PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

19/04/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Vi Hương - điểm sáng trong Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Những năm trước đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã Vi Hương (Bạch Thông) diễn biến khá phức tạp, tội phạm và tệ nạn xã hội gia tăng. Với tinh thần kiên quyết đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, xã Vi Hương đã đẩy mạnh Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đặc biệt là nhân rộng mô hình “Tiếng mõ an ninh trật tự”.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Bó Lịn là thôn đầu tiên thực hiện Kế hoạch “Tác chiến khu dân cư tự quản” mà điểm nhấn là mô hình “Tiếng mõ an ninh trật tự” từ năm 2008. Thôn có 45 hộ, với 204 nhân khẩu, gồm 5 dân tộc anh em Tày, Nùng, Dao, Kinh, Mường cùng sinh sống. Đa số các hộ dân trong thôn sống chủ yếu bằng nghề nông. Những năm trước đây, tình hình an ninh trật tự ở Bó Lịn nói riêng, xã Vi Hương nói chung rất phức tạp, tệ nạn xã hội nhất là trộm cắp, ma tuý, đánh nhau… thường xảy ra. Điều này gây lo lắng cho Nhân dân, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Mỗi hộ gia đình ở xã Vi Hương đều có chiếc mõ an ninh trật tự và tích cực tham gia phòng chống tội phạm

Với quyết tâm lập lại an ninh trật tự trên địa bàn, Đảng uỷ, chính quyền địa phương với sự trợ giúp từ Công an huyện Bạch Thông đã phát động Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” đến thôn. Trên cơ sở bàn bạc của các hộ dân, thôn đã xây dựng mô hình “Tiếng mõ an ninh trật tự”. Mỗi nhà tự trang bị một cái mõ được làm bằng tre hoặc bằng gỗ có độ kêu vang. Mõ được bà con treo ở những nơi thuận lợi để dễ dàng thao tác khi có vụ việc xảy ra. Một gia đình gõ mõ thì lập tức các nhà khác cũng vang lên, mọi người tập trung lại cùng nhau truy bắt nếu có kẻ trộm hoặc giúp nhau dập lửa, cứu người khi có thiên tai, hoả hoạn. Tổ an ninh của thôn cùng với bà con thống nhất các quy định về hiệu lệnh của tiếng mõ để dễ thực hiện khi có vụ việc xảy ra. Gõ liên tục là báo động, gõ 2 tiếng báo hiệu khu vực xảy ra, gõ 3 tiếng báo hiệu có trộm cắp, gõ 4 tiếng báo hiệu có đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, gõ 5 tiếng báo hiệu có thiên tai, hoả hoạn. Để nâng cao hiệu quả “tác chiến” giữ gìn an ninh trật tự, thôn Bó Lịn tự chia làm 3 khu vực và tổ chức thành các lực lượng như: Lực lượng chốt chặn, lực lượng truy tìm, lực lượng tại chỗ, lực lượng cơ động. Trong quá trình hoạt động, các lực lượng này được trang bị đèn pin, gậy gỗ phòng vệ, mũ cứng bảo hộ, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an xã, huyện khi có vụ việc phức tạp. Đội an ninh tự quản của thôn cũng tích cực tham gia tuyên truyền chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến với người dân.

Từ khi mô hình “Tiếng mõ an ninh trật tự” được xây dựng và đi vào hoạt động đã giúp tình hình an ninh chính trị tại Bó Lịn có những chuyển biến tích cực. Các đối tượng xấu không dám đến hoạt động trên địa bàn thôn, số vụ trộm cắp giảm hẳn, tình trạng thanh niên gây gổ, đánh nhau cũng được hạn chế rất nhiều. Cùng với đó tinh thần đoàn kết, yêu thương nhau của bà con được nâng lên, người dân sẵn sàng và tự giác tham gia vào Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Kết quả qua hơn 5 năm xây dựng Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Đội an ninh tự quản của thôn đã phối hợp với lực lượng Công an xã giải quyết được trên 20 vụ việc ngay tại cơ sở, trong đó có 4 vụ việc phức tạp về an ninh trật tự.

Theo Trung tá Hoàng Văn Nhân - Trưởng Công an xã Vi Hương, nhận thấy “Tiếng mõ an ninh trật tự” ở Bó Lịn là một cách làm hay, một mô hình thiết thực, hiệu quả, Vi Hương đã nhân rộng mô hình ra toàn xã. Cùng với mô hình “Tiếng mõ an ninh trật tự”, xã còn duy trì và thực hiện tốt các mô hình “Hộ an toàn, tổ dân phố, thôn bản bình yên”, “Quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng”… Kết quả năm 2020, qua thẩm định, đánh giá, chấm điểm, xã có 9/9 thôn đạt chuẩn về “An toàn an ninh trật tự”. Các vụ việc xảy ra trong năm 2020 giảm 4 vụ so với năm 2019, nhìn chung là các vụ mâu thuẫn nhỏ đã được giải quyết ngay từ cơ sở. Mới đây, vào giữa tháng 3/2021, hộ ông Lường Văn Châm, thôn Bó Lịn đã xảy ra hỏa hoạn nhỏ, nguyên nhân do cắm sạc điện thoại gây chập cháy, cũng nhờ có “Tiếng mõ an ninh trật tự”, các lực lượng trong thôn cùng bà con đã kịp thời đến hỗ trợ cho gia đình ông Châm nên không bị thiệt hại lớn về tài sản.

Có thể nói, “Tiếng mõ an ninh trật tự” ở Vi Hương là điển hình cho sự tích cực tham gia phòng chống tội phạm của mỗi người dân. Giờ đây, họ đã quen thuộc với âm thanh của tiếng mõ phát huy được sức mạnh, tinh thần đoàn kết của Nhân dân trong việc tham gia giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở./.

Thu Trang