PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

10/06/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh ngày càng được quan tâm, chú trọng
Bắc Kạn hiện có 77.148 trẻ em, chiếm 24,6% dân số, trong đó vẫn còn 886 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và hơn 21.000 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt. Thời gian qua, công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa ban, ngành, đoàn thể và hưởng ứng tích cực của tổ chức, cá nhân trong tỉnh.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Xây dựng khu vui chơi cho thiếu nhi là hoạt động ý nghĩa, thường xuyên của các tổ chức đoàn thể trong tỉnh

Bên cạnh việc thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Trung ương, để làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, tỉnh đã chủ động ban hành các chính sách đặc thù riêng để hỗ trợ cho những mục tiêu vì trẻ em. HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết số 16/2020/NQ-HĐND ngày 17/7/2020 quy định chức danh số lượng, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, thôn, tổ dân phố, trong đó quy định người làm công tác trẻ em ở cấp xã là chức danh không chuyên trách được hưởng chế độ phụ cấp hằng tháng, tạo điều kiện để UBND cấp xã bố trí người để hỗ trợ, nâng cao hiệu quả công tác trẻ em.

Năm 2020, tổng ngân sách Nhà nước dành cho công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em trên 3,8 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí trên, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức 34 lớp tập huấn nâng cao nhận thức và chuyển đổi hành vi thực hiện quyền trẻ em, các kiến thức và kỹ năng về bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại cộng đồng, đặc biệt là kỹ năng phòng, chống xâm hại, bạo lực, tai nạn thương tích ở trẻ em với sự tham gia của 1.500 đại biểu là các các cộng tác viên làm công tác trẻ em tại thôn, bản, các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ và trẻ em. Sở đã phối hợp tuyên truyền các thông điệp về bảo vệ, chăm sóc trẻ em phát trên sóng phát thanh - truyền hình của tỉnh trong Tháng hành động vì trẻ em, các nội dung về Luật Trẻ em và biện pháp phòng chống xâm hại, tai nạn thương tích trẻ em, các hoạt động chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Tổ chức cấp phát 80.340 tờ rơi về Tổng đài điện thoại Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 để tuyên truyền quảng bá, tạo điều kiện cho Nhân dân và trẻ em liên hệ khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin hay tố giác hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em và nhận được sự tư vấn, can thiệp hỗ trợ trẻ em.

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục duy trì có hiệu quả 10 mô hình cung cấp, kết nối dịch vụ trợ giúp chăm sóc sức khỏe, giáo dục trợ giúp pháp lý và các dịch vụ cơ bản cho trẻ em bị xâm hại hoặc có nguy cơ bị bạo lực bóc lột, bỏ rơi và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại 10 xã, phường của 8 huyện, thành phố có nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em con hộ nghèo. Đồng thời, duy trì 2 mô hình Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em tại xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể và xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm.

Đối với công tác chăm sóc trẻ em, 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng tại cộng đồng theo Nghị định số 136/2013/NĐ-CP; 37 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang được nuôi dưỡng tại Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp Bắc Kạn; 72 trẻ em đang được chăm sóc, giáo dục tại Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế và khám, chữa bệnh miễn phí theo quy định.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội còn phối hợp với Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Thái Nguyên, Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức khám sàng lọc và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật vận động, trẻ em bị mắc bệnh tim bẩm sinh; triển khai gói hỗ trợ đồ ấm cho 400 trẻ em tại các xã đặc biệt khó khăn huyện Chợ Đồn và huyện Na Rì; phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tặng 106 suất quà Tết cho trẻ em Trường PTDT bán trú THCS Thuần Mang huyện Ngân Sơn với tổng kinh phí 53 triệu đồng; triển khai Chương trình Quỹ Sữa vươn cao Việt Nam cho 2 điểm Trường Tiểu học Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, Trường Tiểu học và THCS Lương Thượng, huyện Na Rì và Chương trình Gói mì hạnh phúc cho Trung tâm Giáo dục trẻ em khuyết tật tỉnh, Trường Tiểu học Bằng Thành, Trường PTDT bán trú THCS Xuân La, huyện Pác Nặm; trao 4 suất bảo trợ dài hạn cho trẻ em tại huyện Ngân Sơn và Pác Nặm.

Thực hiện nhiệm vụ vận động xã hội thực hiện quyền trẻ em, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho UBND tỉnh hướng dẫn các địa phương tổ chức Tết Nguyên đán, Tết Thiếu nhi, Trung thu vui tươi, đầm ấm, tạo điều kiện để trẻ em được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh; phát động và triển khai Tháng hành động vì trẻ em hằng năm để thúc đẩy Phong trào “Toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em”; vận động đóng góp nguồn lực cho trẻ em thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp...

Kết quả tích cực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đã tạo điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, được bảo đảm các quyền cơ bản. Tuy vậy, do công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trẻ em ở một số địa phương chưa thực sự được coi trọng, hiểu biết về pháp luật và tự bảo vệ trẻ em của một số bộ phận người dân còn thấp nên tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục và tai nạn thương tích vẫn còn xảy ra. Công chức làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại cấp huyện, thành phố và cấp xã, phường, thị trấn kiêm nhiệm nhiều việc khác nhau nên hiệu quả hoạt động còn thấp. Nguồn lực tài chính từ ngân sách Nhà nước đầu tư cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc trẻ em còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu cần thiết để thực hiện các mục tiêu trong chương trình, kế hoạch về bảo vệ chăm sóc trẻ em.

Để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, các cấp, các ngành cần tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về trẻ em; hạn chế tình trạng trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực, trẻ em bị tử vong do tai nạn thương tích... Thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án về trẻ em đã được ban hành và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em. Tổ chức có hiệu quả các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em, huy động sự vào cuộc tích cực của toàn xã hội để trẻ em có điều kiện phát triển toàn diện./.

Thu Trang