PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

16/03/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn có 103 xã đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế
Những năm qua, việc xây dựng Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế ở tỉnh Bắc Kạn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Từ năm 2014 đến nay, tỉnh Bắc Kạn có 103/108 xã đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế. Đây là điều kiện thuận lợi để giúp cho tuyến y tế cơ sở phát triển toàn diện và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho Nhân dân.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đo chiều cao cho trẻ tại Trạm Y tế phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn

Xác định việc xây dựng Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế là một trong các nhiệm vụ trọng tâm, tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động nâng cấp cơ sở vật chất, phát triển nguồn nhân lực, xem đây là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân ở tuyến cơ sở, góp phần giảm tải cho y tế tuyến trên. Vì vậy, những năm qua, ngành Y tế đã đặc biệt quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ các trạm y tế; thực hiện điều động, luân chuyển, bổ sung nguồn nhân lực cho các trạm, nhất là đội ngũ bác sĩ nên đến nay, đội ngũ các bộ các trạm đã cơ bản đủ theo quy định hiện hành.

Mặc dù còn nhiều khó khăn về nguồn kinh phí song cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế của các trạm y tế trên địa bàn tỉnh đã từng bước được đầu tư và đưa vào sử dụng hiệu quả. Nhiều trạm được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn với đủ số phòng chức năng, có nguồn nước sinh hoạt và nhà tiêu hợp vệ sinh, nguồn điện lưới, điện thoại, máy tính nối mạng internet, vườn thuốc nam... Hầu hết các trạm được bố trí gần đường giao thông hoặc ở khu trung tâm để người dân thuận tiện khi đi khám chữa bệnh.

Với cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực hiện có, các trạm y tế đã thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh, sơ cấp cứu ban đầu kịp thời nên không có tai biến xảy ra. Đến nay, 100% trạm y tế trên địa bàn tỉnh đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Nhìn chung, việc quản lý và sử dụng thuốc tại các trạm đảm bảo an toàn, hợp lý, không để xảy ra tai biến nghiêm trọng. Trong công tác y tế dự phòng, các trạm thực hiện tốt việc giám sát, phát hiện dịch bệnh, nhiều năm qua không có dịch bệnh lớn xảy ra tại các địa phương. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng các loại vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng luôn đạt trên 95%. Các chương trình mục tiêu về y tế - dân số đều được triển khai một cách đồng bộ... Nhờ những nỗ lực đó, từ năm 2014 đến nay, tỉnh có 103/108 (chiếm 95,4%) xã đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế; trung bình mỗi năm có 4 - 5 xã đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực, song so với mục tiêu, kế hoạch Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra là 100% xã đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế thì đến nay tỉnh chưa đạt chỉ tiêu này. Hiện tỉnh còn 05 xã chưa đạt, do cơ sở nhà trạm xuống cấp, chưa được đầu tư xây dựng, ngoài ra, các tiêu chí về vệ sinh môi trường, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng chưa đạt cao so với chỉ tiêu giao...

Để phấn đấu hoàn thành 100% các xã trong tỉnh đạt Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế, từ nay đến năm 2025, các cấp, các ngành cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân trong việc thực hiện Bộ Tiêu chí quốc gia về y tế. Đồng thời, mỗi người dân cũng cần nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc bảo vệ sức khỏe, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, tham gia vào các chương trình quốc gia về y tế…/.

Ngọc Tú