PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

22/04/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bắc Kạn triển khai tiêm vắc xin Covid-19
Chiều 22/4/2021, Sở Y tế tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho những người trực tiếp làm công tác phòng chống dịch Covid-19 tại điểm tiêm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Những người có nguy cơ cao được ưu tiên tiêm mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên

Tại điểm tiêm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, viên chức y tế và người đến tiêm chủng đã thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân như đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay, tiến hành kiểm tra thân nhiệt theo quy định. Những người đến tiêm được tiếp đón vào khám sàng lọc. Nếu khám sàng lọc đạt yêu cầu sẽ được chỉ định tiêm, sau đó vào tiêm. Sau khi tiêm xong sẽ chờ 30 phút để theo dõi, sau đó được cấp Giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Theo y sĩ Dương Hồng Tiến – Viên chức Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, khi làm nhiệm vụ chuyên môn về y tế dự phòng tại đơn vị, bản thân chị cùng các đồng nghiệp thường xuyên tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm, trong đó có những yếu tố nguy cơ của dịch bệnh Covid-19. Hôm nay, chị cùng các đồng nghiệp, những người tuyến đầu chống dịch Covid-19 đã được tiêm mũi vắc xin đầu tiên nên cảm thấy an tâm hơn trước sự phức tạp của dịch Covid-19 như hiện nay. Sau khi tiêm xong, chị được theo dõi sức khỏe 30 phút và không thấy có phản ứng phụ xảy ra.

Để cấp cứu những trường hợp bất thường xảy ra sau tiêm phòng vắc xin Covid-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành lập Tổ cấp cứu gồm có 3 người (2 bác sĩ và 1 điều dưỡng). Về cơ sở vật chất, Tổ được bố trí phòng cấp cứu và phòng chờ để theo dõi sau tiêm. Ngoài ra, được chuẩn bị đủ thuốc để phòng chống sốc, có bình oxy, dịch truyền, bóp bóng… để cấp cứu khi có bệnh nhân. Trước khi tổ chức tiêm, Tổ cấp cứu được tập huấn về chuyên môn theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về cấp cứu sốc phản vệ sau tiêm phòng vắc xin.

Khám sàng lọc trước khi tiêm

Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam cho biết, trong vấn đề tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh thì việc được quan tâm chú trọng đầu tiên và đặt lên cao nhất là an toàn trong tiêm chủng. Vừa qua, Sở Y tế đã tiến hành tập huấn cho các cán bộ, viên chức trực tiếp tham gia vào công tác tiêm chủng đợt này cho các huyện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trong quá trình tiêm, Sở Y tế đã thành lập các đoàn giám sát trực tiếp đến các điểm tiêm chủng hỗ trợ về chuyên môn và kiểm tra, giám sát các điểm tiêm chủng về quy trình thực hiện tiêm chủng. Trong quá trình chuẩn bị, mỗi điểm tiêm chủng đã thành lập 01 Tổ cấp cứu để xử trí các tình huống sốc phản vệ do vắc xin gây ra. Bệnh viện Đa khoa tỉnh thành lập Tổ cấp cứu lưu động để hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới khi cần thiết...

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính đến 16h30 ngày 22/4/2021, cả tỉnh tiêm được cho 179 người. Trong đó, huyện Ba Bể tiêm được 115 người (triển khai tiêm từ sáng ngày 22/4/2021) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiêm được 64 người. Cũng theo đánh giá từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, ngày tiêm đầu tiên đã diễn ra an toàn, không có trường hợp phản ứng bất thường sau tiêm.../.

Ngọc Tú