PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

28/09/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ba Bể thực hiện có hiệu quả Chương trình OCOP
Thực hiện Chương trình “Mỗi xã/phường một sản phẩm” (Chương trình OCOP), thời gian qua, huyện Ba Bể đã tập trung chỉ đạo quyết liệt nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, mở ra cơ hội thuận lợi để người dân tham gia trong các chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Lạp sườn gác bếp của HTX Nhung Lũy được chứng nhận sản phẩm OCOP từ năm 2018

Lạp sườn gác bếp của Hợp tác xã (HTX) Nhung Lũy (xã Yến Dương) là 1 trong 4 sản phẩm đầu tiên của huyện Ba Bể được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt 3 sao năm 2018, đến nay đã trở thành thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng tại các tỉnh, thành trong cả nước. Theo chia sẻ của chị Đinh Tuyết Nhung - Giám đốc HTX Nhung Lũy, tại địa phương có nhiều sản phẩm truyền thống nhưng chủ yếu làm ra để tiêu dùng như: Sản phẩm lạp sườn, thịt lợn treo gác bếp, quả mác mật sấy khô, quả bí xanh thơm và khi tiêu dùng không hết mới đem đi bán. Nhận thấy những sản phẩm đó có thể phát triển trở thành hàng hóa, từ giữa năm 2018, chị cùng các thành viên tổ hợp tác thống nhất thành lập HTX, mạnh dạn đem một số sản phẩm tham gia Chương trình OCOP và may mắn có sản phẩm đầu tiên được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh đầu tiên ngay trong năm thành lập HTX.

Các sản phẩm được sản xuất bằng 100% nguyên liệu địa phương được HTX ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chế biến nên luôn có chất lượng tốt, vệ sinh an toàn thực phẩm lại mang đậm bản sắc vùng miền. Chính vì vậy, từ sản phẩm OCOP 3 sao đầu tiên năm 2018, đến nay, HTX Nhung Lũy đã có 5 sản phẩm OCOP 3 sao.

Sản phẩm Bí xanh thơm do HTX Yến Dương sản xuất được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Cũng là sản phẩm truyền thống của địa phương, bí xanh thơm Ba Bể những năm qua được huyện Ba Bể khuyến khích phát triển sản xuất, mang lại thu nhập cao cho người nông dân. Để phát triển bền vững cây bí xanh thơm, nhiều diện tích trồng bí đã được người dân sản xuất theo hướng VietGAP, hữu cơ; quả bí xanh thơm được các HTX trên địa bàn đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm, làm hồ sơ dự thi sản phẩm OCOP, gắn mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc để xây dựng thương hiệu sản phẩm. Năm 2019, mặc dù khác tên gọi (sản phẩm “Bí xanh thơm” của HTX Đức Thanh (xã Địa Linh), “Bí xanh Ba Bể” của HTX Yến Dương), sản phẩm bí xanh thơm Ba Bể đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Năm 2020, sản phẩm “Bí xanh thơm” của HTX Nhung Lũy được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Đến nay, bí xanh thơm Ba Bể do HTX Yến Dương sản xuất đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao.

Huyện Ba Bể có danh lam thắng cảnh Di tích quốc gia đặc biệt hồ Ba Bể. Đây là lợi thế để huyện phát triển du lịch, đồng thời là tiềm năng cho việc phát triển sản phẩm nông nghiệp theo hướng hàng hóa phục vụ khách du lịch đến với địa phương và mở rộng thị trường tiêu thụ ra ngoài huyện. Chính vì vậy, thời gian qua, huyện Ba Bể luôn quan tâm thúc đẩy thực hiện Chương trình OCOP gắn với phát triển du lịch.

Để thực hiện có hiệu quả Chương trình OCOP, huyện Ba Bể đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tất cả các cấp, các ngành, các chủ thể kinh tế và Nhân dân. Cùng với đó, phối hợp tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, triển khai thực hiện Chương trình; chỉ đạo các cơ sở sản xuất đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến và quản lý chất lượng sản phẩm; đẩy mạnh đổi mới và phát triển các HTX nông nghiệp; hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác xây dựng thương hiệu sản phẩm; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm OCOP của địa phương thông qua việc tham gia các gian hàng trưng bày tại các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh; quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông sản tiêu biểu, sản phẩm OCOP trong các sự kiện tại địa phương như Lễ hội Lồng tồng Ba Bể đầu năm, “Tuần Văn hóa - Du lịch Bắc Kạn” gắn với trải nghiệm bí xanh thơm Ba Bể năm 2023, sự kiện “Sắc thu hồ Ba Bể”…

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”, hiện nay, huyện Ba Bể đã có 20 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh đạt 3 sao trở lên. Một số sản phẩm tiêu biểu đã tạo được chuỗi liên kết trong sản xuất kinh doanh, tạo được chỗ đứng trên thị trường như: Bí xanh thơm, trà bí xanh, thịt trâu khô, miến dong, trà giảo cổ lam, chuối sấy dẻo, lạp sườn gác bếp, khẩu mẩy vùng cao, rượu suối nguồn Nà Hai, gạo Nếp Tài… Từ thực hiện Chương trình OCOP, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân cũng có nhiều đổi thay. Các sản phẩm nông sản đặc sản được tiêu thụ thuận lợi, người lao động có thêm việc làm, tăng thu nhập ngay tại địa phương./.

Hương Dịu