PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

29/04/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ngành Y tế quyết liệt triển khai các giải pháp phòng, chống Covid-19
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, ngành Y tế đã phối hợp với các đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai quyết liệt nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn tỉnh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Biên tập viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh đã có cuộc trao đổi, phỏng vấn với Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam

Biên tập viên: Thưa ông, trước những diễn biến mới, phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid 19 như hiện nay, ngành Y tế đã tăng cường triển khai những nhiệm vụ trọng tâm gì?

Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam: Trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhất là các nước Ấn Độ, Campuchia, Lào và Thái Lan với số người mắc gia tăng, dự báo Việt Nam có thể vấp phải đợt dịch thứ tư. Trước tình hình đó, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống Covid-19. Ngành Y tế đã triển khai tất cả các hoạt động đáp ứng với từng tình huống, xác định không thể chủ quan lơ là trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Công điện số 01 ngày 27/4/2021 về tăng cường thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cùng với đó, triển khai tập huấn, giám sát, chỉ đạo các trung tâm y tế huyện thực hiện nghiêm túc Công điện của UBND tỉnh. Đồng thời rà soát các vật tư, hóa chất, phương tiện để ứng phó với dịch bệnh, đảm bảo thường trực phòng chống dịch, đặc biệt là việc giám sát các trường hợp đi từ vùng dịch trở về, các trường hợp có biểu hiện bệnh để cách ly, khoanh vùng, dập dịch sớm. Ngành Y tế có hướng tham mưu cho UBND tỉnh việc đảm bảo y tế, phòng chống dịch bệnh phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2016.

Biên tập viên: Bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực của ngành Y tế cũng như các cấp, ngành liên quan thì ông đánh giá thế nào về vai trò của các tầng lớp Nhân dân trong việc nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh Covid-19?

Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam: Để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 thì toàn thể hệ thống chính trị phải vào cuộc, tuy nhiên, Nhân dân có vai trò nòng cốt, quyết định trong công tác phòng chống dịch bệnh. Khi người dân có nhận thức và hành vi đúng đắn thì công tác phòng, chống dịch mới được triển khai có hiệu quả. Người dân cần tham gia vào các tổ tình nguyện viên trong phòng chống dịch để phát hiện sớm những trường hợp có biểu hiện bệnh, vượt biên trái phép về không có khai báo y tế cần báo cáo với chính quyền địa phương, với cơ sở y tế để có giải pháp xử lý kịp thời.

Biên tập viên: Vậy ông đưa ra những khuyến cáo gì tới người dân?

Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam: Trong giai đoạn hiện nay, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5 tới đây, người dân không nên đi ra ngoài tỉnh khi không thực sự cần thiết. Nếu đi du lịch cần xem xét những tỉnh có đường biên giới, vì rất dễ có nguy cơ bùng phát dịch. Nếu có đi ra ngoài tỉnh vào dịp này khi về phải có khai báo y tế; nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế). Quan trọng là việc phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc dịch tại cộng đồng, người đi từ vùng dịch về cần báo cáo ngay với cơ quan y tế…

Biên tập viên: Hiện tỉnh Bắc Kạn đã cơ bản hoàn thành triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 1 cho các đối tượng ưu tiên. Vậy ông đánh giá thế nào về đợt triển khai tiêm này?

Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam: Vừa qua, Bộ Y tế đã phân bổ cho tỉnh Bắc Kạn 2.000 liều vaccine phòng chống Covid-19. Cho đến thời điểm này (chiều ngày 28/4/2021), ngành Y tế đã triển khai tiêm được trên 95% kế hoạch. Từ ngày 22/4 đến 5/5/2021, tỉnh Bắc Kạn sẽ hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 cho đối tượng được ưu tiên. Qua một tuần triển khai cho thấy, công tác tiêm vaccine Covid-19 đã đảm bảo an toàn tuyệt đối, không có phản ứng nặng xảy ra. Những trường hợp phản ứng nhẹ như đau tại chỗ tiêm, mỏi cơ, sốt nhẹ… là những phản ứng thường gặp. Công tác tiêm vaccine đã được ngành Y tế chuẩn bị tốt, ban chỉ đạo các cấp đã vào cuộc và người dân hưởng ứng tham gia.

Theo quy định, các điểm tiêm chủng cần đảm bảo về nhân lực, phải được tập huấn và có chứng chỉ về tiêm chủng; cơ sở vật chất phòng tiêm phải đạt tiêu chuẩn và chứng nhận phòng tiêm chủng vaccine; hệ thống dây chuyền lạnh phải đảm bảo để bảo quản vaccine. Sở Y tế đã tổ chức tập huấn, các viên chức y tế thực hiện tiêm chủng đã có nhiều năm kinh nghiệm tiêm chủng mở rộng. Qua kiểm tra, giám sát, các nhân viên y tế đã thực hiện đúng quy trình tiêm chủng.

Biên tập viên: Những bài học kinh nghiệm cần rút ra để tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tiêm phòng vaccine Covid-19 trong các đợt tiếp theo?

Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam: Cần thống kê đúng đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19. Công tác tuyên truyền phải đảm bảo rộng khắp trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân hiểu lợi ích, ý nghĩa và phản ứng có thể xảy ra sau khi tiêm chủng. Trong quá chuẩn bị, cần tăng cường kiểm tra, giám sát trước, trong và sau tiêm. Quan trọng nhất là khâu khám sàng lọc, với những đối tượng chống chỉ định hoặc hoãn tiêm phải cân nhắc kỹ, tất cả các đối tượng được tiêm phải đảm bảo an toàn cao nhất.

Biên tập viên: Vậy ngành Y tế đã có kế hoạch gì cho việc tiêm phòng vaccine Covid-19 đợt 2 năm 2021?

Giám đốc Sở Y tế Tạc Văn Nam: Để chuẩn bị cho tiêm vaccine đợt 2 ở tỉnh Bắc Kạn, trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tổ chức Hội nghị đánh giá, rút kinh nghiệm tiêm đợt 1 để bàn về giải pháp để triển khai đợt 2 được tốt hơn, hiệu quả hơn và đúng tiến độ, phù hợp với số lượng vaccine được phân bổ. Tùy thuộc vào số lượng vaccine do Bộ Y tế cấp, ngành Y tế sẽ triển khai kế hoạch tiêm cụ thể. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là người dân phải nâng cao nhận thức, ý thức của mình và các đối tượng trong danh sách được tiêm phải hưởng ứng nhiệt tình. Đây là trách nhiệm của công dân đối với phòng chống, dịch bệnh Covid-19.

Biên tập viên: Xin cảm ơn ông đã tham gia trao đổi phỏng vấn!

Ngọc Tú