PublishingPortal - Block_BanTin_Toolbar

07/04/2021
Tăng cỡ chữ Giảm cỡ chữ
Sẻ chia giọt máu hồng
Năm 2000, nhân ngày Sức khỏe thế giới 7/4, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn thông điệp "Máu an toàn bắt đầu từ tôi" để nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của mỗi người đối với an toàn truyền máu. Vì vậy, ngày 7/4/2000, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg về vận động và khuyến khích Nhân dân hiến máu tình nguyện, lấy ngày 7/4 hằng năm là "Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện".

 PublishingPortal - Block_BanTin_ViewData

Đoàn viên, thanh niên và Nhân dân tình nguyện tham gia hiến máu tại Chương trình Chủ nhật đỏ
lần thứ XIII, năm 2021

Sau hơn 20 năm phát động, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) đã phát triển rộng khắp trên cả nước với nhiều hoạt động phong phú, cụ thể, thiết thực, giúp cho người bệnh kịp thời có máu để cấp cứu và điều trị. Mạng lưới công tác vận động HMTN trong cả nước đã được hình thành và từng bước hoàn thiện. Nhiều chiến dịch, sự kiện hiến máu lớn, tạo dấu ấn thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu của cả nước đã được nhiều địa phương hưởng ứng và tổ chức vào các thời điểm khan hiếm máu như: Chiến dịch Vận động hiến máu trong dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng, Những giọt máu hồng hè, Hành trình Đỏ, Chủ nhật Đỏ, ngày Quốc tế người hiến máu 14/6…

Nhờ đó, từ 2000 đến năm 2020, cả nước đã vận động và tiếp nhận được trên 16 triệu đơn vị máu. Số đơn vị máu thu được tăng liên tục, năm sau cao hơn năm trước. Nếu trong năm 2000, cả nước chỉ tiếp nhận được hơn 300 nghìn đơn vị máu thì đến năm 2010, số đơn vị máu tiếp nhận đã gấp hơn 2 lần (hơn 600 nghìn đơn vị).

Tuy đã đạt những kết quả đáng ghi nhận song hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu. Nhiều người bệnh đang rất cần máu và các chế phẩm từ máu để truyền. Chính vì thế, các cơ quan chuyên môn kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu, đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì việc hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu.

Thời gian qua, do làm tốt công tác tuyên truyền nên phong trào HMTN trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã phát triển rộng khắp, ngày càng đi vào chiều sâu, thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia, nhờ vậy đã từng bước đáp ứng tốt hơn nhu cầu máu trong điều trị, cấp cứu cho người bệnh. Đây là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ngành, các địa phương trong việc vận động toàn dân tham gia HMTN và hơn hết là sự đóng góp của những cá nhân giàu lòng nhân ái, sẻ chia.

Cụ thể như năm 2020, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh phối hợp tổ chức được 17 đợt hiến máu tập trung và nhiều lần hiến máu khẩn cấp thu hút trên 6.200 người đăng ký tham gia, qua đó đã tiếp nhận được hơn 3.100 đơn vị máu. Trong quý I năm 2021, tổ chức Ngày hội hiến máu và Chương trình “Chủ nhật đỏ”, đã có trên 800 người đăng ký tham gia, theo đó, cơ quan chuyên môn tiếp nhận được 462 đơn vị máu… 

Có thể khẳng định, phong trào HMTN trong cả nước nói chung và tỉnh Bắc Kạn nói riêng đã tạo được sức lan toả sâu rộng đối với cộng đồng. Hy vọng trong thời gian tới, Phong trào tiếp tục nhận được sự tham gia của đông đảo các tầng lớp Nhân dân trên mọi miền Tổ quốc, góp phần cứu chữa và hồi sinh cho nhiều người bệnh đang cần truyền máu./.

Ngọc Tú