PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

12/01/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng chính sách
Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng các đoàn thể các cấp trên địa bàn tỉnh lại tích cực tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, giúp mọi người, mọi nhà được đón xuân mới đầm ấm, đủ đầy, tạo động lực để họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đã gần 80 tuổi nhưng năm nay, bà Nguyễn Thị Thơm ở tổ Chí Lèn, phường Huyền Tụng (thành phố Bắc Kạn) mới được hưởng trọn niềm hạnh phúc khi ở trong ngôi nhà mới. Bà Thơm là cựu thanh niên xung phong đã có những năm tháng cống hiến tuổi trẻ đi dân công hỏa tuyến phá đá mở đường, đảm bảo huyết mạch giao thông ở một số tỉnh miền núi phía Bắc những năm 1966. Về Bắc Kạn nghỉ hưu, bà Thơm sống đơn thân, chỉ có người em trai ruột là người thân. Với đồng lương hưu ít ỏi, chỉ đủ để bà chi tiêu ăn uống tằn tiện và thuốc men, sức khoẻ rất yếu, nhiều bệnh tật, bà không có khả năng mua đất, làm nhà. Cả cuộc đời trước thời điểm bây giờ, bà ở nhờ nhà anh em họ hàng và những người tốt bụng. Được người em trai cho mượn mảnh đất, bà Thơm đã được Nhà nước hỗ trợ 65 triệu đồng để làm nhà. Theo lãnh đạo UBND phường Huyền Tụng, việc quan tâm đến hoàn cảnh của bà Thơm là trách nhiệm của các cấp, các ngành, đặc biệt bà lại là đối tượng thanh niên xung phong có nhiều đóng góp cho đất nước trong những năm tháng chiến tranh. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương, tổ dân phố Chí Lèn đã vào cuộc huy động nhân lực, vật lực để sớm hoàn thành ngôi nhà cho đối tượng hộ nghèo này trước khi Tết đến, xuân về.

Bà Trương Thị Ka, dân tộc Mông ở thôn Nặm Cáp, xã Công Bằng (Pác Nặm) vui mừng được đón Tết
trong ngôi nhà vững chãi hơn

Không chỉ có bà Thơm, nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã xúc động khi được đón Tết trong ngôi nhà mới mang tên “Nhà tình thương”. Bà Trương Thị Ka, dân tộc Mông ở thôn Nặm Cáp, xã Công Bằng (Pác Nặm) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 5 mẹ con ở trong ngôi nhà lụp xụp đã xuống cấp, không có điện, không có nước sạch để sinh hoạt. Trước hoàn cảnh đó, Đoàn Thanh niên xã Công Bằng, Chi đoàn Y - Dược, Trung tâm Y tế huyện Pác Nặm đã huy động sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm để giúp bà Ka dựng ngôi nhà mới. Đoàn viên, thanh niên trong xã cùng người dân thôn Nặm Cáp đã giúp đỡ ngày công, nhờ vậy, ngôi nhà đã được hoàn thành trước Tết Nguyên đán 1 tháng.

Bà Ka xúc động cho biết: “Tết năm nay được sống trong ngôi nhà mới, những người nghèo như tôi có thêm niềm vui, động lực để vươn lên trong cuộc sống. Tôi cảm ơn các nhà hảo tâm và các bạn trẻ đã giúp mẹ con tôi được đón Tết trong ngôi nhà khang trang, đầm ấm”.

Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà người có công với cách mạng tại huyện Chợ Mới

Những ngày cuối năm, đến trao quà Tết cho các gia đình chính sách, người có công, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể cùng lãnh đạo địa phương luôn gần gũi thăm hỏi tình hình sức khoẻ, đời sống kinh tế gia đình và lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các đối tượng, đồng thời động viên, khích lệ để gia đình nỗ lực vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão 2023, toàn tỉnh có 3.492 đối tượng được nhận quà của Chủ tịch nước với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng. Ngoài quà tặng của Chủ tịch nước, tỉnh đã trao 29 suất quà cho người có công với số tiền 34,8 triệu đồng. Các huyện, thành phố trao tổng số 166 suất quà trị giá trên 104 triệu đồng cùng 3.493 suất quà, tổng giá trị 719 triệu đồng cho người có công với cách mạng và thân nhân trên địa bàn.

Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tặng quà cho hộ nghèo xã Quảng Bạch (Chợ Đồn)

Công tác an sinh xã hội, chăm lo Tết cho người nghèo được MTTQ các cấp phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức thành viên thực hiện đảm bảo hiệu quả, thiết thực, kịp thời. Đầu năm 2023, MTTQ các cấp phối hợp thăm và tặng 8.638 suất quà cho các hộ nghèo với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Vì người nghèo các cấp và đơn vị tài trợ; tổ chức 6 đoàn công tác thăm và tặng 200 suất quà cho hộ nghèo trên địa bàn các huyện với trị giá 240 triệu đồng.

Cùng hưởng ứng lời kêu gọi của MTTQ và các đoàn thể, rất nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã có nhiều đóng góp cho hoạt động thăm, tặng quà Tết đến các địa bàn vùng sâu, vùng xa, khó khăn của tỉnh nhằm chia sẻ, động viên người nghèo trước dịp Tết đến xuân về. Trong đó có thể kể đến như: Tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ 500 triệu đồng cho các hộ nghèo tỉnh Bắc Kạn nhân chuyến công tác tại tỉnh; Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tặng 3.000 suất quà cho bà con nghèo vùng cao của tỉnh; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh tỉnh Bắc Kạn trao 1.000 suất quà với tổng trị giá 500 triệu đồng cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn...

Tỉnh đoàn phối hợp cùng Nhóm từ thiện Hy Vọng tổ chức trao tặng quà cho bà con vùng cao xã Bành Trạch
(Ba Bể)

Những ngày qua, tuổi trẻ toàn tỉnh đã chủ động phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như tặng quà, gạo, bánh chưng, xe đạp, chăn, áo ấm và đồ dùng thiết yếu. Một số địa phương còn huy động đoàn viên thanh niên tình nguyện quét vôi ve, sửa sang lại nhà cửa cho người có công, gia đình neo đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn..., với mong muốn mang đến cho những người nghèo, gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn một cái Tết vui vẻ, đầm ấm và ý nghĩa./.

Thu Trang