PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

20/07/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Lắng nghe trẻ em nói thông qua Diễn đàn
Vừa qua, tại Diễn đàn trẻ em lần thứ 9 năm 2022 với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, 66 trẻ em đại diện cho hơn 80.000 trẻ em trên địa bàn tỉnh đã nói lên tiếng nói của mình về các vấn đề trẻ em quan tâm tại địa phương, đồng thời tham gia vào nhiều hoạt động bên lề ý nghĩa.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Xâm hại tình dục trẻ em; xao nhãng, bỏ mặc; kết hôn trẻ em và kết hôn cận huyết ở một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số; trẻ em, đặc biệt là trẻ em miền núi đối với các vấn đề an toàn khi tham gia vào không gian mạng… là những vấn đề đã được các em học sinh tích cực thảo luận tại Diễn đàn trẻ em tỉnh Bắc Kạn năm nay.

Trẻ em tích cực đặt câu hỏi về những vấn đề mình quan tâm tại Diễn đàn 

Tại các phiên thảo luận, các em đã thể hiện sự chủ động, tìm tòi và vốn hiểu biết của mình khi trình bày hiện trạng, nguyên nhân, hậu quả và đề xuất những giải pháp làm thế nào để phòng chống bạo lực thể chất và tinh thần trẻ em; phòng chống xâm hại tình dục, kết hôn trẻ em. Làm thế nào để phòng chống xao nhãng, bỏ mặc trẻ em. Để bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng trong sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng xã hội hiện nay thì nhà trường, phụ huynh và các tổ chức đoàn thể cần có những giải pháp gì.

Hiện nay, vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vẫn đang diễn ra rất phổ biến. Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thường diễn ra tại các bản vùng cao của các huyện Na Rì, Ngân Sơn, Pác Nặm, Chợ Đồn… chiếm khá nhiều trẻ em nữ là dân tộc Mông, Dao chỉ ở độ tuổi 13 đến 16 tuổi, còn là học sinh tại các trường học. Nhiều gia đình, bố mẹ sẵn sàng chấp nhận nộp tiền phạt để cho con kết hôn, nhiều trẻ em sẵn sàng ăn lá ngón tự tử, bỏ nhà đi... Đây là vấn đề đã tồn tại nhiều năm nhưng chưa được giải quyết triệt để, tại phiên đối thoại, các em đã đặt ra câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh và ngành chức năng về những giải pháp nào tốt hơn nữa để giải quyết vấn đề này.

Giải đáp những vấn đề nêu trên, đại diện ngành chức năng của tỉnh đã thông tin về tình hình và các biện pháp phát hiện, xử lý các vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em, giải quyết vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết bằng cách thực hiện tốt hơn công tác tuyên truyền, giáo dục Luật Trẻ em, xác định rõ đối tượng cần tập trung tuyên truyền chính là học sinh các trường phổ thông, chú trọng nâng cao hiểu biết của học sinh về sức khỏe sinh sản, tình dục an toàn.

Để nâng cao nhận thức sử dụng mạng an toàn cho trẻ em, ngành Giáo dục và Đào tạo đưa ra một số giải pháp như tăng cường các buổi ngoại khóa trang bị kỹ năng tại các trường học; đổi mới cách dạy, học, xây dựng môi trường thân thiện giữa thầy cô giáo và học sinh, học sinh với học sinh nhằm tránh bạo lực tinh thần, bạo lực thể chất trong học đường… Về phía tỉnh Bắc Kạn cũng sẽ đầu tư các khu vui chơi an toàn cho trẻ em; quan tâm hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho các phụ huynh ngay tại địa phương để cha mẹ không phải đi làm xa và có điều kiện quan tâm chăm sóc con cái nhiều hơn, tránh xao nhãng, bỏ mặc con cái.

Một góc truyền thông mang thông điệp mà trẻ em muốn gửi gắm tại Diễn đàn trẻ em tỉnh Bắc Kạn lần thứ 9

Những thông điệp các em gửi đến các lãnh đạo và Diễn đàn năm nay rất ý nghĩa và có sức lay động, đó là: Hãy lên tiếng để ngăn chặn mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em; roi vọt không làm nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng; trẻ em phải được an toàn trong ngôi nhà của mình; gọi 111 để thông báo, tố giác mọi hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Duy Hưng, những vấn đề được các em nghị luận và đặt câu hỏi cho các ngành chức năng cũng cho thấy trẻ em đã được tiếp cận và hiểu biết đầy đủ về quyền của mình. Đồng thời đây cũng là ý tưởng, bài học kinh nghiệm quý giá đối với chính quyền để xây dựng chính sách đảm bảo môi trường an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em thời gian tới.

Trong thời gian tham gia Diễn đàn trẻ em tỉnh Bắc Kạn năm nay, các em thanh thiếu nhi còn được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa như các buổi tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng an toàn, phòng chống xâm hại tình dục, phòng chống bạo lực thể chất, tinh thần đối với trẻ em. Đặc biệt, các em đã được đến thăm, tặng quà các cụ già neo đơn, trẻ mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi tại Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh.

Diễn đàn trẻ em tỉnh Bắc Kạn năm 2022 đã diễn ra thành công và thu được nhiều kết quả ý nghĩa. Mỗi em thiếu nhi sau khi tham gia Diễn đàn trở về trường học sẽ là một tuyên truyền viên phát huy quyền nói lên tiếng nói của mình về tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề trẻ em quan tâm; chăm chỉ học tập, có đạo đức, lý tưởng để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình./.

Thu Trang