ngành chức năng vẫn tích cực hỗ trợ cơ sở vật chất, thiết bị để cải thiện điều kiện kinh doanh tại các chợ.

Công tác đảm bảo ATTP luôn có sự phối hợp hiệu quả từ các ngành, đoàn thể trong toàn tỉnh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung vào sản xuất, chế biến và kinh doanh nông, lâm, thủy sản theo hướng đảm bảo chất lượng, ATTP và phát triển nông nghiệp hữu cơ. Nhiều mô hình nổi bật đã được triển khai, như mô hình liên kết sản xuất lúa hữu cơ kết hợp du lịch trải nghiệm tại xã Thượng Giáo (huyện Ba Bể), mô hình sản xuất lúa hữu cơ tại xã Yên Phong (huyện Chợ Đồn), cùng 11 mô hình sản xuất lúa theo hướng giảm phát thải khí nhà kính tại các huyện Chợ Đồn, Chợ Mới. Tính đến nay, Sở đã hỗ trợ và xác nhận 44 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với 60 sản phẩm, đồng thời hỗ trợ chi phí thẩm định, phân tích mẫu, cấp tem truy xuất nguồn gốc và tem chuỗi. Các chuỗi này đang cung cấp sản phẩm cho Hà Nội và các tỉnh lân cận, song quy mô vẫn còn nhỏ lẻ và chủ yếu thông qua các đầu mối tư nhân.

Trong công tác kiểm nghiệm, giám sát và phân tích nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, tỉnh duy trì hoạt động của hai phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO 17025 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc - Mỹ phẩm - Thực phẩm. Bên cạnh đó, Sở Y tế phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo duy trì các mô hình bếp ăn tập thể, bán trú an toàn thực phẩm và triển khai thêm mô hình điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các khu du lịch trên địa bàn huyện Ba Bể.

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTP, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã phối hợp với các tổ chức thành viên và ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về ATTP, Tháng hành động vệ sinh ATTP, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Bên cạnh đó, các mô hình sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm an toàn cũng được giới thiệu rộng rãi, khuyến khích người dân cam kết sản xuất và kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn. Hội Nông dân tỉnh đã hỗ trợ hội viên kết nối thị trường, xây dựng thương hiệu nông sản và tham gia thương mại điện tử. Năm 2024, 1.929 hộ nông dân được hỗ trợ tạo tài khoản trên sàn thương mại điện tử, nâng tổng số hộ tham gia lên 10.217. Các chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) cũng được triển khai với việc đưa các hợp tác xã tham gia hội chợ quảng bá sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tại Hà Nội. Bên cạnh đó, 13 mô hình sản xuất hữu cơ mới được xây dựng và duy trì, tiêu biểu với các sản phẩm như trà bí thơm, miến dong, gạo Nếp Tài… góp phần nâng cao giá trị nông sản.

Những nỗ lực đồng bộ của các cấp, ngành và tổ chức đoàn thể đã góp phần xây dựng nền tảng sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, hướng đến phát triển bền vững. Kết quả đạt được không chỉ khẳng định tầm quan trọng của sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị mà còn là minh chứng cho tinh thần trách nhiệm chung vì sức khỏe cộng đồng và sự phát triển của bền vững của tỉnh./.

Ngọc Tú