PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

13/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Đậm đà bản sắc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Bắc Kạn
Trong 2 ngày vừa qua, người dân và du khách đã được hòa mình vào không khí lễ hội sôi nổi, đậm đà bản sắc của Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Bắc Kạn năm 2023. Đây là sự kiện 4 năm mới diễn ra một lần nên luôn nhận được sự mong đợi, hào hứng tham gia của quần chúng Nhân dân các huyện, thành phố.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Tiết mục trích đoạn nghi lễ truyền thống của đoàn nghệ nhân thôn Bản Ca, xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn

Tham gia Ngày hội lần này, các địa phương đã lựa chọn, giới thiệu những nét đặc trưng văn hóa của địa phương mình với sự chuẩn bị khá công phu, chu đáo để giới thiệu, quảng bá đến với các địa phương và du khách gần xa, qua đó bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa và củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết của các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Chị Nông Thị Thúy - Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông huyện Na Rì chia sẻ, đoàn của huyện Na Rì đem đến Ngày hội những trích đoạn lễ hội truyền thống chỉ địa phương mình có, với mong muốn gửi đến du khách những nét văn hóa đặc sắc tiêu biểu của Na Rì, đặc biệt là phong tục tập quán của đồng bào Nùng.

Còn đối với đoàn nghệ nhân, diễn viên quần chúng của thôn Bản Ca, xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn, điều tự hào nhất là được đại diện cho huyện trình diễn tại Ngày hội những nét văn hóa tiêu biểu của dân tộc Dao Tiền ở địa phương như: Nghi lễ cấp sắc, hát Pá Dung của người Dao. “Chúng tôi đem đến đây tiết mục cấp sắc, tạ ơn Ngọc Hoàng và một tiết mục Pá Dung. Chúng tôi sẽ tiếp tục cùng nhau học hỏi và truyền đạt lại cho thế hệ trẻ để gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc Dao nói chung và các ngành Dao nói riêng” - anh Bàn Văn Duy, thôn Bản Ca, xã Bình Trung, huyện Chợ Đồn cho biết.

Ngày hội đã mang đến một không gian chân thực, sinh động, thể hiện khá đầy đủ bức tranh đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán, bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn phương như: Trích đoạn Múa Nộc Niệc của huyện Bạch Thông; trích đoạn “Lên ngũ đài” trong Lễ cấp sắc của người Sán Chỉ, huyện Pác Nặm; trích đoạn nghi lễ “Cúng Mụ” trong Lễ đầy tháng trẻ của thành phố Bắc Kạn; trích đoạn nghi lễ “Then Cầu khoăn” của huyện Chợ Mới. Cùng với đó là những câu then, những làn điệu Sli, lượn được các nghệ nhân trình diễn làm say đắm lòng người, tạo nên một không gian đa sắc màu, để lại trong lòng khán giả nhiều cung bậc cảm xúc và trải nghiệm thú vị.

Điểm mới của Ngày hội năm nay là phần thi tuyên truyền, quảng bá giới thiệu về điểm du lịch. Các đội thi đã có màn giới thiệu ấn tượng về các điểm đến như Khu di tích lịch sử Nà Pậu; Khu di tích - danh lam thắng cảnh động Nàng Tiên; Khu du lịch hồ Ba Bể; Khu di tích lịch sử Coỏng Tát, xã Thượng Ân; điểm đến du lịch Mù Là (Pác Nặm); điểm du lịch cộng đồng thôn Khuân Bang, xã Như Cố (Chợ Mới)… Từ nội dung này, các địa phương trong tỉnh đang từng bước triển khai thực hiện các đề án, dự án về du lịch cộng đồng, góp phần khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, phát huy các giá trị thiên nhiên, văn hóa vật thể và phi vật thể trên địa bàn tỉnh.

Thi đấu các môn thể thao truyền thống đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo, đánh cù

Các hoạt động thi đấu thể thao cũng diễn ra hết sức sôi nổi, hào hứng, thu hút đông đảo quần chúng đến cổ vũ. Ngoài các môn thi đấu thể thao dân tộc, Ngày hội còn có các trò chơi dân gian dành cho người dân và du khách tham gia tạo thêm không khí tưng bừng, náo nhiệt.

Chị Đặng Ngọc Huyền, du khách đến từ Hà Nội bày tỏ, những ngày qua, chị đã được tìm hiểu và trải nghiệm nhiều nét văn hóa phong phú, đa dạng của các dân tộc anh em tỉnh Bắc Kạn. Mong rằng chương trình này sẽ được lan tỏa để bạn bè trong và ngoài nước đều được biết đến.

Đến với Ngày hội năm nay, du khách cũng được trải nghiệm các hoạt động trong không gian văn hoá độc đáo, mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số Bắc Kạn; tham quan, trải nghiệm Chợ đêm ATK, trưng bày các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP huyện Chợ Đồn. Đây là dịp để đồng bào các dân tộc trong tỉnh giao lưu, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp dân tộc mình, từ đó thúc đẩy thêm lòng tự tôn dân tộc để những giá trị tốt đẹp ngày càng được duy trì và phát huy./.

Thu Trang