PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

12/06/2022
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Ngày 14/6 - Ngày Quốc tế người hiến máu
Ngày 14/6 hằng năm, các quốc gia trên thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế người hiến máu để tri ân những người hiến máu tình nguyện và khuyến khích những người tình nguyện mới tham gia hiến máu.

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Máu có vai trò vô cùng quan trọng để cấp cứu và điều trị cho những người bị thương trong các tình huống khẩn cấp như thiên tai, thảm họa và dịch bệnh. Nhờ có máu đã giúp cho nhiều ca phẫu thuật, nhiều kỹ thuật y học phức tạp có thể được triển khai thành công, nhiều người bệnh thoát khỏi hiểm nguy, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, cứ 10 bệnh nhân thì có 1 người cần truyền máu. Ước tính ở nước ta, mỗi ngày cần khoảng 5.200 đơn vị máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn máu lại khan hiếm, chưa đáp ứng đầy đủ, kịp thời cho những người cần máu.

Nhiều năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã được phát triển rộng khắp trên thế giới cũng như tại Việt Nam, thu hút đông đảo người tình nguyện tham gia. Thực tế, hiến máu ngoài việc cứu sống tính mạng con người còn mang lại sức khỏe cho chính người hiến máu. Thông qua việc hiến máu, mỗi người được được kiểm tra nhóm máu và một số bệnh lây truyền qua đường máu; được thông báo kết quả, được giữ kín và tư vấn nếu phát hiện ra bệnh.

Nhằm ghi nhận và tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người tình nguyện hiến máu, đồng thời khích lệ những người khoẻ mạnh khác cùng tham gia hiến máu cứu người, Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Các tổ chức người hiến máu quốc tế đã thống nhất lấy ngày 14/6 hằng năm là Ngày Quốc tế người hiến máu. Đây cũng là dịp để thế giới tưởng nhớ người đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO - giáo sư Karl Landsteiner người Áo, ông sinh ngày 14/6.

Trong hơn 2 năm qua, đại dịch Covdi-19 đã ảnh hưởng lớn tới các hoạt động hiến máu và an toàn truyền máu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Mặc dù vậy, hàng triệu người trên toàn thế giới vẫn tiếp tục nỗ lực hiến máu, hiến thành phần máu cho người bệnh, trong đó máu cũng giúp điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Người dân Bắc Kạn  tham gia hiến máu tình nguyện tại Chương trình hành trình đỏ “Kết nối dòng máu Việt” hè 2021

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở Bắc Kạn ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu máu trong cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân. Xác định được ý nghĩa, giá trị nhân văn cao cả của phong trào hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) các cấp tích cực tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hiểu rõ về nghĩa cử cao đẹp của việc hiến máu cứu người, từ đó chủ động đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện. Phong trào hiến máu tình nguyện nhờ thế lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng dân cư và cơ quan, đơn vị.

Hội CTĐ tỉnh đã tổ chức nhiều lớp tập huấn nhằm tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện, phát triển các loại hình câu lạc bộ hiến máu tình nguyện. Ngoài ra, Hội còn tổ chức nhiều chiến dịch, sự kiện, cuộc vận động về hiến máu tình nguyện như Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật Đỏ; Chiến dịch những giọt máu hồng hè và Hành trình đỏ, sự kiện Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6…

Trong 5 năm (2017 - 2021), Ban Chỉ đạo đã tổ chức 71 đợt vận động hiến máu tình nguyện trên địa bàn toàn tỉnh và thu hút được 25.955 người tham gia hưởng ứng, đăng ký hiến máu. Qua đó, cơ quan chuyên môn đã tiếp nhận được 15.683,8 đơn vị máu.

Thực tế cho thấy, hiến máu theo hướng dẫn của thầy thuốc không có hại cho sức khỏe. Điều đó đã được chứng minh bằng các cơ sở khoa học và cơ sở thực tế. Không những thế, người hiến máu còn được kiểm tra nhóm máu và một số bệnh lây truyền qua đường máu. Những người có thể tham gia hiến máu gồm có: Người từ 18 - 60 tuổi, thực sự tình nguyện hiến máu của mình để cứu chữa người bệnh; cân nặng ít nhất là 42 kg đối với phụ nữ, 45 kg đối với nam giới. Lượng máu hiến mỗi lần không quá 9ml/kg cân nặng và không quá 500 ml mỗi lần. Không bị nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác. Thời gian giữa hai lần hiến máu là 12 tuần.

Hiến máu tình nguyện thể hiện tinh thần nhân văn, nhân đạo của dân tộc Việt Nam, đem lại niềm hy vọng và sự sống cho rất nhiều người bệnh. Vì vậy, mỗi chúng ta khi đủ điều kiện sức khỏe hãy hiến máu cứu người, bởi “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”./.

Ngọc Tú