PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

24/10/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Khu di tích lịch sử TNXP Nà Tu được số hóa
Sau 2 tháng triển khai thực hiện, mới đây, công trình số hóa Khu di tích lịch sử Thanh niên xung phong (TNXP) Nà Tu, xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông đã hoàn thiện và chính thức đi vào vận hành. Đây là sản phẩm số hóa di tích lịch sử - văn hóa đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn, góp phần cụ thể hóa Đề án tổng thể chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đoàn viên thanh niên trải nghiệm sản phẩm số hóa Khu di tích lịch sử TNXP Nà Tu

Chỉ cần truy cập website https://ditichnatu.backan.gov.vn/ hoặc quét mã QR, người dân, du khách có thể tham quan, tìm hiểu toàn bộ Khu di tích lịch sử quốc gia Nà Tu qua công nghệ ảnh 3D và tìm hiểu thông tin, tra cứu tài liệu dựa vào tính năng chỉ đường tích hợp trên ứng dụng. Trong ứng dụng có sẵn các biển, bảng để giới thiệu từng hạng mục, du khách chỉ cần bấm vào các mục hiển thị có thể tìm hiểu thêm các tài liệu hoặc tranh, ảnh về hiện vật. Với thuyết minh Tiếng Việt và có phụ đề bằng Tiếng Anh, mô hình bảo đảm việc tra cứu, tìm hiểu thông tin nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng quảng bá hình ảnh di tích đến với du khách.

Qua trải nghiệm sản phẩm số hóa di tích, chị Lý Thị Mơ, xã Nguyên Phúc, huyện Bạch Thông chia sẻ: “Mô hình số hóa khu di tích Nà Tu rất bổ ích, ý nghĩa và tiện lợi. Với đoàn viên thanh niên chúng tôi và bất kỳ ai khi truy cập ứng dụng đều có được thông tin bổ ích, cần thiết về di tích lịch sử này. Đồng thời, chúng tôi có thể giới thiệu cho bạn bè, cho các em thiếu nhi, học sinh về di tích này mà không cần phải trực tiếp đến đây”.

Khu di tích lịch sử TNXP Nà Tu là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho nhiều thế hệ thanh thiếu niên, không chỉ ở Bắc Kạn mà nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đây là nơi Tổng đội TNXP đóng quân thực hiện nhiệm vụ đảm bảo giao thông vận tải phục vụ kháng chiến.

Trong chiến tranh, giặc Pháp luôn tăng cường máy bay bắn phá các tuyến giao thông, trong đó trọng điểm nhất là đoạn Quốc lộ 3 đi qua Bắc Kạn. Do vậy, lúc này, việc đảm bảo giao thông vận tải đã trở thành nhiệm vụ trọng yếu của quân và dân Bắc Kạn. Ngay từ năm 1950, Trung ương Đảng đã chủ trương cho sửa chữa, khôi phục lại Quốc lộ 3 đoạn từ Thái Nguyên đi Cao Bằng nhằm phục vụ cho kháng chiến.

Cũng tại thời điểm này, Chính phủ đã phát động chiến dịch cầu đường ở 3 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, đồng thời tăng cường cho Bắc Kạn nhiều liên phân đội TNXP. Tổng đội TNXP đã chọn Nà Tu để đóng quân.

Điều kiện thiếu thốn nhiều thứ, lại phải lao động nặng nhọc mà thời gian máy bay địch bắn phá nhiều, thanh niên xung phong làm việc ngày đêm rất nguy hiểm nhưng họ đã cùng quân và dân Bắc Kạn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó.

Trong lúc khó khăn vất vả, ác liệt đó, ngày 28/3/1951, trong một chuyến đi công tác, Bác Hồ đã đến Nà Tu thăm hỏi sức khỏe, động viên thanh niên và Nhân dân ở đây. Bác nhắc nhở Ban Chỉ huy công trường, cán bộ phải tổ chức lao động thật khoa học, đoàn kết yêu thương lẫn nhau.

Trước khi ra về, Bác đã đọc tặng lực lượng TNXP 4 câu thơ: “Không có việc gì khó, Chỉ sợ lòng không bền, Đào núi và lấp biển, Quyết chí ắt làm nên”. Địa danh Nà Tu là nơi ra đời 4 câu thơ bất hủ của Bác và ngày nay đã trở thành Khu di tích lịch sử cấp quốc gia.

Có thể nói, Di tích lịch sử TNXP Nà Tu được số hóa như một cuốn cẩm nang du lịch số rất tiện ích cho việc tra cứu, tìm hiểu thông tin nhanh chóng, dễ dàng, đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi để du khách khắp mọi nơi có thể trải nghiệm Khu di tích mang ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng này, từ đó góp phần vào công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống tại địa phương./.

Thu Trang