PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

12/06/2024
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Khẩn trương khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi
Trước tình hình bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) diễn biến phức tạp, ngày càng lan rộng, tỉnh Bắc Kạn đang quyết liệt, triển khai các biện pháp nhằm sớm khống chế bệnh dịch, khôi phục sản xuất.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Người dân huyện Bạch Thông tiêu hủy lợn chết do bệnh DTLCP

Theo số liệu tổng hợp từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, từ ngày 1/1 - 10/6/2024, bệnh DTLCP xảy ra tại 1.990 hộ, 475 thôn, 91 xã thuộc 8 huyện, thành phố làm 7.745 con lợn chết, tiêu hủy với trọng lượng 307.834 kg; Có 1 xã (Cốc Đán, huyện Ngân Sơn) đã công bố hết dịch, 2 xã đã qua 21 ngày, 88 xã chưa qua 21 ngày.

Có 6 xã bệnh DTLCP tái phát trở lại lần 2 là xã Trung Hòa (huyện Ngân Sơn); phường Nguyễn Thị Minh Khai (thành phố Bắc Kạn); các xã Cao Thượng, Hà Hiệu, Bành Trạch (huyện Ba Bể); xã Tân Tú (huyện Bạch Thông). Các huyện Na Rì, Bạch Thông, Chợ Mới và thành phố Bắc Kạn có 100% các xã, phường, thị trấn xảy ra bệnh DTLCP.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục phát sinh, lây lan ra diện rộng, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo những văn bản UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành. Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập các đoàn và tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống DTLCP tại các huyện, thành phố; chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú ý phối hợp với UBND các huyện, thành phố kiểm tra, giám sát, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, sự lưu hành của mầm bệnh để chủ động các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả; các trạm kiểm dịch đầu mối tăng cường kiểm tra, thực hiện các biện pháp kiểm dịch đối với việc vận chuyển động vật và sản phẩm động vật ra, vào địa bàn tỉnh…

Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nguyên nhân dẫn đến lây lan dịch bệnh là do đặc điểm của virut DTLCP rất nguy hiểm đối với lợn, có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường, đường lây truyền rất phức tạp; thời tiết diễn biến bất lợi cho sức khỏe đàn vật nuôi và tạo điều kiện cho các loại dịch bệnh; chăn nuôi nông hộ vẫn chiếm tỷ lệ 70%, không đảm bảo các yêu cầu chăn nuôi an toàn sinh học; việc buôn bán, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn từ vùng dịch chưa được kiểm soát chặt chẽ làm gia tăng vấn đề lây lan dịch bệnh; một bộ phận người chăn nuôi chưa tuân thủ nghiêm việc báo cáo dịch bệnh theo đúng quy định…

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vi Thị Thúy cho biết, bệnh DTLCP đang ngày càng lan rộng, diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Qua kiểm tra thực tế tại các địa phương và trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, để sớm khống chế dịch bệnh, khôi phục sản xuất đòi hỏi sự phối kết hợp đồng bộ của các ngành, các cấp, của toàn hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Để sớm khống chế dịch bệnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các xã, phường, thị trấn phải coi nhiệm vụ phòng, chống bệnh DTLCP là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và tổ chức chính trị - xã hội … thực hiện khẩn trương, kiên quyết khống chế bệnh DTLCP trong thời gian nhanh nhất để bảo đảm điều kiện tiếp tục phát triển chăn nuôi, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống Nhân dân.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát, kịp thời thu gom, tiêu hủy động vật mắc bệnh và chất thải theo quy định. Tuyên truyền người dân chủ động phòng bệnh, không giấu dịch, không bán chạy, giết mổ, vứt xác động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú ý ngay tại các thôn bản đã công bố dịch.

Chủ động ưu tiên, bố trí kinh phí để thực hiện; bố trí nguồn lực, vật tự, phương tiện, quỹ đất để tiêu hủy động vật mắc bệnh khi có dịch. Triển khai đảm bảo đúng quy trình về hồ sơ tiêu hủy lợn do bệnh DTLCP có đủ thành phần tham gia, công khai, minh bạch, không để trục lợi chính sách. Báo cáo tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch hằng ngày về Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện.../.

Hương Dịu