PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/09/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Bạch Thông tích cực triển khai sách giáo khoa lớp 2
Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên bước đầu triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 2 tại huyện Bạch Thông cơ bản được thuận lợi.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Giờ học của cô và trò lớp 2 Trường Tiểu học Cẩm Giàng

Năm học 2021 - 2022, huyện Bạch Thông có 24 lớp 2, với 522 học sinh và 24 giáo viên dạy lớp 2. Để triển khai Chương trình mới, Phòng GD&ĐT huyện đã chỉ đạo các đơn vị rà soát thực trạng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; tận dụng tối đa cơ sở vật chất, thiết bị hiện có; phát động phong trào tự làm đồ dùng dạy học… Cùng với đó, ưu tiên bố trí đủ giáo viên dạy lớp 2, lựa chọn giáo viên có năng lực chuyên môn vững vàng, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và áp dụng tốt các phương pháp, kỹ thuật dạy học để giảng dạy. Việc đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ và lý luận chính trị cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục cũng được chú trọng để nâng cao chất lượng giáo dục. 100% giáo viên dạy lớp 2 được tham gia lớp tập huấn về sử dụng sách giáo khoa (SGK). Cán bộ quản lý, giáo viên hầu hết nhiệt tình, trách nhiệm, đáp ứng nhiệm vụ được giao. Công tác chỉ đạo về đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra, đánh giá, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn được tăng cường. Nền nếp, kỷ cương trong các nhà trường tiếp tục duy trì và giữ vững. Hệ thống mạng lưới trường, lớp được sắp xếp tinh gọn, phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Đối công tác dạy học, hiện nay, các nhà trường tranh thủ “thời gian vàng” khi dịch bệnh Covid-19 đang cơ bản được kiểm soát để dạy học trực tiếp nhưng vẫn phải đảm bảo chương trình, chất lượng giáo dục. Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, sẽ chủ động thực hiện các phương án giảng dạy phù hợp theo từng cấp độ của dịch bệnh.

Từ kết quả và kinh nghiệm triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1 trong năm học 2020 - 2021, Trường Tiểu học Cẩm Giàng đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 2. Cô giáo Ma Thị Thuyên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cẩm Giàng cho biết, để triển khai Chương trình SGK lớp 2, nhà trường đã rà soát, tận dụng tối đa cơ sở vật chất, thiết bị hiện có; trang bị ti vi có kết nối mạng internet cho phòng học lớp 2, nâng cấp hệ thống mạng internet để giáo viên ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Cùng với chuẩn bị về cơ sở vật chất, trường lựa chọn giáo viên có năng lực chuyên môn vững vàng, có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin và áp dụng tốt các phương pháp dạy học mới để giảng dạy lớp 2. Giáo viên dạy lớp 2 của trường đều được tham gia các lớp tập huấn do ngành GD&ĐT tổ chức về giảng dạy chương trình, SGK mới.

Trong tình hình hiện nay, học sinh đi học bình thường, tuy nhiên, nhà trường luôn chú trọng công tác phòng chống Covid-19, không tổ chức chào cờ và các hoạt động tập trung đông người tại sân trường, các hoạt động giáo dục được tổ chức tại lớp học. Ngoài ra, nhà trường còn chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn tay, dụng cụ vệ sinh...; quán triệt cán bộ, giáo viên, học sinh đến trường thực hiện nghiêm túc quy định đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và thường xuyên sát khuẩn tay. Để chủ động trong mọi tình huống, trường cũng đã xây dựng phương án cụ thể khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hơn. Với đa số học sinh có đủ điều kiện học trực tuyến, trường sẽ tổ chức dạy học trực tuyến, hướng dẫn phụ huynh học sinh chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng phối hợp cùng giáo viên hỗ trợ cho học sinh học trực tuyến tại nhà. Trong quá trình dạy học, ưu tiên dạy học môn Tiếng Việt và môn Toán đảm bảo giúp học sinh hình thành kỹ năng đọc, viết, nói, nghe, kỹ năng tính toán và các kỹ năng cơ bản cần thiết. Với một số học sinh không có điều kiện học trực tuyến, giáo viên sẽ soạn bài, phiếu học tập, đến nhà học sinh giao bài và hướng dẫn học sinh học…

Năm học mới này, cô giáo Ngô Lê Khánh Ly được phân công dạy lớp 2, Trường Tiểu học Cẩm Giàng. Theo nhận xét của cô Ly, SGK lớp 2 mới đảm bảo tính kế thừa, phù hợp với phong tục, tập quán, lối sống, văn hoá người Việt Nam; đảm bảo yêu cầu của khung chương trình theo quy định; sách có nhiều nội dung phong phú, khơi dậy được hứng thú đối với học sinh. Với những ưu điểm đó, bộ sách phù hợp với đối tượng học sinh lớp cô Ly đang giảng dạy.

Trước khi vào năm học mới, cô Ngô Lê Khánh Ly được tập huấn giới thiệu sử dụng SGK lớp 2 nên nắm rõ về những điểm mới của bộ sách; được trang bị đầy đủ SGK, sách giáo viên và tài liệu tham khảo; thiết bị dạy học cơ bản đáp ứng công tác giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh. Qua gần 1 tháng giảng dạy sách mới, cô luôn tìm tòi, áp dụng công nghệ thông tin vào bài học, soạn các bài trình chiếu powerpoint và sử dụng sách mềm, do đó các em cảm thấy hứng thú hơn, tiếp thu kiến thức cũng nhanh và hiệu quả hơn.

Cô Ly cũng chia sẻ thêm, trước khi tiếp cận SGK mới, tôi cảm thấy đôi chút bỡ ngỡ do thời gian tập huấn ít, khó tiếp thu vì đa số là tập huấn trực tuyến. Hơn nữa, nội dung kiến thức của sách khá dài nên giáo viên cũng cần dành nhiều thời gian để hướng dẫn các em. Vì vậy, khi được phân công dạy lớp 2, tôi đã tích cực nghiên cứu tài liệu, xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp; vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học cho phù hợp với đối tượng học sinh, tránh tình trạng rập khuôn, máy móc khi giảng dạy. Tôi hy vọng với sự nỗ lực của mình, các em học sinh sẽ hứng thú với bài học và tích cực học tập để đạt kết quả tốt trong năm học 2021 - 2022.

Xác định đội ngũ giáo viên là nhân tố quyết định cho sự thành công của việc thực hiện Chương trình GDPT 2018 đối với lớp 2, vì vậy trong năm học mới 2021 - 2022, ngành GD&ĐT huyện Bạch Thông tiếp tục làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng đối với giáo viên; xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán để tư vấn, tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn cho đội ngũ giáo viên được phân công giảng dạy lớp 2 trên địa bàn huyện. Cùng với đó, tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức tự học, tự bồi dưỡng cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý; xây dựng kế hoạch giáo dục; tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đảm bảo thực hiện hiệu quả Chương trình SGK lớp 2.

Bước đầu triển khai SGK lớp 2, huyện Bạch Thông gặp không ít những khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của toàn ngành GD&ĐT, các nhà trường, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, học sinh và phụ huynh, tin tưởng rằng huyện sẽ thực hiện tốt Chương trình SGK lớp 2 trong năm học 2021 - 2022 và những năm tiếp theo./.

Ngọc Tú