PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

30/06/2020
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội nghị điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2015 - 2020
Ngày 30/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tỉnh Bắc Kạn lần thứ V, giai đoạn 2015 - 2020.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Giao lưu với các điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ

Trong giai đoạn 2015 - 2020, phong trào thi đua yêu nước được các cấp công đoàn tỉnh đăng ký, triển khai thực hiện với nhiều nội dung, hình thức phong phú và thiết thực. Qua đó đã tạo nên khí thế sôi nổi trong lao động sản xuất, công tác và học tập trong CNVCLĐ. Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã triển khai phát động các phong trào thi đua, gắn với việc thực hiện các cuộc vận động do Trung ương, tỉnh phát động; việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, phong trào “Học tập nâng cao trình độ mọi mặt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.

Gắn phong trào thi đua yêu nước với nâng cao năng suất, đảm bảo chất lượng, hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, 5 năm qua, CNVCLĐ tỉnh đã phát minh nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật; xây dựng các công trình, sản phẩm. Nhiều đề tài, sáng kiến được ứng dụng vào thực tiễn quản lý, sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao, tiêu biểu như: Đề tài “Lắp ráp mạch giám sát chạy máy phát điện và triển khai hệ thống phát điện đột nhập, phá hoại tiếp địa tại các trạm viễn thông” của tác giả Hà Quang Thuật - Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin Viễn thông Bắc Kạn; đề tài “Nghiên cứu tuyển chọn một số giống lúa thuần” của tác giả Nguyễn Thị Hồng - Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật... Có 24 công trình, sản phẩm thi đua chào mừng các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước được công nhận với tổng trị giá trên 69,828 tỷ đồng.

Trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” các cấp công đoàn trong tỉnh đã triển khai thực hiện 2.807 mô hình, các cấp công đoàn trực tiếp đăng ký 286 mô hình với nhiều nội dung phong phú. Thông qua phong trào và các mô hình đã phát huy sức mạnh đại đoàn kết, huy động nguồn lực, giải quyết những vấn đề bức thiết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về mục tiêu giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh, các cấp công đoàn tỉnh cũng triển khai có hiệu quả Quỹ quốc gia về việc làm, Quỹ “Vì nữ CNVCLĐ nghèo”, Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” đến đoàn viên, CNVCLĐ. Từ năm 2015 đến nay, đã có 231 lượt đoàn viên, CNVCLĐ được vay vốn từ nguồn Quỹ Quốc gia về việc làm, Quỹ “Vì nữ CNVCLĐ nghèo” với tổng số tiền 2,4 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống; 27 gia đình đoàn viên, CNVCLĐ được hỗ trợ kinh phí để xây mới và sửa nhà với tổng số tiền 274 triệu đồng; kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, trích ngân sách công đoàn hỗ trợ kịp thời những đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động nhân dịp Tết Nguyên đán, “Tháng Công nhân”, kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7)... với tổng số 28.378 suất quà, giá trị trên 11,341 tỷ đồng.

Với những kết quả đạt được, trong 5 năm qua đã có 06 tập thể, 07 cá nhân được Chủ tịch nước tặng Huân chương; 14 tập thể, 25 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua và Bằng khen. Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ cho 04 tập thể, Bằng khen 30 tập thể, 25 cá nhân, Bằng Lao động sáng tạo cho 06 cá nhân; UBND tỉnh tặng Cờ cho 102 tập thể; Bằng khen cho 376 tập thể, 698 cá nhân cùng nhiều Cờ và bằng khen của LĐLĐ tỉnh và giấy khen của LĐLĐ các huyện, thành phố cho các tập thể, cá nhân.

LĐLĐ tỉnh vinh danh các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2015 - 2020

Dịp này, LĐLĐ tỉnh đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020 - 2025 tập trung vào nội dung tiếp tục quán triệt tinh thần Chỉ thị 34-CT/TW của Bộ Chính trị “Về việc tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”, đẩy mạnh tuyên truyền vai trò, tác dụng của các phong trào thi đua để các phong trào phát triển sâu rộng ở tất cả các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với chính quyền, chuyên môn và các đoàn thể chính trị xã hội đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ với các hình thức phong phú, phù hợp với điều kiện của từng cấp, từng đơn vị…

Tại hội nghị, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức gặp mặt, tọa đàm với những tấm gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực và vinh danh 84 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua giai đoạn 2015 - 2020./.

Thu Trang