PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

05/11/2023
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng cháy, chữa cháy
Sáng 5/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 3/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong tình hình mới.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và UBND các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg và các công điện liên quan nhằm tăng cường công tác PCCC, các bộ, ngành, địa phương đã chủ động ban hành kế hoạch, văn bản chỉ đạo thực hiện, đôn đốc triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác PCCC được hoàn thiện. Nguồn lực phục vụ cho công tác PCCC được các bộ, ngành, địa phương quan tâm, đầu tư. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức, kỹ năng về PCCC được đẩy mạnh. Đặc biệt, Bộ Công an đã phối hợp với các bộ, ngành thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn (CHCN). Các hành vi vi phạm về PCCC và CNCH được xử lý nghiêm; các tiêu chuẩn, quy chuẩn về xây dựng liên quan đến công tác PCCC và CNCH được hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung phù hợp với quy định hiện hành.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg và các công điện của Thủ tướng Chính phủ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Từ ngày 15/12/2022 đến ngày 15/10/2023, toàn quốc xảy ra 2.927 vụ cháy và sự cố cháy (trong đó 1.616 vụ cháy, 1.311 vụ sự cố cháy), làm chết 134 người, làm bị thương 101 người; về tài sản ước tính thiệt hại 229,75 tỷ đồng và 207 ha rừng; xảy ra 10 vụ nổ, làm chết 5 người, bị thương 18 người. So với 10 tháng đầu năm 2022, số vụ cháy và sự cố cháy giảm 1.367 vụ (giảm 31,8%); tăng 36 người chết; tăng 22 người bị thương; thiệt hại về tài sản giảm 337,92 tỷ đồng. Số vụ nổ giảm 3 vụ; số người chết giảm 3 người, số người bị thương tăng 3 người. Về địa bàn xảy ra cháy ở thành thị chiếm 66,2%; nông thôn chiếm 38,2%.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận, làm rõ một số kết quả đã đạt được; đồng thời phân tích, đánh giá những nguyên nhân tồn tại, hạn chế và đề xuất các giải pháp để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-TTg, các công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC và CNCH trong thời gian tới.

Sau 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới, công tác PCCC và CNCH trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có nhiều chuyển biến tích cực; ý thức, nhận thức về PCCC của người dân ngày càng được nâng lên. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức chữa cháy 6 vụ và CNCH 5 vụ, trực tiếp cứu được 1 người bị thương, tìm được 5 thi thể người bị nạn, bảo vệ hàng chục tỷ đồng tài sản của Nhân dân; lực lượng tại chỗ đã trực tiếp xử lý, dập tắt 2 vụ cháy ngay từ ban đầu.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ban, ngành, địa phương trong công tác PCCC và CNCN thời gian qua, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, nhất là các nguyên nhân chủ quan dẫn đến cháy, nổ gây thiệt hại về người, tài sản.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần đổi mới tư duy, cách làm, cách tiếp cận để nâng cao chất lượng công tác PCCC và CCCN trong tình hình hình mới, trong đó đề cao vai trò của người dân và doanh nghiệp. Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chấm dứt tình trạng cháy gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm chết người do nguyên nhân chủ quan.

Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương thực hiện tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở có mật độ cao, các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao để đưa ra các giải pháp khắc phục nhằm bảo đảm hạn chế cháy, nổ; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyền truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân trong công tác PCCC và CNCH; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nhất là nguồn lực để phục vụ công tác PCCC và CNCH; tập trung xử lý dứt điểm các cơ sở không bảo đảm an toàn PCCC.../.

Thu Trang